Đức Thánh Cha tại Cộng Hòa Séc: “Giáo Hội không đòi đặc quyền nhưng yêu cầu được tự do để thong dong thực thi sứ vụ”

Đức Thánh Cha tại Cộng Hòa Séc: “Giáo Hội không đòi đặc quyền nhưng yêu cầu được tự do để thong dong thực thi sứ vụ”

WHĐ (28.09.2009) / ZENIT – Trong khuôn khổ cuộc viếng thăm mục vụ Giáo Hội tại Séc, ĐTC đã chủ sự phụng vụ Kinh chiều ngày 26-09-2009 tại Nhà thờ chính tòa Các Thánh Guy, Venceslaô và Adalbertô tại thủ đô Praha.

Ngỏ lời với các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và những vị hoạt động trong phong trào giáo dân, ĐTC đã chúc mừng nền giáo dục công lập và tư thục ngày càng có được “sự thông cảm không ngừng tăng lên”.

Nhân dịp này, ĐTC nhấn mạnh: “Giáo Hội không đòi đặc quyền nhưng yêu cầu được tự do để thong dong thực thi sứ mạng phục mọi người trong tinh thần Phúc Âm”.

ĐTC chia sẻ với cộng đoàn tín hữu Séc: “Sau những mùa đông giá lạnh của nền độc tài cộng sản, anh chị em được bắt đầu lại cuộc sống tự do bày tỏ niềm tin của mình. Tuy nhiên hiện nay anh chị em cũng đã nhận ra cũng chẳng dễ dàng sống và làm chứng cho Tin Mừng”.

ĐTC giải thích: “Xã hội đương thời còn mang thương tích do ý thức hệ vô thần gây ra và lại bị trào lưu hưởng thụ khoái lạc hiện đại quyến rũ, cộng với cuộc khủng hoảng đáng sợ về những giá trị nhân bản và tôn giáo, lại thêm tác hại của chủ nghĩa tương đối về đạo đức và văn hóa”. 

ĐTC kêu gọi: “Bối cảnh xã hội này rất cần mọi thành phần trong Giáo Hội đổi mới việc dấn thân để củng cố những giá trị tinh thần và luân lý trong đời sống xã hội hiện nay”.

ĐTC đặc biệt nhắc đến “nhiều giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân đã quả cảm đương đầu với cộng sản bách hại đến hi sinh mạng sống của mình”.

Ngài giải thích: “Gương anh hùng của các chứng nhân đức Tin nói lên chỉ có hiểu biết và gắn bó sâu xa với Đức Kitô mới có thể rút ra được nguồn năng lượng tinh thần để hoàn thành ơn gọi làm người Kitô hữu. Chỉ có lòng yêu mến Chúa Kitô mới làm cho hoạt động tông đồ trở nên hữu hiệu, nhất là lúc gặp khó khăn và thử thách”.

Sau cùng, ĐTC chúc Giáo Hội Séc, theo hình ảnh của Thánh Phaolô “là một thân thể liên kết mật thiết với nhau, bao gồm đầu là Đức Kitô và mọi chi thể hoạt động hòa hợp cùng toản thân”.

Ngài khích lệ mọi thành phần dân Chúa tại Séc: “Anh chị em hãy dùng lời cầu nguyện và việc lắng nghe Lời Chúa mà nuôi dưỡng lòng yêu mến Chúa Kitô. Hãy nuôi dưỡng bản thân anh chị em bằng chính Đức Kitô trong Bí tích Thánh Thể.

Trong mọi cảnh ngộ đời sống, với ơn Chúa ban, anh chị em hãy trở nên những người thợ xây dựng sự hiệp nhất và bình an”.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top