Dòng Đức Bà Truyền Giáo: Thánh lễ Bế mạc năm thánh - kỷ niệm 100 năm Dòng hiện diện tại Việt Nam

Dòng Đức Bà Truyền Giáo: Thánh lễ Bế mạc năm thánh - kỷ niệm 100 năm Dòng hiện diện tại Việt Nam

Dòng Đức Bà Truyền Giáo: Thánh lễ Bế mạc năm thánh - kỷ niệm 100 năm Dòng hiện diện tại Việt Nam

TGPSG -- Thánh lễ Bế mạc năm thánh - kỷ niệm 100 năm Dòng Đức Bà Truyền Giáo (ĐBTG) hiện diện tại Việt Nam đã được Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng chủ sự tại Nhà nguyện Chúa Ba Ngôi của Tỉnh Dòng vào lúc 8g30 ngày 19.05.2024, nhằm ngày Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống; Bổn mạng bậc nhất của Hội Dòng ĐBTG.

Sự hiện diện của khoảng 2700 người từ khắp muôn phương trong Thánh lễ tạ ơn là một diễn tả cụ thể về sự hiệp nhất trong đa dạng của Giáo hội hiệp hành. Trong ngày trọng đại này, các nữ tu ĐBTG vinh dự được chào đón Đức TGM Giuse, quý Giám mục, quý Viện Phụ, quý linh mục (Lm) quản hạt, Lm bề trên các dòng và đông đảo linh mục trên khắp cả nước; đặc biệt có sự hiện diện của quý Giám mục đến từ Đài Loan và quý linh mục đến từ Lào.

Quý tu sĩ nam nữ từ các Hội dòng khác trong và ngoài nước cũng đến hiệp thông cầu nguyện và chung vui với Dòng ĐBTG. Các thân nhân, ân nhân, bạn hữu, các anh chị trợ tá, giáo dân và anh chị em đồng bào sắc tộc đến từ các buôn làng làm cho bầu khí ngày lễ càng thêm ấm áp, thân thương. Ngoài ra còn có nhiều nữ tu ĐBTG và thân hữu cùng hiệp thông với Tỉnh Dòng Việt Nam qua trực tuyến.

Nhân dịp đặc biệt này, Tỉnh Dòng còn hân hạnh có sự hiện diện của chị bề trên Tổng quyền Josephine Kane, quý chị trong ban lãnh đạo trung ương, các chị giám tỉnh hoặc đại diện giám tỉnh đến từ các tỉnh dòng khác trên thế giới.

Mở đầu bài giảng, Đức TGM Giuse chúc mừng ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tới tất cả mọi người và đặc biệt chúc mừng Tỉnh dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam vì hồng ân hiện diện trên đất Việt 100 năm qua. Ngài cũng nhắc nhở chị em ĐBTG rằng cử hành 100 năm không phải để kể công trạng hay ảo tưởng về thành tựu của mình, nhưng là thời gian để cầu nguyện, tạ ơn và xét mình. Ngài cũng nhấn mạnh rằng, để nhận được Chúa Thánh Thần thì phải có lòng khao khát, khao khát được đầy Chúa, đầy Thánh Thần, để được biến đổi và được sai đi. Cũng trong sự hiểu biết đó, Mẹ Euphrasie Barbier - Đấng sáng lập dòng ĐBTG đã chọn lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và lễ Đức Maria Thăm Viếng làm khuôn mẫu cho đời sống nữ tu thừa sai ĐBTG.  

“Đức Mẹ Thăm Viếng gợi hứng cho chúng ta nhận ra Thiên Chúa trong những cuộc gặp gỡ hằng ngày, và thách đố chúng ta đáp ứng cách quảng đại và yêu mến trước những đau khổ, niềm vui và hy vọng của thế giới. Đức Maria trong ngày lễ Hiện Xuống mời gọi chúng ta chú tâm đến quyền năng biến đổi của Thánh Linh và ra đi, lòng đầy nhiệt thành, để tiếp nối sứ mạng yêu thương của Thiên Chúa.” (Hiến Pháp số 41)

Đức Tổng Giuse lấy hình ảnh ngập lụt để nói về Ơn Chúa Thánh Thần rằng: hãy luôn để đất lòng mình khao khát ơn Thánh Linh và để cho Ngài tưới gội xuống trên đời chúng ta. Đừng để đất tâm hồn bị “no nước” bởi đủ mọi thứ khác khiến ơn Chúa Thánh Thần đổ xuống bị trôi đi như dòng lũ, vì đất đã không còn khả năng tiếp nhận.  Ngài cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của cầu nguyện: một người thừa sai cần phải được thấm nhuần Thánh Thần nhờ cầu nguyện. Một cách dí dỏm, Ngài cầu chúc mỗi chị em Đức Bà Truyền Giáo phải được “phê” Thánh Thần, được “ngập lụt” trong ơn Chúa Thánh Thần trước khi ra đi loan báo Tin Mừng.

Bế Mạc năm Thánh không phải là khép lại mà là mở ra cho một khởi đầu mới cho Tỉnh Dòng. Tỉnh Dòng được mời gọi mở ra với Năm Thánh “Niềm Hy Vọng” 2025 sắp tới của Giáo Hội hoàn vũ để tiếp tục ca vang tình yêu Thiên Chúa và làm vinh hiển Danh Thánh Người. Thay mặt chị em, chị Giám Tỉnh cảm ơn mọi người và xin mọi người cầu nguyện để chị em ĐBTG được là những phụ nữ của Lễ Hiện Xuống và của Đức Maria Thăm Viếng, được trung tín sống đặc sủng Dòng trong thế giới hôm nay.

Sau bữa tiệc mừng, trước khi ra về, quý khách được tặng quà lưu niệm với lời mời gọi chung tay cùng chị em ĐBTG thực hành và quảng bá ý thức bảo vệ môi trường, chăm sóc trái đất để có thể trao lại cho các thế hệ tương lai một trái đất xanh tươi, lành mạnh hơn.

Vân Anh & Sr Minh Trang RNDM (TGPSG)

Ảnh: Bảo Phạm

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top