Đời thánh hiến: Một cách thức diễn tả vẻ đẹp thần linh

Đời thánh hiến: Một cách thức diễn tả vẻ đẹp thần linh

Từ một thế giới thực tại

Mỗi một giờ khắc qua đi, dường như văn minh lịch sử nhân loại lại nhảy thêm một bước nhảy mới, mở ra một thế giới có nhiều hơn những thành tựu văn minh khác. Bước nhảy đó mang tính vĩ mô, tầm phóng mới, bỏ lại sau lưng những ì ạch lỗi nhịp của quá khứ. Bởi thế, con người thời đại rất đỗi tự hào, sung sướng, hỉ hoan từ những gì chiếm hữu được, từ những tiện ích mà kỷ nguyên tiến bộ mang lại. Cái mà người ta vẫn gọi là toàn cầu hóa kéo con người lại gần nhau hơn, trong một vài nghĩa, một vài lãnh vực nào đó. Chưa bao giờ, thế giới có một ngôi nhà khang trang, to lớn, đầy đủ tiện nghi như hôm nay. Thế nhưng, bên cạnh những lừng lẫy văn minh đó, người ta lại chứng kiến cảnh tương tàn, đau thương ngay trong chính thế giới văn minh vượt bậc này. Bởi ngay trong cái tự hào của nhân loại, trong bức tranh ảo của thế giới về những vẻ đẹp hiệu ứng, người ta thấy ngay những màu đen u ám của cái xấu đang bao trùm thế giới hiện đại này. Cái xấu của tham vọng, của quyền lực, của bất công, của tham những, của hưởng thụ, của tự do lệch lạc, của lọc lừa, của gian dối, của ích kỷ, của hận thù, của ganh ghét, của kiêu hãnh, của cố chấp…đang len vào trong cái gọi là toàn cầu hóa để thống lãnh con người. Cách nào đó, người ta muốn lãng quên Thiên Chúa, xóa đi dấu vết tình yêu của Thiên Chúa.

…đi tìm cái đẹp về giá trị tinh thần, nơi những người sống đời thánh hiến

Từ bức tranh lem luốc trong thực tại, không ít người nhận rõ cái xấu đang lồ lộ, hiển nhiên trước mặt, thế giới nhân loại. Vì thế, nhân loạingày hôm nay đang khát… họ khát đến cháy bỏng những cơn khát tinh thần, những vẻ đẹp chân thực, những giá trị đạo đức, những cuộc sống đầy ắp tình yêu vô vị lợi, những mối tương giao thân thương không đố kỵ, hận thù, những khoảng trời bình an…

Trong cái khát của tinh thần khi xáo tung mọi sự để lục lọi kiếm tìm, thế giới nhận ra một vẻ đẹp thanh thoát, thánh thiện của Giáo hội qua nhịp đời của những người thánh hiến. Họ nhìn thấy những người lội ngược dòng, chống lại cái xấu, mà vẫn an nhiên, mạnh mẽ, làm đẹp cho cuộc đời khi gieo mầm những điều thiện, sống với những lựa chọn khác biệt. Họ thấy“ Đời sống thánh hiến trở thành một dấu vết hữu hình mà Thiên Chúa Ba Ngôi để lại trong lịch sử, để cho loài người có thể nhận ra được sức hấp dẫn của vẻ đẹp thần linh và lưu luyến nó” . Họ nghe được những giai điệu, âm hưởng của bản trường ca tình yêu nơi những người sống đời thánh hiến, một tình yêu mà những người thánh hiến được nhận lãnh từ Thiên Chúa, và trao ban lại cho từng tha nhân.

ĐỜI THÁNH HIẾN: ƠN GỌI CỦA TÌNH YÊU

Ơn gọi thánh hiến khởi đi từ tình yêu. Một tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa trên những người Ngài muốn và tuyển chọn. Con người bắt đầu hành trình của đời dâng hiến với hai bàn trắng trong ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa. Tình Yêu Tuyệt Đối đã cúi xuống, đụng chạm và nâng sự yếu hèn của con người đi vào hành trình của đời thánh hiến. Chủ thể là Thiên Chúa và con người trở nên quà tặng, là hình ảnh của tình yêu. “Con đang thấy vẻ đẹp của ân sủng Ngài, con đang được chiêm ngưỡng ánh huy hoàng, con đang phản ánh sức sáng của ân sủng Ngài, con phải sững sỡ trước vẻ rực rỡ của nó; khi nghĩ đến mình, con thấy được lôi ra khỏi con, con thấy được trước đây con như thế nào và nay con đã ra sao, ôi kỳ diệu thay!” Ơn gọi khởi đi từ tình yêu, và sẽ đi đến tận cùng của tình yêu, một tình yêu cao quý mà ngôn ngữ con người không thể mở hết cánh cửa của mầu nhiệm. Được tạo thành trong tình yêu, được kêu mời và đáp trả trong yêu thương, đời thánh hiến được ấp ủ, dưỡng nuôi, được nâng niu bằng tình yêu tuyệt đối, bao la và nhân từ của Thiên Chúa trên những con người bé nhỏ, yếu đuối và bất toàn. “Kinh nghiệm về tình yêu nhưng không của Thiên Chúa mang tính cách thâm sâu và mạnh mẽ đến nỗi họ hiểu rằng mình phải đáp trả bằng việc hiến dâng cuộc đời vô điều kiện, bằng cách trao dâng mọi sự cho Người, ngay bây giờ và trong tương lai”

