Hội Các Bà Mẹ Công Giáo hạt Gia Định hành hương và tĩnh tâm Mùa Chay 2025
TGPSG - “Nguyện cho Các Bà Mẹ Công giáo biết sống phó thác vào tình yêu Chúa, sống yêu thương và làm tròn bổn phận Chúa trao ban.”
Linh mục (Lm) Giuse Đinh Quang Lâm, đặc trách Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (CBMCG) hạt Gia Định, đã dâng lời cầu nguyện trên khi bắt đầu cử hành Thánh lễ hành hương và tĩnh tâm Mùa chay, vào lúc 9g sáng thứ Ba 15-03-2025, tại nhà thờ Thanh Đa.
Hiệp dâng thánh lễ có cha Maria Giuse Lương Đức Nguyện - Linh hướng Hội CBMCG giáo xứ Bình Lợi, cha phó Hàng Xanh Martino Trịnh Quang Khải và cha phó Gia Định Giuse Lê Hoàng Tuấn, các nữ tu, và các hội viên Hội CBMCG của các giáo xứ trong giáo hạt Gia Định.
Sau khi các hội viên đã xưng tội và đọc kinh khai mạc, cha Martino Trịnh Quang Khải đã chia sẻ về Năm Thánh. Theo Truyền thống, lúc đầu cứ 100 năm thì sẽ có một Năm Thánh. Sau đó, Năm Thánh được cử hành 50 năm một lần. Đến năm 1470, Đức Giáo hoàng Phaolô II đã quyết định Năm Thánh sẽ được cử hành 25 năm một lần cho đến nay.
Ngoài các Năm Thánh thông thường được cử hành 25 năm một lần, trong lịch sử Giáo hội còn có những Năm Thánh ngoại thường.
Từ Cựu Ước, dân Chúa đã được Thiên Chúa chăm sóc yêu thương. Năm Thánh đem lại Ơn toàn xá (tha phần phạt tạm đời này và đời sau). Ơn toàn xá tha các vạ (vạ là những tội gây ra mà nhiều khi ta không biết)
Những điều cần làm để được Ơn toàn xá:
- Ơn toàn xá được lãnh 1 lần một ngày. Năm nay được lãnh 2 lần, lần sau nhường cho các linh hồn.
- Phải xưng tội, rước lễ, tham dự Thánh lễ trọn vẹn.
- Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.
- Làm việc bác ái, hoặc tránh xa mạng xã hội / TV
- Ăn chay, kiêng thịt
- Quyên góp cho người nghèo
- Viếng những nhà thờ được chỉ định hành hương.
- Viếng những Vương Cung Thánh Đường.
- Hành hương nhà thờ ở Roma.
- Sám hối, cải thiện đời sống
Kết thúc bài chia sẻ về Năm Thánh, cha Martino mời gọi CBMCG nhắc nhở chồng con về những ơn lành trong Năm Thánh.
Thánh lễ tĩnh tâm, đỉnh cao của ngày hành hương, đã bắt đầu lúc 9g.
Khi bắt đầu bài giảng, Lm Maria Giuse Lương Đức Nguyện đã chia sẻ: “Trong ngày thứ Bảy Mùa Chay, những bài Thánh ca ngợi khen Chúa rất có ý nghĩa vì quy tụ chúng ta trong Đức tin và tình mến dành cho nhau.
Năm Thánh đã qua một phần tư rồi. Niềm hy vọng không làm cho chúng ta thất vọng. Việc hành hương cho chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa, hướng về Trời, đi cùng nhau trong niềm hy vọng vui tươi. Chúng ta hãy cố gắng bước đi với nhau trong hy vọng, trông cậy vào tình thương của Chúa.
Hình ảnh các chị em quy tụ với nhau để tham dự Thánh lễ hành hương tại nhà thờ Thanh Đa là cái đẹp của Đức tin. Khi cùng nhau bước đi, tạ ơn Chúa, xin lỗi Chúa, cùng đi với Chúa và với nhau, đời chúng ta mới có ý nghĩa.”
