Dòng Thánh Gia: tĩnh tâm năm 2020

Dòng Thánh Gia: tĩnh tâm năm 2020

Dòng Thánh Gia: tĩnh tâm năm 2020

WGPSG-- “Mỗi dịp tĩnh tâm, anh em có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi trong Chúa, kết hợp với Ngài, đồng thời cũng là dịp để anh em nhìn lại một năm học tập, mục vụ, sứ vụ của mình”. Đây là những chia sẻ của cha bề trên Louis Gonzaga Phạm Thế Nhung trong thánh lễ khai mạc tuần tĩnh tâm năm của Dòng Thánh Gia được tổ chức tại cộng đoàn Nhà Mẹ – Long Xuyên.

Trong 05 ngày (08-12/08/2020), Dòng Thánh Gia tổ chức tuần tĩnh tâm năm cho tất cả các linh mục, tu sĩ của Dòng đang sinh sống và làm việc tại các giáo phận tại Việt Nam. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh cũng như công tác mục vụ nên tuần tĩnh tâm năm nay số lượng Tu huynh về tham dự chỉ bằng 2/3 so với mọi năm. Cũng vì lý do dịch bệnh nên cha giảng phòng đã không thể đến để chia sẻ với cộng đoàn.

Tuần tĩnh tâm được khai mạc với thánh lễ lúc 05g00 ngày 08/12/2020. Chủ tế trong thánh lễ là cha Bề trên Louis Gonzaga, với sự tham dự của các Tu huynh trong kỳ tĩnh tâm, các em Tiền tập sinh, và Dự tu. Trong bài giảng của mình, cha Bề trên đã nêu bối cảnh của tuần tĩnh tâm: “Tuần tĩnh tâm năm nay tuy không đông đủ như mọi năm, nhưng trong tinh thần Gia Đình Na-za-rét, các tu sĩ Thánh Gia vẫn luôn hướng về nhau, cầu nguyện và hiệp thông với nhau trong tình yêu Ba Đấng”. Cha cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa của tuần tĩnh tâm: “Mỗi dịp tĩnh tâm, anh em có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi trong Chúa, kết hợp với Ngài, đồng thời cũng là dịp để anh em nhìn lại một năm học tập, mục vụ, sứ vụ của mình”. Khởi đi từ đoạn Tin Mừng Mt 17,14-21 trong ngày lễ kính Thánh Đa Minh, cha Bề trên nhấn mạnh đặc biệt tới việc cầu nguyện, kết hợp mật thiết với Chúa. Qua cầu nguyện, chúng ta được kết hợp với Chúa, được kín múc sức mạnh, và sự khôn ngoan trong khi thi hành sứ vụ của mình.

Hai chủ đề lớn của tuần tĩnh tâm năm nay là “Đặc sủng các dòng tu – đặc sủng Dòng Thánh Gia” và Huấn thị “Đời sống huynh đệ trong cộng đoàn”.

Trong 03 ngày đầu tiên của tuần tĩnh tâm, cha giám đốc Học viện J.B Trần Hữu Hạnh đã giúp cho các tu huynh đọc lại, đào sâu hơn về chủ đề “Đặc sủng các dòng tu – đặc sủng Dòng Thánh Gia”. Qua chủ đề này, cha giảng phòng đã làm rõ hơn về đặc sủng nói chung, đặc sủng của Đời sống Thánh Hiến, đặc sủng của dòng tu cũng như căn tính, linh đạo, sứ vụ của các hội dòng. Từ đó, cha đã giúp các Tu huynh đào sâu hơn đặc sủng riêng của Dòng Thánh Gia. Đặc sủng (sứ vụ) chính của Dòng Thánh Gia là đi mở các điểm truyền giáo, song song với việc dạy giáo lý, giáo dục thanh thiếu niên và mục vụ giáo xứ. Linh đạo đặc biệt của Dòng là “sống tinh thần gia đình Na-za-rét”, các tu sĩ Thánh Gia sống yêu thương, đùm bọc, xả kỷ vì nhau với nếp sống đơn sơ, thanh bần và vâng phục.

Trong 02 ngày còn lại của tuần tĩnh tâm, cha Bề trên Louis Gonzaga Phạm Thế Nhung đã giúp quý Tu huynh đọc lại và học hỏi Huấn thị “Đời sống huynh đệ trong cộng đoàn” (Congregavit nos in unum Christi amor). Qua Huấn thị, cha Bề trên đã giúp anh em học hỏi và đào sâu những chỉ dẫn của Giáo hội về đời sống cộng đoàn, về mối tương quan giữa các tu sĩ Chúa, với nhau, giữa tu sĩ với sứ vụ, với tha nhân.

Xuyên suốt tuần tĩnh tâm, các Tu huynh có nhiều thời gian để suy niệm, cầu nguyện, tâm tình với Chúa. Vào lúc 19g30 hằng ngày, các Tu huynh được lắng đọng, gặp gỡ Chúa trong giờ chầu Thánh Thể. Vào lúc 14g30 ngày 10/08/2020 các Tu huynh được lãnh Bí Tích Giao Hòa để chuẩn bị tâm hồn mừng Đại lễ Đức Mẹ Lên Trời (15/8) – kỷ niệm 89 năm thành lập Dòng (1931-2020).

Tuần tĩnh tâm năm được kết thúc với giờ Kinh Chiều và Chầu Thánh Thể lúc 18g00 ngày 12/08/2020 do cha Bề trên chủ sự.

 

Joseph Hoàng Văn Thương, CSF
Nguồn: dongthanhgiavn.net

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top