Liên Tu Sĩ TGP Sài Gòn: mừng ngày Quốc Tế Đời Sống Thánh Hiến và chúc mừng năm mới 2024

Liên Tu Sĩ TGP Sài Gòn: mừng ngày Quốc Tế Đời Sống Thánh Hiến và chúc mừng năm mới 2024

Liên Tu Sĩ TGP Sài Gòn: mừng ngày Quốc Tế Đời Sống Thánh Hiến và chúc mừng năm mới 2024

TGPSG -- Sáng ngày 02.02.2024, tại Trung tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn đã diễn ra buổi gặp mặt mừng ngày Quốc Tế Đời Sống Thánh Hiến và chúc mừng năm mới Giáp Thìn - 2024. Tham dự buổi họp mặt gồm có hơn 300 tu sĩ đại diện các 186 hội dòng, tu đoàn, tu hội, hiệp hội trong đại gia đình Liên Tu Sĩ (LTS) của TGP Sài Gòn. Ngoài ra ra còn có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục TGP Sài Gòn Giuse Nguyễn Năng, Linh mục (Lm) Giuse Phan Quốc Văn, OP, Chủ tịch LTS TGP Sài Gòn, Phó Chủ tịch LTS và qlinh mục đặc trách LTS; quý Bề trên các cấp, quý linh mục.

Lm Giuse Trần Văn Hiển SDB đã phát biểu khai mạc buổi họp mặt

Kế đó, Lm Phaolô Maria Ngô Gia Thế, dòng CRM đọc Tin Mừng để toàn bộ tu sĩ cùng thinh lặng trong không gian suy niệm Lời Chúa.

Kết thúc phần Suy niệm Tin Mừng, Lm Giuse Phan Quốc Văn, OP, Chủ tịch LTS-TGP Sài Gòn đã có phần trình bày mang tính học thuật với đề tài “Một thoáng THẦN HỌC VỀ ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN từ Công đồng Vaticano II tới nay”

Bằng việc sử dụng hình ảnh là mặt chính của đồng hồ chỉ thời gian, Lm Giuse đã tóm lược lại một sơ đồ, một dòng thời gian với các dữ liệu quý giá về những Sắc lệnh, Hiến chế, Tông huấn, Văn kiện mà Giáo hội Công Giáo toàn cầu đã đưa ra nhằm duy trì, định hướng và phát triển các hội dòng, tu đoàn, tu hội, hiệp hội trên toàn thế trong thời đại thế giới hiện đại canh tân theo Công đng Vaticano II

Trong mặt đồng hồ, vị trí các kim được Lm Giuse thể hiện với các ý nghĩa như sau:

- Kim chỉ giờ: sự phong phú của đặc sủng trong thể hiện đời sống phục vụ của các Dòng tu.
- Kim chỉ phút: Thánh hiến, mỗi người Tu sĩ dù xuất phát từ các hội dòng tu nào cũng đều sống đời thánh hiến cho Thiên Chúa.
- Kim chỉ giây: chúng ta được thánh hiến là để thi hành sứ vụ.

Lm Giuse Phan Quốc Văn, OP. Chủ tịch LTS TGP Sài Gòn chia s:

“Canh tân không phải chỉ bên ngoài mà phải canh tân từ đặc sủng Thánh Thần và đặc sủng Thánh Thần phải biến đổi để chúng ta có sự cộng tác. Để chúng ta sống với tinh thần của Công đồng Vaticano II. Tinh thần mà Giáo hội dạy chúng ta để chúng ta có thể đi vào canh tân đúng nghĩa, làm cho đời sống tu sĩ được tận hiến. Xin Chúa giúp chúng ta ở lại trong Hội Thánh, cảm nhận được niềm vui, sự kiên trì trong Ơn Gọi và thể hiện Ơn Gọi của mình.”

Kết thúc phần trình bày của Lm Giuse, các tu sĩ giải lao vào, cùng chào đón Đức TGM TGP Sài Gòn Giuse Nguyễn Năng.

Đức TGM Giuse đã có lời giảng huấn, chia sẻ tâm tình của vị cha chung gửi tới Liên Tu Sĩ thuộc TGP Sài Gòn.

Đức Tổng chia sẻ hiện tại vẫn có nhiều Hội Dòng muốn đến gia nhập ngôi nhà chung TGP Sài Gòn. Đó cũng là niềm vui nhưng cũng là sự trăn trở vì các Hội Dòng cần xác định rõ Đặc Sủng của Hội Dòng đến TGPSG để làm gì và giúp được gì cho ngôi nhà chung TGP Sài Gòn? Đem tinh tuý và cái hay của Dòng đến đóng góp cho Giáo hội địa phương. Cần phát huy Đặc Sủng và Linh đạo của Dòng để giúp Dòng phát triển hơn nữa. ĐỪNG ĐẶT CÁC CÔNG VIỆC LÊN TRÊN Ý NGHĨA ĐỜI TU. Dòng nào sống tốt Linh đạo, biểu lộ được nét đặc thù, toả chiếu được sự hấp dẫn thì Dòng đó sẽ ngày càng phát triển theo thời gian.

