Đức Tân Thượng Phụ Giáo Chủ Công giáo Maronite

BEIRUT. Hôm 15-3-2011, Đức cha Béchara Rai đã được bầu làm Thượng phụ Giáo chủ thứ 77 của Giáo hội Công giáo Maronite, kế nhiệm ĐHY Nasrallah Sfeir và ngài sẽ nhận chức vào ngày 25-3 tới đây.
Đức tân Thượng phụ Béchara Rai năm nay 71 tuổi, cho đến nay là Giám mục Giáo phận Jbeil Byblos. Ngài thụ phong linh mục năm 1967, rồi làm trưởng ban tiếng Ảrập của Đài Vatican trong 8 năm (1967-1975) và năm 1986 ngài thăng Giám mục. Ngài được bầu lên trong Công nghị 41 Giám mục Maronite nhóm họp tại Bkerké, Liban từ ngày 9-3 vừa qua, và kế nhiệm ĐHY Nasrallah Sfeir, 90 tuổi, mới được ĐTC nhận đơn từ chức hôm 26-2 vừa qua vì lý do tuổi tác.
Sau khi có tin Công nghị các Giám mục Maronite bầu được vị Thượng phụ mới, các nhà thờ trên toàn nước Liban đã đánh chuông trong nửa tiếng đồng hồ để chào mừng.
Đức TGM Gabriele Caccia, Sứ thần Tòa Thánh tại Liban, đã đến Tòa Thượng phụ ở Bkerké để chúc mừng và ĐTC sẽ chính thức ban sự hiệp thông cho Đức tân Thượng phụ.
Giáo hội Công giáo Maronite do thánh Maron khai sáng. Ngài vốn là một đan sĩ sống vào thế kỷ thứ 5 tại Cyrrhos, ngày nay là một thành phố hoang tàn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syrie. Các môn đệ của thánh nhân đã truyền giảng Tin Mừng tại nhiều nơi trên lãnh thổ nay là nước Liban.
Tổng số tín hữu Công giáo Maronite trên thế giới hiện nay vào khoảng 3 triệu 100 ngàn người thuộc 23 giáo phận, trong số này 1 phần 3 sống tại Liban, và 2 phần 3 sống tại hải ngoại: đông nhất là 700 ngàn tại Argentina và nửa triệu người tại Brazil. Theo truyền thống, tại Liban vị Tổng thống là một tín hữu Công giáo Maronite. (SD 15-3-2011)
bài liên quan mới nhất

- Đức Cha Baturi: Ngay cả khi đau bệnh, Đức Thánh Cha vẫn đưa ra một chứng tá vĩ đại
-
Kỷ niệm 12 năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Giọng nói yếu ớt và huấn quyền của sự mong manh -
Từ bệnh viện Gemelli, Đức Thánh Cha cũng tĩnh tâm, hiệp thông với Giáo triều Roma -
Vai trò của người phụ nữ trong xã hội và Giáo hội hôm nay -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 10/3): Dỡ bỏ tình trạng theo dõi đặc biệt -
Đức Thánh Cha: Một xã hội công bằng không được xây dựng bằng cách loại bỏ thai nhi bệnh tật, người già, người bệnh nan y -
Tin vui từ Đức Thánh Cha (tối thứ Năm 06/3) -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 05/3): Tình trạng ổn định và có thể làm một số công việc -
Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro (05/3/2025) - Niềm hy vọng của Phục sinh từ tro tàn cuộc đời
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
5 chủ đề nổi bật trong 10 năm triều đại Giáo hoàng Phanxicô