Kinh kính Đức Mẹ nhân ngày cầu nguyện ơn thiên triệu

Kinh kính Đức Mẹ nhân ngày cầu nguyện ơn thiên triệu

Cách đây 46 năm, vào năm 1964, lúc công đồng Vaticanô II còn đang tiếp diễn, Đức Thánh Cha Phaolô VI đã ấn định thành lập “ngày thế giới cầu cho ơn thiên triệu giáo sĩ” vào chúa nhật Vị Mục tử nhân lành, xin cho Giáo hội được nhiều linh mục thánh thiện theo gương Chúa Giêsu xả thân phục vụ đoàn chiên Chúa. Dần dần, đối tượng ơn gọi được mở rộng và bao gồm cả đời sống thánh hiến và các tác vụ khác nữa. Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh kính Đức Mẹ trưa chúa nhựt hôm qua, Đức Thánh Cha đã chú giải đề tài sứ điệp năm nay, bàn về sự chứng tá như là động lực gợi lên các ơn gọi. Đứng đầu các lãnh vực chứng tá là sự cầu nguyện, như chúng ta có thể nhận thấy nơi thánh nữ Monica, một bà mẹ bằng lời cầu nguyện đã được Chúa ban cho con mình được ơn trở lại và phục vụ Giáo hội. Đức Bênêđictô XVI cũng cám ơn những ai đã cầu nguyện cho ngài nhân dịp kỷ niệm 5 năm được bầu vào chức vụ kế vị thánh Phêrô. Một trong những thay đổi đáng kể của ngài là nghi lễ phong thánh: đức giáo hoàng chỉ chủ sự các nghi lễ phong thánh tại Rôma, còn các nghi lễ phong chân phước sẽ được cử hành tại địa phương, như đã diễn ra vào chúa nhựt hôm qua tại hai nơi. Tại đền thánh Gioan Latêranô, nhà thờ chánh toà của Rôma, đức cha Angelô Amato, tổng trưởng bộ phong thánh đã đọc sắc phong chân phước cho cha Angelo Paoli, linh mục dòng Carmelô, tông đồ bác ái ở Rôma vào thế kỷ XVII-XVIII. Đồng thời, tại Barcelona, Đức Hồng y Tarcisio Bertone, quốc vụ khanh Toà thánh, chủ sự lễ phong chân phước cho linh mục José Tous y Soler, thuộc dòng Phanxicô Cappuxinô, thuộc thế kỷ XIX. Mặc dù phải sống ngoài tu viện do các đạo luật giải tán dòng tu, cha vẫn trung thành với ơn gọi, và thậm chí còn lập một hội dòng nữ tu chuyên lo việc giáo dục các thiếu nữ. Châm ngôn sống của ngài là: “Tin tưởng và phó thác vào Chúa”

Sau đây là nguyên văn bài huấn dụ.

