Giáo hạt Tân Sơn Nhì: Thánh lễ Bổn mạng Giáo điểm Tân Sơn Nhì 2022

Giáo hạt Tân Sơn Nhì: Thánh lễ Bổn mạng Giáo điểm Tân Sơn Nhì 2022

Giáo hạt Tân Sơn Nhì: Thánh lễ Bổn mạng Giáo điểm Tân Sơn Nhì 2022

TGPSG - “Đối với tôi, rao giảng Tin mừng là một mối phúc hay là một thập giá?”

Đây là câu hỏi mà Linh mục (Lm) Giuse Trần Văn Lưu - Chánh xứ Bình Thuận, đặc trách giáo điểm Tân Sơn Nhì đặt ra khi ngài đồng tế trong Thánh lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê - bổn mạng giáo điểm Tân Sơn Nhì và cầu nguyện cho việc truyền giáo tại trường Tình Thương Tân Sơn Nhì, đường số 6, khu phố 8, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, lúc 9g00, ngày 03/12/2022

Thánh lễ do Lm Giuse Lê Hoàng - Hạt trưởng Hạt Tân Sơn Nhì chủ tế. Đồng tế với ngài có Lm Giuse Trần Văn Lưu – Chánh xứ Bình Thuận, Đặc trách giáo điểm Tân Sơn Nhì

Đến hiệp dâng Thánh lễ, có quý Soeurs Dòng Đức Bà Bác Ái Chúa Chiên Lành, (gọi tắt là Dòng Chúa Chiên Lành) - phụ trách Trường Tình Thương Tân Sơn Nhì-, Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ (HĐMV) hạt TSN, HĐMV giáo xứ Bình Thuận và quý khách mời. Cộng đoàn bước vào Thánh lễ trong bầu khí thật trang nghiêm và sốt sắng.

Trước khi dâng Thánh lễ, Lm Hạt trưởng Giuse hướng mọi người kính nhớ đến hai linh mục đã qua đời là Lm Gioan Baotixita Đoàn Vĩnh Phúc và Lm Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng - nguyên quản hạt Hạt TSN và tri ân Lm Phaolô Phạm Trung Dong - nguyên Hạt trưởng Hạt TSN, quý Lm và quý ân nhân đã đóng góp và chia sẻ cho ngôi trường này để cho việc truyền giáo được phát triển.

Sau bài Phúc âm theo Thánh Maccô do Lm Giuse Trần Văn Lưu công bố, mở đầu lời chia sẻ, ngài liên tưởng đến Thánh Phaolô và đặt câu hỏi: Tại sao thánh Phaolô gọi việc rao giảng Tin mừng là một mối phúc?

Ngài chia sẻ: Đoạn thư mà chúng ta vừa lắng nghe được viết trong bối cảnh khi Thánh Phaolô đang vất vả ngược xuôi, thậm chí gặp nhiều thử thách đau khổ trong việc rao giảng Tin Mừng. Lúc bấy giờ, các tín hữu sống ở Côrintô gặp nhiều thử thách và khó khăn trong việc sống Tin Mừng và loan báo Chúa Kitô giữa một bối cảnh xã hội vô đạo, vô luân. Do đó, ngài viết thư này để động viên họ hãy vững tin làm chứng cho Chúa. Nếu nhìn từ lăng kính trên, chúng ta thấy việc rao giảng Tin Mừng không phải là một mối phúc mà chỉ là thập giá.

Vậy mà Thánh Phaolô lại thốt lên: “Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin mừng”. Điều gì làm cho Thánh Phaolô cảm thấy việc rao giảng là mối phúc? Tin Mừng ngài rao giảng không phải là mớ lý thuyết suông hay cái gì đó ở bên ngoài của ngài, nhưng Tin Mừng đó là Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể làm người, ở với con người, đồng hành với con người, đã chịu chết và phục sinh để cứu độ con người. Đấng đó đã hiện ra với Phaolô trên đường đi Damas, đã biến đổi, và cứu độ ngài như chính ngài đã chia sẻ: đối với tôi sống là Đức Kitô, và chết là một mối lợi. Do đó, ngài muốn đem niềm vui được gặp Chúa Kitô và được Chúa Kitô cứu độ chia sẻ cho mọi người. Dù ngài có bị bách hại và thậm chí bị giết, thì ngài cũng sẵn sàng.

