Lào: Đức cha Gioan Sommeng Vorachak, Giám quản Giáo phận tông tòa Savannakhet, từ trần

Lào: Đức cha Gioan Sommeng Vorachak, Giám quản Giáo phận tông tòa Savannakhet, từ trần

WHĐ (23.07.2009) – Hãng tin Zenit, dẫn lại nguồn tin của Eglises d’Asie (EDA), cho hay: Đức cha Gioan Sommeng Vorachak, Giám quản Giáo phận tông tòa Savannakhet (Lào) đã từ trần vào ngày 14-07-2009 tại bệnh viện Saint-Louis ở Bangkok (Thái Lan) vì bệnh ung thư tủy.

Đức cha Sommeng Vorachak sinh năm 1933 tại Ban Sian Vangtha, gần Thakkhet, cách Savannakhet khoảng một trăm cây số. Ngài sinh trưởng trong một gia đình nông dân công giáo. Ngài có chín anh chị em. Sau khi mãn Tiểu chủng viện Lào, Ngài sang Pháp học đại chủng viện và thụ phong linh mục năm 1963 trước khi tốt nghiệp tại Rôma. Năm 1965, về nước, Ngài làm việc mục vụ tại vùng Khammouane, là một trong hai giám khu tông tòa của giám quản Savannakhet. Năm 1973, Ngài được bổ nhiệm làm giám đốc Tiểu chủng viện Thakhet, quyền giám quản Savannakhet năm 1975, khi những người cộng sản bắt đầu tiến hành cuộc bách hại, đẩy Giáo Hội và đất nước vào cảnh tối tăm suốt hơn hai mươi năm.

ĐGM Sommeng Vorachak và tân linh mục vừa được phong chức tại nhà thờ chánh tòa Thakket

Năm 1997, cha Sommeng Vorachak được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa Savannakhet. Nhân dịp này, trả lời phỏng vấn hãng tin Asia Focus, vị tân Giám quản trình bày ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch truyền giáo của ngài là xây dựng mối hiệp nhất trong cộng đoàn các tín hữu tại Lào, như lệnh truyền ut unum sint của Phúc Âm: “Tôi đã thưa với các đức cha về ước mong của tôi là cả bốn giáo phận tại Lào cùng xây dựng một kế hoạch mục vụ chung. Chúng tôi phải tạo sự hiệp nhất giữa các giám mục, linh mục và tu sĩ. Hiện đang có hiện tượng ganh tị giữa các tu sĩ với nhau. Hiếm khi họ cùng nhau hợp tác. Mối ưu tư đầu tiên của tôi là tìm cách quy tụ các tín hữu trong tình yêu thương và sự hiệp nhất”.

Ngày 18-07-2009, thi hài của Đức cố giám mục Sommeng Vorachak đã được mai táng trong nhà thờ chánh tòa Thánh Lu-y ở Thakhet. Được biết, hồi đầu năm nay, tại ngôi thánh đường này, Đức cố giám mục đã phong chức linh mục cho một thầy phó tế Lào. Thánh lễ truyền chức diễn ra với sự tham dự của hơn 2000 tín hữu, đem lại niềm hy vọng sẽ có thêm nhiều ơn gọi linh mục hơn nữa. Hiện Giáo Hội tại đây vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, việc phong chức linh mục mới chỉ được cho phép từ năm 2006.

Theo số liệu được Giáo Hội tại Lào cung cấp, hiện có 43000 người Lào là tín hữu công giáo, chiếm 1% dân số, còn đa số theo đạo Phật. Giáo Hội có 4 giáo phận tông tòa: Paksé, Savannakhet, Vientiane, Luang Prabang. Riêng giáo phận Savannakhet của Đức cố giám mục Sommeng Vorachak có 9 linh mục, 98 tu sĩ và khoảng 13.000 giáo dân  sống phân tán giữa cộng đồng đông đảo của ba triệu Phật tử vùng Savannakhet.

 

Gia Kỳ

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top