Kế tiếp, Lm Maria Giuse nói với CBMCG về Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta, người mẹ của biết bao người nghèo khổ, bệnh tật ở khắp nơi, đã từng ghé thăm Thanh Đa để mời gọi CBMCG hãy sống quảng đại yêu thương như thánh nữ.
Lm Maria Giuse nhắc nhở CBMCG khi gặp khó khăn thử thách trong cuộc sống hãy biết nhìn lên Thánh giá Chúa Kitô, phó thác mọi sự cho Chúa để được Ngài nâng đỡ, gìn giữ.
Vì Chúa đã yêu thương vác thánh giá và chết vì loài người, CBMCG cũng phải biết hy sinh, làm tròn bổn phận, sống vui vẻ yêu thương để đáp lại tình yêu Chúa đã dành cho con người từ muôn thuở.
Lm Maria Giuse cũng mời gọi CBMCG biết làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ trong gia đình. Noi gương Thánh Gia luôn sống theo Thánh Ý, biết yêu thương nhau và sống vui, sống trọn vẹn từng giây phút hiện tại.
Hãy học các nhân đức để được gần với Chúa và với nhau, hầu có thể tiến bước trong tình yêu của Chúa một cách trưởng thành. Biết chia sẻ với tha nhân và yêu thương như Chúa đã yêu, hầu có thể làm cho đời sống tốt đẹp hơn.
Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 10g30.
Sau Thánh lễ, các linh mục đồng tế đã chụp hình lưu niệm với từng nhóm hội CBMCG của các giáo xứ.
Bài & Ảnh: Tóc Ngắn (TGPSG)
bài liên quan mới nhất
- Giáo hạt Tân Sơn Nhì tĩnh huấn và hành hương Mùa Chay trong Năm Thánh 2025
-
Đại hội Mùa Chay 2025 của Giới trẻ giáo hạt Bình An -
Giáo hạt Phú Nhuận hiệp hành lãnh nhận Ơn Toàn xá Năm Thánh -
Thư Mục vụ Mùa Chay và Mùa Phục Sinh 2025 -
Nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn cử hành Lễ Tro 05-3-2025 -
Linh mục đoàn Sài Gòn hành hương Năm Thánh 2025 tại linh địa Ba Giồng -
Các linh mục phó xứ Tổng Giáo phận Sài Gòn hành hương Năm Thánh 2025 -
Thiếu Nhi Thánh Thể hạt Bình An khai giảng khóa bồi dưỡng kỹ năng sinh hoạt -
Liên hạt Thủ Đức - Thủ Thiêm và Gia Định hành hương tại nhà thờ Fatima Bình Triệu -
Chầu Thánh Thể tháng 3.2025: Hội Thánh nối tiếp sứ vụ của Thiên Chúa
bài liên quan đọc nhiều

- Tổng Giáo phận Sài Gòn: Giờ Thánh lễ và Chầu Thánh Thể trực tuyến
-
Tổng Giáo phận Sài Gòn: chương trình trực tuyến Tuần Thánh 2020 -
Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo về việc theo dõi Thánh lễ trực tuyến -
Hướng dẫn xướng tên Giám mục trong Kinh nguyện Thánh Thể -
Dùng Podcast để nghe radio trực tuyến của TGP Sài Gòn trên thiết bị thông minh -
Linh mục đoàn Sài Gòn: Tĩnh tâm tháng 5/2023 -
Buổi cầu nguyện cho Đức Giám mục tân cử Phêrô Kiều Công Tùng -
Phái đoàn Phát Diệm vào chào Đức Giám mục tân cử Phêrô Kiều Công Tùng -
Tĩnh tâm linh mục liên hạt Gia Định - Thủ Đức - Thủ Thiêm 2019 -
Thánh lễ Tạ ơn & cầu nguyện cho Đức tân Giám mục Phêrô Kiều Công Tùng ngày 20-5-2023