Đức TGM cũng nhắc đến tính hiệp hành, hiệp thông và sứ vụ trong Công đồng Vaticano II đã nói đến. Đây là những điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn phát huy và thực hiện. Vì thế các anh em Liên Tu Sĩ cũng không thể đứng ngoài tiến trình đó, cần thực hiện tinh thần Hiệp Hành mà Giáo Hội đã khởi xướng một cách quyết liệt hơn.

Liên Tu Sĩ không thể đứng ngoài các lời kêu gọi của HĐGM Việt Nam và Giáo phận nơi mà các Hội Dòng có mặt. Cần hội nhập vào đường hướng mục vụ của những Giáo phận đó.

Đức TGM đã chia sẻ thêm là TGP Sài Gòn đã bắt đầu thực hiện trong năm 2023 các chương trình sau và gửi gắm tới LTS cùng thực hiện:

- Đọc lời Chúa, học hỏi Lời Chúa, suy ngẫm cầu nguyện với Lời Chúa và sống Lời Chúa. Hơn ai hết, người Tu sĩ phải là người gắn bó với Lời Chúa. Đời tu sẽ rất hời hợt, nhạt nhẽo nếu không sống Lời Chúa. Thấm Lời Chúa là chấp nhận hoàn cảnh cần hy sinh cho Ơn Gọi. Vì Lời Chúa giúp tăng cường đời sống nội tâm của người tu sĩ.

- Năm 2033 sẽ kỷ niệm 500 năm Tin Mừng được loan báo trên đất nước Việt Nam. Các giáo xứ trong chương trình 10 năm (2023-2033) thực hiện Chầu Thánh Thể để gia tăng đời sống nội tâm. Mảnh đất truyền giáo Việt Nam cần phát triển hơn nữa, cần giới thiệu Chúa cho tới nhiều người hơn nữa để gia tăng sự phát triển Công giáo tại VN. Để làm được điều đó cần sự nhiệt tình vào thao thức của các Tu sĩ. "Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng", Đức TGM đã nhắc lại lời của Thánh Phaolô cho Liên Tu Sĩ. Nhiệt tình truyền giáo cần kết hợp Lời Chúa để đốt nóng tinh thần dấn thân phụng vụ rao giảng Tin Mừng, muốn chân bước nhanh thì phải lòng bừng cháy. Nhiệt huyết cháy bỏng cho việc truyền giáo là từ Thánh Thể, từ suy ngẫm Lời Chúa. Các Hội Dòng phát huy việc định hướng Chầu Thánh Thể theo hướng Loan báo Tin Mừng.

Tiếp đó Đức TGM cũng công bố phát động Mục vụ Môi Trường theo hướng Giáo Hội đưa ra. Đây là việc quan trọng cần phải thực hiện để bảo vệ ngôi nhà chung mà Thiên Chúa đã tạo ra. Làm ô nhiễm môi trường và huỷ hoại môi trường là một tội luân lý, ai phạm phải cần xưng tội. Việc bảo vệ môi trường là việc nằm trong khả năng mà Giáo hội VN có thể thực hiện được. Giáo lý sẽ được kết hợp với các nội dung nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giáo dục hành vi bảo vệ môi trường cho các cấp giáo lý. Giáo lý hiện tại sẽ được kết giáo lý đạo đức môi sinh. Và thực hiện hành động bảo vệ môi trường từ những sinh hoạt đời sống mỗi ngày bằng cách phân loại rác đầu nguồn. Các Hội Dòng sẽ cũng kết hợp với Ban Giáo lý để cùng đồng hành trong việc thực hiện việc giáo dục bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa này.

Nhân dịp gặp mặt “Ngày Quốc Tế Đời Sống Thánh Hiến”, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng đã có món quà nhỏ gửi tới các tu sĩ và những người có mặt trong sự kiện này 1 cuốn sách “Cầu nguyện với Phúc Âm hằng ngày”. Đây là cuốn sách do Đức Tổng chấp bút vào năm 1992 với sự hợp tác của một số linh mục. Nội dung cuốn sách giảng huấn Lời Chúa với Sứ điệp và cầu nguyện dành cho các gia đình hằng ngày.

Kết thúc sự kiện, các tu sĩ đã gửi lời chúc mừng năm mới Giáp Thìn - 2024 tới Đức Tổng (Đức Hồng Y và Đức Cha Phụ tá do có việc cá nhân nên đã không tham dự), tặng hoa và chụp hình kỷ niệm.

 

 

 

 

 

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top