ĐTC Phanxicô trong dịp kỷ niệm 800 năm ngày mất của các vị tử đạo Phan Sinh tiên khởi và ơn gọi Phan Sinh của Thánh Antôn

ĐTC Phanxicô trong dịp kỷ niệm 800 năm ngày mất của các vị tử đạo Phan Sinh tiên khởi và ơn gọi Phan Sinh của Thánh Antôn

ĐTC Phanxicô trong dịp kỷ niệm 800 năm ngày mất của các vị tử đạo Phan Sinh tiên khởi và ơn gọi Phan Sinh của Thánh Antôn

Năm 2020 đánh dấu tám trăm năm ngày mất của các Vị tử đạo Phan Sinh tiên khởi và sự gia nhập Dòng Anh Em Hèn Mọn của tu sĩ Dòng Kinh sĩ Augustinô Fernando thành Lisbon, lấy tên là Antôniô. Vì lý do này, ngày lễ của vị Thánh thành Padua có một ý nghĩa đặc biệt, như Đức Giáo hoàng Phanxicô nói đến trong bức thư ngài gửi cho Tu sĩ Carlos Alberto Trovarelli, Tổng Phục vụ Dòng Anh Em Hèn Mọn nhánh Viện tu.

Anh Antôn rời quê hương và lên đường, một dấu chỉ cho hành trình chuyển đổi tâm linh của anh. Đầu tiên anh đến Ma Rốc, can đảm quyết tâm trải nghiệm Tin Mừng theo bước chân của các tu sĩ Phan Sinh đã được tử vì đạo ở đó. Rồi ngài đáp vào Sicily sau khi bị đắm thuyền ở bờ biển Ý, một sự kiện xảy ra với rất nhiều anh chị em của chúng ta ngày hôm nay. Từ Sicily, kế hoạch quan phòng của Chúa đã đưa anh đến gặp Thánh Phanxicô Assisi trên những nẻo đường của Ý và Pháp. Cuối cùng, anh chuyển đến Padua, một thành phố sẽ luôn được liên kết một cách đặc biệt với tên của anh và là nơi bảo quản thi hài của anh.

Tôi hy vọng rằng dịp kỷ niệm đầy ý nghĩa này sẽ khơi dậy, đặc biệt ở nơi các tu sĩ Dòng Phanxicô và ở những người sùng bái Thánh Antôn trên khắp thế giới, mong muốn được trải nghiệm một sự nôn nóng thánh thiện tương tự, sự nôn nóng đã thúc đẩy Thánh Antôn đi trên những con đường của thế giới nhằm làm chứng, qua lời nói và hành động, cho tình yêu của Thiên Chúa. Ước gì tấm gương của ngài trong việc chia sẻ những khó khăn của các gia đình, những người nghèo và người chịu thiệt thòi, cũng như niềm đam mê của ngài đối với sự thật và công lý, vẫn còn khơi dậy trong chúng ta ngày nay một cam kết hy sinh bản thân cách hào phóng như một dấu hiệu của tình huynh đệ. Tôi đang nghĩ nhiều về giới trẻ: vị thánh này, rất cổ kính nhưng cũng hiện đại và xuất sắc trong những hiểu biết của ngài, có thể là hình mẫu cho các thế hệ mới noi theo, để hành trình của họ mang lại nhiều kết quả.

Tôi hiệp ý cách thiêng liêng với tất cả những người sẽ tham gia, thông qua cầu nguyện và bác ái, các sáng kiến ​​khác nhau đang được thúc đẩy cho dịp kỷ niệm tám trăm năm của Thánh Antôn này. Tôi hy vọng rằng tất cả các bạn có thể nói, cùng với Thánh Antôn: “Tôi thấy Chúa của tôi!” Chúng ta phải nhìn thấy Chúa, trong khuôn mặt của tất cả các anh chị em của chúng ta và mang đến cho họ sự an ủi, hy vọng và cơ hội gặp gỡ Lời Chúa, nhờ đó họ có thể neo giữ cuộc sống của họ.

Với những tâm tình này, trong khi xin các bạn cũng cầu nguyện cho tôi, tôi trân trọng gửi phép lành tòa thánh đến gia đình các tu sĩ Anh Em Hèn Mọn Viện tu và cho tất cả những ai được truyền cảm hứng từ linh đạo của Thánh Antôn Padua.

Trong tình huynh đệ

Franciscus

Rome, Đền thờ Gioan Latêranô, ngày 15 tháng 2 năm 2020

A.H. dịch

Nguồn: Dòng Anh Em Hèn Mọn

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top