Huấn đức của Ðức Thánh Cha trước giờ kinh Kính Ðức Mẹ trong tháng 5

Huấn đức của Ðức Thánh Cha trước giờ kinh Kính Ðức Mẹ trong tháng 5

Chúa nhựt tuần trước là đầu tháng 5, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại Torinô, và tất cả các bài huấn giáo đều hướng về mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Chúa Kitô, được biểu lộ nơi tấm khăn liệm. Hôm qua bài huấn dụ trưa chúa nhựt được dành để suy niệm về lòng tôn kính Đức Maria trong tháng 5. Tục lệ bình dân gắn lòng tôn kính Đức Mẹ với việc dâng hoa: đề tài này xem ra bắt nguồn từ phong cảnh thiên nhiên, bởi vì bên châu Âu, tháng 5 là mùa bông hoa nở rộ vào lúc bắt đầu mùa xuân: việc dâng hoa không chỉ muốn biểu lộ lòng quý mến mà muốn tuyên dương rằng Đức Maria là hoa tuyệt mỹ của thế giới. Từ sau công đồng Vaticanô II, người ta muốn chắp nối lòng đạo đức bình dân với phụng vụ, và các đề tài cũng không thiếu. Tháng 5 trùng vào mùa Phục sinh, mùa của niềm vui, và chúng ta chẳng hát “Lạy Nữ Vương thiên đàng, hãy vui mừng Alleluia” đó sao? Tháng 5 cũng thường trùng vào những ngày chuẩn bị lễ Chúa Thánh Thần; làm sao quên được đức Maria đã chủ toạ các buổi cầu nguyện với các môn đệ tại nhà Tiệc Ly? Đức Thánh Cha còn áp dụng thêm đề tài của bài Tin mừng đọc trong Thánh lễ chúa nhựt hôm qua, nói tới việc Chúa Ba ngôi đến cư ngụ trong tâm hồn của kẻ yêu mến và tuân giữ Lời Chúa, cũng như việc Chúa Thánh Thần được phái đến để nhắc nhớ các môn đệ nhớ lại lời của Thầy. Những điều này được áp dụng hoàn toàn cho Đức Maria, kẻ lắng nghe, lưu giữ và tuân hành Lời Chúa. Ngoài ra, đức Bênêđictô XVI còn loan báo là vào sáng ngày thứ ba sắp tới ngài sẽ đi Fatima vào dịp kỷ niệm 10 năm phong chân phước cho hai thiếu nhi Giacinta và Phanxicô. Nên biết rằng vào dịp đó, đức Gioan Phaolô II đã cho công bố bí mật thứ ba của Fatima, với một bài bình luận mang chữ ký của đức hồng y Joseph Ratzinger, tổng trưởng bộ Giáo lý đức tin. Sau đây là nguyên văn bài huấn dụ.

Anh chị em thân mến

Tháng 5 là một tháng đáng mến và đáng quý dưới nhiều khía cạnh. Tại miền Bắc bán cầu, mùa xuân đang tiến đến giữa hoa muôn sắc; khi hậu thích hợp cho những cuộc đi dạo hoặc du lịch. Đối với phụng vụ, tháng 5 luôn nằm trong mùa Phục sinh, mùa của alleluia, mùa bộc lộ mầu nhiiệm của Chúa Kitô trong ánh sáng của biến cố Sống lại và của niềm tin phục sinh cũng như mùa chờ đợi Thánh Linh ngự xuống trên toàn thể Giáo hội vào lễ Ngũ tuần. Trong cả hai bối cảnh, vừa thiên nhiên vừa phụng vụ ấy, truyền thống của Giáo hội đã lồng tháng 5 dành để kính Đức Trinh nữ Maria. Thực vậy, Người là bông hoa xinh đẹp nhất trong các thụ tạo, là cánh hồng xuất hiện vào thời sung mãn, khi mà Thiên Chúa sai Con của Ngài đến trần gian thì đã ban cho nó một mùa xuân mới. Đồng thời, đức Maria cũng là nhân vật chính yếu , tuy âm thần và khiêm tốn, của những bước đầu tiên của Hội thánh tiên khởi: Mẹ là trái tim thiêng liêng của cộng đoàn, bởi vì sự hiện diện của Mẹ ở giữa các môn đệ là ký ức sống động của Chúa Giêsu và bảo chứng cho hồng ân của Thánh Linh.

Bài Tin mừng chúa nhật hôm nay, trích từ chương 14 của thánh Gioan, đã cung cấp cho chúng ta bức chân dung của đức trinh nữ Maria, khi Chúa Giêsu nói rằng: “Nếu ai yêu mến Thầy và tuân giữ lời Thầy, thì Cha của Thầy sẽ yêu mến họ và chúng tôi sẽ đến với họ và cư ngụ ở nhà của họ” (Ga 14,23). Những lời này hướng đến các môn đệ , nhưng có thể được áp dụng ở cấp độ cao nhất cho kẻ đã là môn sinh hoàn hảo của Chúa Kitô. Thực vậy, Đức Maria là người đầu tiên đã tuân giữ lời của Con mình cách triệt để, và như vậy chứng tỏ rằng Người đã yêu mến Chúa không những như là người mẹ mà còn như là một nữ tì khiêm tốn và vâng phục; vì thế Chúa Cha đã yêu mến Người, và Ba ngôi đã đến cư ngụ nơi Người. Ngoài ra, khi Chúa Giêsu hứa cho các bạn hữu rằng Thánh Linh sẽ đến giúp cho họ nhớ lại những lời của Người và hiểu biết tường tận hơn (xc. Ga 14,26), thì làm sao mà không nghĩ đến Đức Maria, kẻ đã nghiền ngẫm, cân nhắc tất cả những lời của con mình ở trong trái tim, là đền thờ của Thánh Linh? Bởi thế, ngay từ trước cuộc Phục sinh của Chúa Giêsu, người Mẹ của Chúa Giêsu đã trở thành người Mẹ và khuôn mẫu của Giáo hội rồi.

Các bạn thân mến, vào giữa tháng kính Đức Mẹ, tôi vui mừng vì chuyến viếng thăm nước Bồ-đào-nha. Tôi sẽ đến Lisbos thủ đô và Porto là thành phố lớn thứ hai của quốc gia. Mục tiêu chính của cuộc viếng thăm là Fatima, nhân kỷ niệm 10 năm phong chân phước cho hai em bé Giacinta và Francesco. Đây là lần đầu tiên mà trong cương vị của kẻ kế nhiệm thánh Phêrô tôi đến thánh điện này, một địa điểm mà đức Gioan Phaolô II đáng kính rất quý mến. Tôi xin mời tất cả mọi người hãy tháp tùng chuyến hành hương này bằng cách hiệp thông qua lời cầu nguyện: trong cùng một tấm lòng và một linh hồn chúng ta hãy khẩn nài đức Maria chuyển cầu cho Giáo hội, cách riêng là các linh mục, và cho nền hoà bình thế giới.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top