Đức Thánh Cha làm phép khánh thành Phông ten thánh Giuse trong vườn Vatican

Đức Thánh Cha làm phép khánh thành Phông ten thánh Giuse trong vườn Vatican

VATICĂNG: Lúc 11.30 sáng 5-7 Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã làm phép khánh thành phông ten dâng kính thánh Giuse trong vườn của nội thành Vaticăng. Ngài phó thác mọi chờ mong của Giáo Hội và thế giới cho lời bầu cử của thánh nhân.

Bảng khắc bằng tiếng la tinh đề: ”Phông ten này đươc dâng kính Phu Quân của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Đấng gìn giữ Thánh Gia, che chở Giáo Hội hoàn vũ, và bổn mạng của giới lao công. Phông ten thứ 100 của Thành Phố Vaticăng. Được dâng kính nhờ lòng quảng đại của các Vị bảo trợ Nghệ thuật Viện Bảo Tàng Vaticăng. Cho Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, Đấng Kế Vị Thánh Phêrô Tông Đồ, là người tại giếng rửa tội đã nhận được Thánh Giuse là quan thầy trên trời. Mùng 5 tháng 7 năm 2010 năm thứ VI của triều đại người”.

Ngỏ lời trong dịp này Đức Thánh Cha bầy tỏ niềm vui vì vườn Vaticăng có thêm một công trình nghệ thuật nữa, cùng với các bồn cỏ, vườn hoa, cây cối, các tháp, các nhà và đền đài, các phông ten và các công trình xây cất khác trang điểm thêm cho vẻ đẹp đặc thù hấp dẫn duy nhất của Vườn Vaticăng, đồng thời là không gian sự sống qúy báu cho phép ngài có thể đi dạo để cầu nguyện và thư giãn.

Được dâng kính thánh Giuse, phông ten này là biểu hiệu nhắc nhớ các giá trị của sự đơn sơ khiêm tốn trong việc chu toàn thánh ý của Thiên Chúa mỗi ngày, là các giá trị đặc thù nhưng qúy báu trong cuộc sống của Cha nuôi Chúa Cứu Thế.

Phông ten gồm hai bồn chứa nước hình bầu dục lớn 6 và 8 mét chồng lên nhau và thông thương với nhau. Chính giữa có một cây chà là gồm 6 hình bằng đồng, do nhà điêu khắc Franco Murer tỉnh Belluno, thực hiện kể lại 6 cảnh trong cuộc đời của thánh Giuse.

Trước hết là ”Lễ đính hôn” giữa thánh Giuse và Đức Maria: tuy là một biến cố nhân loại, nhưng nó có giá trị định đoạt trong lịch sử cứu độ và hiện thực các lời hứa của Thiên Chúa. Hai Đấng chấp nhận chương trình này trong khiêm tốn và tin tưởng. ”Giấc mộng” của thánh Giuse cho thấy người tín thác nơi Thiên Chúa và đồng ý cộng tác với chương trình cứu độ. Tín thác nơi Thiên Chúa không có nghĩa là thực hiện các chương trình của chúng ta theo các tiêu chuẩn của mình, nhưng là dốc đổ chính mình, từ bỏ chính mình. Vì chỉ có ai chấp nhận mất đi vì Thiên Chúa, mới có thể trở nên công chính, nghĩa là phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa và thực hiện chính mình.

Sau đó là các cảnh ”Giáng sinh”, ”Trốn sang Ai Cập”, ”Tìm thấy Chúa Giêsu trong đền thờ”, ”Thánh Giuse làm việc” trong xưởng mộc tại Nagiarét, như kể trong Phúc Âm của hai thánh sử Mátthêu và Luca. Chúa Giêsu đã làm việc bên cạnh thánh nhân. Ngôi Lời Con Thiên Chúa nhập thể lớn lên như là người dưới bóng của cha mẹ.

Đức Thánh Cha đã cám ơn Đức Hồng Y Giovanni Lajolo, Thống Đốc Quốc Gia Thành Pphố Vaticăng, hai vị Tổng Giám Mục và Giám Mục. Tổng thư ký và Phó tổng thư ký, cũng như các kỹ sư và các ân nhân tài trợ việc xây phông ten này: ông bà Hintze, ông Castrignano, các nữ tu Đan viện thánh Giuse Kyoto Nhật Bản, các giới chức tỉnh Trento, cũng như các thị xã và các hãng xưởng vùng này.

Nhân dịp này, lần đầu tiên Phủ Thống Đốc Vaticăng cũng cho in một bộ sách ba cuốn minh giải 100 phông ten trong các lối đi, vườn cây và trong các dinh thự và đền đài kỷ niệm trong vườn Vaticăng (SD RG 5-7-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top