Khi nhìn từ lăng kính này, chúng ta mới thấy việc rao giảng Tin Mừng là một mối phúc. Phúc vì chính mình được biết Chúa, được thuộc trọn về Chúa; phúc vì giúp cho mọi người nhận biết Chúa và được ơn cứu độ.

Từ đây, ngài chia sẻ về Thánh Phanxicô Xaviê: Thánh Phanxicô Xaviê hôm nay mà chúng ta mừng kính cũng giống như Thánh Phaolô là cảm thấy việc rao giảng Tin Mừng là một mối phúc. Nếu ngài không cảm thấy đó là một mối phúc, thì làm sao ngài dám hăng say lên đường vượt mọi thử thách để loan báo Tin Mừng cho ở Ấn Độ, Nhật Bản, …? Nếu ngài không cảm thấy đó là một mối phúc, thì làm sao ngài dám chọn con đường rao giảng Tin Mừng qua việc tự hạ để trở nên những người thấp kém nhất trong xã hội ở Ấn Độ? Nhờ vậy, mà rất nhiều người dân Ấn Độ đón nhận đức tin và chịu phép rửa tội. Vì nhận thấy việc rao giảng Chúa Kitô là một mối phúc, nên ngài đủ sức vượt qua mọi thử thách dù đường xa vạn dặm, dù khó khăn nguy hiểm, dù có phải trở nên giống những hạng người bị khinh chê ruồng bỏ trong xã hội, thậm chí là sẵn sàng chết vì kiệt sức khi rao giảng.

Tiếp đến, ngài cho cộng đoàn biết: Theo gương thánh Bổn mạng, chúng ta thấy quý Soeurs dòng Chúa Chiên Lành cũng không ngừng rao giảng Tin Mừng bằng đời sống yêu thương và phục vụ: có lúc thì chăm sóc các chị em cơ nhỡ, rồi khi hoàn cảnh thay đổi thì quý Soeurs lại tiếp tục việc phục vụ bằng cách giúp đỡ và hướng dẫn các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là chăm sóc và dạy các em có hoàn cảnh khó khăn về học vấn, về nhân bản, và giúp các em biết về Chúa.

Quý Soeurs đã trở nên tất cả cho các em, để giúp các em nên người và nên con cái Chúa như Thánh Phaolô nói: “Tôi đã trở nên tất cả cho mọi người, để bằng mọi cách cứu được một số người”. Hành động của quý Soeurs tuy mưu ích cho các linh hồn và làm sáng danh Chúa. Nhưng đôi khi bị người ta từ chối, và thậm chí còn gặp nhiều khó khăn khi phục vụ và rao giảng Tin Mừng. Dù có gặp khó gặp khó khăn thế nào, thì quý Soeurs cũng theo gương thánh bổn mạng: kiên trì và luôn dấn thân. Hành động này của quý Soeurs nhắc nhở và động viên chúng ta phải cố gắng sống ơn gọi rao giảng Tin mừng và làm chứng cho Chúa bằng đời sống yêu thương và phục vụ. Nhưng để rao giảng Chúa Kitô cho mọi người, thì chúng ta phải cảm nghiệm được đó là một mối phúc. Khi cảm nghiệm được việc biết Chúa, được Chúa đụng chạm và cứu độ là mối phúc, thì chúng ta mới có thể can đảm chia sẻ và làm chứng về Chúa cho mọi người được.

Kết thúc bài chia sẻ trước khi bước vào 'Thinh lặng Thánh', ngài mời gọi mọi người tự hỏi: “Đối với tôi, rao giảng Tin Mừng là một mối phúc hay là một thập giá?”

