Linh mục & tu sĩ ra tuyến đầu trong ngày lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Linh mục & tu sĩ ra tuyến đầu trong ngày lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Linh mục & tu sĩ ra tuyến đầu trong ngày lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

TGPSG -- “Tình yêu của Chị Thánh Têrêsa vượt qua sự nhỏ bé giới hạn của con người... Hôm nay các cha, các tu sĩ cũng ra khỏi bức tường an toàn của nhà dòng để ra tuyến đầu...

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ đã ngỏ lời như thế với các tình nguyện viên (TNV) trong lễ 'ra quân' đợt cuối, do Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TPHCM phối hợp tổ chức cho các TNV linh mục & tu sĩ lên đường phục vụ Bệnh viện Dã chiến số 12 - Chung Cư R5 Phường An Khánh.

Buổi lễ 'ra quân' đã diễn ra vào lúc 10g ngày 1-10-2021.

Đợt 'ra quân' này có 15 TNV, gồm:

2 linh mục: Lm Giuse Nguyễn Ngọc Tâm (Giáo xứ An Thới Đông,TGP Sài Gòn) và Lm Phêrô Trần Hoàn Chỉnh (Dòng Tên);

7 tu sĩ của Dòng Anh Em Hèn Mọn;

1 tu sĩ Dòng Tên;

5  nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức.

Trước lễ 'ra quân', chúng tôi có thực hiện 3 cuộc phỏng vấn với:

Bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường - Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến 12 - về hoạt động của TNV trong Bệnh viện Dã chiến (mời xem video);

Lm Phêrô Trần Hoàn Chỉnh - Thành viên Ban Truyền Thông Dòng Tên - về vai trò Truyền thông trong thời gian dịch bệnh (mời xem video);

Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó chủ tịch MTTQVN TPHCM - chia sẻ hoạt động của UBMTTQVN/TPHCM với khối Tôn giáo (mời xem video).

Lễ 'ra quân' đã diễn ra trong bầu khí cởi mở và thân thương, vì nơi đây đã từng tiếp nhận 3 đợt TNV Công giáo ra phục vụ nơi ‘tuyến đầu’.

Mở đầu, Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó chủ tịch MTTQVN TPHCM đặc trách thông tin hoạt động của UBMTTQVN/TPHCM - chia sẻ niềm vui:

“Hôm nay ngày 1-10, chúng ta thấy không khí trên đường đang trở lại trạng thái ‘bình thường mới’, tuy nhiên tại sao chúng ta cũng phải tiếp tục xuất quân?

“Bởi vì dịch Covid vẫn còn diễn biến khó lường nên không thể chủ quan. Hiện giờ các bệnh nhân vẫn còn chờ sự chăm sóc của các TNV. Cơ bản thì trong những tuần gần đây, tỷ lệ bệnh nhân xuất viện đã tăng lên. Giảm được tỷ lệ tử vong, đó là mục tiêu chúng ta mong muốn.

“Thay mặt cho Ban Dân vận, Ban Tôn giáo, UBMTTQVN Thành phố, chân thành cảm ơn sự tham gia của các TNV. Ước mong Ban Giám đốc Bệnh viện tạo điều kiện tốt nhất để các TNV cống hiến.”

Bà cũng cho biết, trong quá trình tham gia tổ chức các đợt TNV, lắng nghe những chia sẻ của các TNV, bà đều thấy “các TNV sẵn sàng làm hết mọi việc không phân biệt nặng nhẹ, giới tính… Các bệnh nhân rất vui khi gặp các TNV tu sĩ. Mặc đầu các TNV mặc đồ kín mít, nhưng họ vẫn biết các TNV là ai và mong các TNV cầu nguyện cho họ.”

Đại diện cho các TNV, Lm Phêrô Trần Hoàn Chỉnh - Dòng Tên, chia sẻ tâm trạng ngày lên đường:

“Chúng con cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì được chung tay góp sức với tổ quốc, với dân tộc mà phục vụ, khi dân tộc ta hiện đang thực hiện slogan: ‘Nỗ lực để không ai bị bỏ lại ở phía sau’.

 “Sau những ngày giãn cách, lần đầu tiên ra khỏi Nhà Dòng, thấy xe cộ tấp nập hơn. Đó là dấu hiệu cho thấy đang có những tích cực. Thành phố đang hồi sinh, sau những nỗ lực của chính quyền các cấp, của giới y bác sĩ, của tất cả những người thành tâm thiện chí.

“Chúng con xin hưởng ứng lời Đức Tổng Giám mục Giuse kêu gọi: Hãy chạnh lòng thương như Chúa Giêsu thương xót những người nghèo, những người đau khổ bệnh tật…”

Linh mục Phêrô cũng chia sẻ hình ảnh trên chiếc thẻ đeo:

“MTTQVN TPHCM đã chọn hình ảnh rất đẹp: mọi người cùng nắm tay nhau, cùng nhau góp sức đưa TP trở về trạng thái ‘bình thường mới.”

