Đức Tân Thượng Phụ Giáo Chủ Công giáo Maronite

Đức Tân Thượng Phụ Giáo Chủ Công giáo Maronite

BEIRUT. Hôm 15-3-2011, Đức cha Béchara Rai đã được bầu làm Thượng phụ Giáo chủ thứ 77 của Giáo hội Công giáo Maronite, kế nhiệm ĐHY Nasrallah Sfeir và ngài sẽ nhận chức vào ngày 25-3 tới đây.

Đức tân Thượng phụ Béchara Rai năm nay 71 tuổi, cho đến nay là Giám mục Giáo phận Jbeil Byblos. Ngài thụ phong linh mục năm 1967, rồi làm trưởng ban tiếng Ảrập của Đài Vatican trong 8 năm (1967-1975) và năm 1986 ngài thăng Giám mục. Ngài được bầu lên trong Công nghị 41 Giám mục Maronite nhóm họp tại Bkerké, Liban từ ngày 9-3 vừa qua, và kế nhiệm ĐHY Nasrallah Sfeir, 90 tuổi, mới được ĐTC nhận đơn từ chức hôm 26-2 vừa qua vì lý do tuổi tác.

Sau khi có tin Công nghị các Giám mục Maronite bầu được vị Thượng phụ mới, các nhà thờ trên toàn nước Liban đã đánh chuông trong nửa tiếng đồng hồ để chào mừng.

Đức TGM Gabriele Caccia, Sứ thần Tòa Thánh tại Liban, đã đến Tòa Thượng phụ ở Bkerké để chúc mừng và ĐTC sẽ chính thức ban sự hiệp thông cho Đức tân Thượng phụ.

Giáo hội Công giáo Maronite do thánh Maron khai sáng. Ngài vốn là một đan sĩ sống vào thế kỷ thứ 5 tại Cyrrhos, ngày nay là một thành phố hoang tàn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syrie. Các môn đệ của thánh nhân đã truyền giảng Tin Mừng tại nhiều nơi trên lãnh thổ nay là nước Liban.

Tổng số tín hữu Công giáo Maronite trên thế giới hiện nay vào khoảng 3 triệu 100 ngàn người thuộc 23 giáo phận, trong số này 1 phần 3 sống tại Liban, và 2 phần 3 sống tại hải ngoại: đông nhất là 700 ngàn tại Argentina và nửa triệu người tại Brazil. Theo truyền thống, tại Liban vị Tổng thống là một tín hữu Công giáo Maronite. (SD 15-3-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top