Anh chị em thân mến

Chúa nhật Phục sinh thứ IV, còn gọi là “Mục tử nhân lành”, là ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi. Đề tài của năm nay là “Chứng tá gợi lên ơn gọi” có giá trị đặc biệt đối với đời sống và sứ vụ của các linh mục và tu sĩ. Chứng tá đầu tiên có khả năng gợi lên các ơn gọi là sự cầu nguyện, như chúng ta thấy trong cuộc đời thánh nữ Monica: nhờ việc khiêm tốn khẩn khoản nài xin Thiên Chúa mà Augustinô con của bà được ơn trở lại Kitô giáo. Chính thánh nhân đã viết: “Tôi không ngần ngại xác tín và quả quyết rằng nhờ lời cầu nguyện của bà mà Chúa ban cho tôi sự quyết chí là sẽ không thích, không muốn, không nghĩ, không chuộng điều gì khác ngoài việc đạt tới chân lý” (De ordine II, 20, 52, CCL 29,136). Vì thế, tôi xin các bậc cha mẹ hãy cầu nguyện để tâm hồn của con cái mình được mở rộng lắng nghe Đấng Mục tử nhân lành, và “mỗi mầm giống nhỏ bé của ơn gọi .. được trở thành cây đại thụ, chất đầy hoa trái giúp ích cho Giáo hội và toàn thể nhân loại”. Làm thế nào để lắng nghe và nhận ra tiếng Chúa? Thưa rằng nơi lời giảng của các thánh tông đồ và những kẻ kế vị: nơi các ngài vọng lên tiếng của Chúa Kitô kêu gọi đến hiệp thông với Thiên Chúa và sự sống dồi dào, như chúng ta đọc thấy trong bài Tin mừng thánh Gioan: “Các chiên của Ta thì nghe tiếng của Ta và đi theo Ta. Ta ban cho chúng sự sống trường cửu, và chúng sẽ không bị hư vong đời đời và không ai có thể giật chúng ra khỏi tay của Ta” (Ga 10,27-28). Duy chỉ vị Mục tử nhân lành mới âu yếm gìn giữ đoàn chiên của mình, bảo vệ họ khỏi sự dữ, và duy chỉ nơi Người các tín hữu có thể đặt niềm tin tưởng tuyệt đối.

Nhân ngày Quốc Tế cầu nguyện cho các ơn gọi hôm nay, tôi muốn nhắn nhủ cách riêng những thừa tác viên đã lãnh chức thánh, ngõ hầu họ quyết tâm làm chứng tá cho Tin mừng cách mạnh mẽ hơn. Họ hãy nhớ rằng linh mục là “kẻ tiếp tục công cuộc của Chúa Cứu thể ở trên trần gian”; họ hãy tự ý dừng lại trước nhà tạm Thánh Thể, hãy trung thành với ơn gọi của mình qua cuộc khổ chế nghiêm ngặt; hãy biết sẵn sáng lắng nghe và tha thứ; hãy đào tạo đoàn dân được uỷ thác theo tinh thần Kitô giáo; hãy ân cần cổ võ tình huynh đệ linh mục. Hãy lấy mẫu gương nơi các vị mục tử khôn ngoan và nhiệt thành, như thánh Grêgôriô Nazianzênô đã viết về giám mục Basiliô một người bạn và đại huynh của mình: “Xin anh dạy cho chúng em lòng yêu thương đàn chiên, lòng ân cần và tài thông cảm, sự tỉnh thức canh phòng, tính nghiêm nghị mà diụ dàng, sự trầm tĩnh và hiền từ lúc hoạt động … những cuộc chiến đấu để bảo vệ đoàn chiên, các chiến thắng đã đạt được trong Chúa Kitô” (Oratio IX, 5, PG 35, 825ab)

Tôi xin cám ơn tất cả mọi người hiện diện ở đây và tất cả những ai đã nâng đỡ bằng lời cầu nguyện và lòng yêu mến tác vụ của tôi làm kế nhiệm thánh Phêrô, và tôi nguyện xin cho mỗi người được sự che chở của Đức Mẹ Maria đấng mà chúng ta giờ đây cầu khẩn.

Sau khi ban phép lành Toà thánh, đức thánh cha đã thêm các lời chào đến các phái đoàn hành hương bằng tiếng Pháp, Anh, Đức, Tây ban nha, Ba lan. Và sau cùng là các đoàn hành hương của Italia, trong đó có phong trào mang tên là “Meter”, từ 14 năm qua cổ võ ngày dành cho các thiếu nhi nạn nhân của bạo lực, khai thác và thờ ơ. Nhân dịp này, ngài đã ngỏ lời cám ơn những ai đã dấn thân vào việc phòng ngừa và giáo dục, đặc biệt là các bậc cha mẹ, các thầy giáo, các linh mục, tu sĩ đang làm việc với các thiếu nhi trong các giáo xứ, học đường, hội đoàn.

Top