Tiếp theo, Lm Giuse Đào Nguyên Vũ - Đại diện Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn - có đôi lời với các TNV:

“Đúng 24 giờ trước, tôi cũng có mặt tại đây, được bác sĩ Giám đốc dẫn đi thăm các bệnh nhân. Điều ngạc nhiên nhất là cơ ngơi, cơ sở rất tốt. Các bác sĩ rất tận tâm, bệnh nhân nhận được nhiều ưu ái, chăm sóc rất tốt.

“Nhưng đối với anh chị em linh mục tu sĩ thì, tôi chia sẻ kinh nghiệm này: Hôm qua bác sĩ Giám Đốc và một sơ - đã từng phục vụ ở đây 3 tháng - đã hướng dẫn tôi mặc đồ và cởi đồ bảo hộ khi đi vào thăm bệnh nhân. Điều đó cho thấy quy trình chuẩn bị trước khi phục vụ rất quan trọng; sự cộng tác, sự tỉnh táo trong khi làm việc rất cần thiết.

“Mong rằng, sau bao nhiêu năm tu luyện, thời gian này sẽ không phải là lúc mang sức của mình đi cho, nhưng là lúc thực hành những gì chúng ta đã học. Ngoài sức mạnh có được nhờ thực phẩm dinh dưỡng, chúng ta có sức mạnh của tình yêu Chúa.

“Khi mặc vào hoặc thay đồ bảo hộ, chúng ta có thể chiêm niệm hành động này: nếu sơ sẩy một chút trong việc thay đồ bảo hộ, chúng ta cũng có thể bị lây nhiễm. Trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi sự sơ sẩy của chúng ta sẽ đưa đến sự dữ, có thể mất phần linh hồn. Vì thế, trong tình yêu Chúa, dù có mệt cũng không nản, không buông xuôi, không cẩu thả với chính mình để rồi mình trở thành một bệnh nhân và lây nhiễm cho người khác.

“Cảm ơn MTTQ đã tổ chức ngày hôm nay - rất ấn tượng đối với bên Giáo Hội Công Giáo - ngày lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Chị Thánh Têrêsa sống có 24 tuổi mà được phong tiến sĩ. Chị tu dòng kín, nhưng lại là bổn mạng khắp nơi. Tình yêu của chị đã vượt qua khỏi bức tường, vượt qua sự nhỏ bé giới hạn của con người. Và hôm nay các cha, các tu sĩ cũng ra khỏi bức tường an toàn của nhà dòng để đến nơi mà Chúa đang chờ.

“Biết đâu 3 tuần nữa, bệnh viện đóng cửa là mình về rồi. Nhưng thay lời cho Đức Tổng, tôi vẫn chúc các cha, các thầy, các sơ, từng ngày, từng giây từng phút, phục vụ với tình yêu. Tình yêu sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi sự. Với tình yêu đó, chúng ta cũng sẽ cảm nhận mình được các bác sĩ yêu thương chăm sóc, được các vị hữu trách tạo điều kiện thực hành những gì mình đã học hỏi. Chúc quý cha, quý thầy, quý sơ lên đường với sức nóng của con tim và sức mạnh của Thần Khí.”

Bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường - Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu, cũng là Giám đốc Bệnh viện Dã chiến 12 - chia sẻ:

“Qua kinh nghiệm của các bệnh viện đã đón tiếp các thầy các sơ vừa rồi, phải nói rằng, các thầy các sơ đóng góp rất lớn cho hoạt động của bệnh viện, khi hỗ trợ nhân viên y tế, hỗ trợ bệnh nhân ở đây.

“Phải nói là các thầy các sơ đến đây bằng cái tâm, làm với  tấm lòng, với tinh thần trách nhiệm. Ban đầu bệnh viện còn những lo lắng, không biết sắp xếp như thế nào cho phù hợp. Nhưng các thầy các sơ đến đây với cả tấm lòng của mình nên mỗi người đã tự điều chỉnh sao cho hài hòa với bệnh viện.

“Bệnh viên gửi lời cảm ơn đến quý cha , quý thầy và quý sơ. Bệnh viên cũng tin rằng, Thành phố sớm kiểm soát được dịch bệnh, và có lẽ đây chắc chăn là đợt cuối ‘ra quân’.”

Kết thúc ‘lễ ra quân’, các linh mục và Tu sĩ nhận ba lô hành trang và hân hoan lên khu vực dành cho TNV tại Bệnh viện Dã chiến số 12, chuẩn bị cho buổi chiều tập huấn để chính thức nhận nhiệm vụ sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó chủ tịch MTTQVN TPHCM - trao đổi với Lm Giuse Nguyễn Ngọc Tâm.

Bài & Ảnh: Sơn Nữ SPC (TGPSG)

 

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top