ĐỜI THÁNH HIẾN: CHỨNG NHÂN CỦA TÌNH YÊU

Khi nhân loại chìm trong cơn đói hạnh phúc, mong được nhấp những giọt rượu tình yêu chân thật, được chiêm ngưỡng, được mỉm cười với tình yêu, thì người thánh hiến là hình ảnh của tình yêu, của lòng nhân từ, quảng đại, tha thứ. Người thánh hiến được đào luyện, được nuôi dưỡng trong tình yêu, nên người thánh hiến trở thành chứng nhân của tình yêu. Họ không tìm kiếm điều gì khác ngoài việc làm cho thế giới và con người ngày hôm nay tiếp cận được một Thiên Chúa tình yêu, mà họ là những nhân chứng cụ thể và sống động. Dù dưới bất kỳ một linh đạo dòng tu nào, họ vẫn luôn là những chứng nhân tình yêu. Họ sẽ nói về Thiên Chúa tình yêu bằng chính đời sống, chứ không chỉ bằng ngôn ngữ trên môi miệng. Tình yêu được họa trên chính cuộc đời của họ sẽ có sức mạnh gấp ngàn lần các bài diễn thuyết, giảng giải hùng hồn. Qua việc sống các mối phúc, họ nói về một Nước Trời Tình yêu ngay trong một thế giới đầy dẫy những qui luật “giang hồ” ớn lạnh; qua việc tuyên khấn và sống Khiết tịnh - Khó nghèo và Tuân phục, họ đang đấu tranh với những cơn cám dỗ căn bản, sâu xa trong mỗi phút, mỗi ngày họ sống. Họ trở nên dấu chỉ Nước Trời, dấu chỉ của Tình Yêu. Họ cần phải Tin Mừng hóa ngay trong đời sống của mình để làm cho vẻ đẹp rạng ngời thánh thiện của Thiên Chúa, của Giáo hội được mọi người biết đến. Đó chính là sứ vụ căn bản của người thánh hiến mà họ không thể nào quên lãng. “Tin Mừng được sống thường ngày là yếu tố mang lại sự cuốn hút và vẻ đẹp của nó cho đời sống thánh hiến và giới thiệu anh em cho thế giới như là một thế chọn lựa đáng tin cậy”. “Xã hội hiện nay cần điều đó, đó là những gì mà Giáo hội chờ đợi từ anh em: trở nên một Tin Mừng sống động”. Đời sống của họ mang tính ngôn sứ, ngôn sứ trong từng mỗi phút giây, trong hành vi và trong lời nói: “Lời ngôn sứ sẽ có sức thuyết phục phi thường khi lời loan báo khớp với cách sống” .

Và một phút suy tư…để thấy mình đang ở đâu, làm gì khi đang đi trên con đường dâng hiến.

Trước Thánh Thể tình yêu, trong những giây phút tĩnh lặng, hồi tâm, mới chợt nhận ra mình đã lỗi nhịp tình yêu, đã làm cho vẻ đẹp rạng ngời của Tình yêu nơi Thiên Chúa không được mọi người biết đến.

Nhìn lại hôm qua,…

Để sống hôm nay tốt hơn,

Cho bản trường ca tình yêu được bất tận giữa thế giới hôm nay.

---------------------------------------------------------------

Ghi chú:

1.ĐTC GIOAN PHAOLÔ II, Tông huấn Đời sống thánh hiến, số 20
2.Si0me6-on nhà thần học mới, Hymnes ( Thánh ca)II, cc 19-27
3.ĐTC GIOAN PHAOLÔ II, Tông huấn Đời sống thánh hiến, số 17
4.ĐTC BENEDICTO XVI, Ba đường hướng canh tân đời sống thánh hiến.
5.ĐTC GIOAN PHAOLÔ II, Tông huấn Đời sống thánh hiến, số 85

Top