Thánh lễ được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Soeur Jacinta Anh Thư thể hiện sự vui mừng khi được chào đón quý linh mục đến dâng Thánh lễ cầu nguyện cho trường Tình thương TSN, Soeur tâm tình: “Nhờ lời cầu nguyện của hai cha cùng với lời cầu nguyện của HĐMV hạt TSN và HĐMV giáo xứ Bình Thuận và giáo khu Phaolô, Chúa đang lắng nghe và giang tay chúc lành trên chúng con, quý thầy cô và toàn thể hơn 300 em học sinh đang học nơi đây. Trong sự hiện diện ấm áp gần gũi của cha Hạt Trưởng và cha Chánh xứ, quý đại diện của các HĐMV với gia đình Chúa Chiên Lành nơi đây, chúng con cảm nhận được sự yêu thương, nâng đỡ của quý vị. Điều đó là động lực giúp chúng con làm tốt nhất công việc loan truyền tình yêu Chúa đến cho anh chị em mình. Xin quý cha tiếp tục yêu thương và cầu nguyện cho chúng con để chúng con vượt qua những khó khăn mà làm thật tốt hành trình truyền giáo bằng cách dạy tốt, khuyên bảo, nâng đỡ tinh thần, chia sẻ buồn đau, giúp đỡ khi ngặt nghèo về tinh thần lẫn vật chất cho hơn 300 gia đình khó khăn mà con em của họ đang hằng ngày đến với chúng con”.

Đáp từ, Lm Giuse -Hạt trưởng cho biết: Các linh mục tiền nhiệm và linh mục trong Hạt cũng luôn ưu tư, cầu nguyện cách này cách khác để tiếp nối duy trì hoạt động của ngôi trường này để ngày càng ổn định tốt đẹp hơn và đi vào chiều sâu giáo dục và đức tin đời sống nhân bản.

Ngài cho biết thêm: Từ khi Lm Giuse Trần Văn Lưu - Chánh xứ Bình Thuận về đây, thì sự ổn định ngày càng tốt đẹp và vững vàng hơn qua các việc mà ngài cùng quý Lm phó xứ, HĐMV giáo xứ, giáo khu Phaolô và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bình Thuận đã thực hiện: lui tới, thăm hỏi và chia sẻ với quý Soeurs đang phụ trách trực tiếp ngôi trường này. Các Soeurs đã hy sinh vất vả từ ngày thành lập cho tới thời điểm này. Nếu không có sự hy sinh rất nhiều và sự cộng tác của quý Soeur với Lm Chánh xứ thì trường Tình thương này khó hình thành.

Tiếp đến, ngài kêu quý linh mục trong các giáo xứ trong Hạt có sự quan tâm đến hoạt động Truyền giáo cũng như về xã hội trong giáo hạt TSN, trong đó có trường Tình Thương TSN này.

Cuối cùng, ngài cầu nguyện: qua lời chuyển cầu của Thánh Phanxicô Xaviê - bổn mạng của trường Tình Thương TSN, nguyện xin Chúa ban cho ngôi trường ngày càng phát triển ơn gọi Truyền giáo, đem Chúa đến cho tất cả những anh chị em nhận biết Chúa và thấy ơn cứu độ của Chúa. Nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành cho quý Soeurs để quý Soeurs tiếp tục trong ơn gọi của mình: nhiệt tình và trung thành sống ơn gọi để loan báo Tin mừng của Chúa đến cho tất cả mọi người.

Lúc 10g00, Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân và cảm tạ. Quý linh mục chụp hình lưu niệm cùng quý Soeurs, khách mời và mọi người lưu lại dùng tiệc trà và thưởng thức tiết mục văn nghệ do các em dân tộc, các em đang tìm hiểu Ơn gọi và các em Đệ tử thể hiện.

Bài & Ảnh: Bích Vân (TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top