Công bố 20 sắc lệnh về phong thánh và chân phước

Công bố 20 sắc lệnh về phong thánh và chân phước

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 đã cho phép công bố 20 sắc lệnh liên quan đến các án phong hiển thánh và chân phước, trong đó có 2 sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Đức Giáo Hoàng Piô 12 và Gioan Phaolô 2.

ĐTC cho phép vừa nói trong buổi tiếp kiến sáng 19-12-2009 dành cho Đức TGM Amato, SDB, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh.

Có 5 sắc lệnh nhìn nhận các phép lạ nhờ lời chuyển cầu của 5 chân phước trong đó có chân phước Maria Thánh Giá MacKillop, sáng lập dòng các nữ tu thánh Giuse Thánh Tâm. Chân phước sẽ trở thành thánh nữ đầu tiên của Úc. Tiếp đến có 5 sắc lệnh nhìn nhận phép lạ của 5 vị Tôi Tớ Chúa và 1 sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của LM Jerzy Popieluszko bị mật vụ cộng sản Ba Lan bắt cóc và sát hại năm 1984.

10 sắc lệnh còn lại nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 10 vị tôi tớ Chúa trong đó có 2 vị Giáo Hoàng: Đức Gioan Phaolô 2 và Piô 12. Các vị cần có một phép lạ được chứng thực để có thể được phong chân phước.

Với việc công bố các sắc lệnh này, trong thời gian tới đây, Giáo Hội sắp có thêm 5 vị hiển thánh gồm 2 vị Italia, 3 vị còn lại người Ba Lan, Canada và Úc. 6 vị chân phước sẽ được tôn phong gồm 3 vị Tây Ban Nha, 2 vị Italia và 1 vị Ba Lan.

Tiếp Bộ phong thánh

Sau khi tiếp Đức TGM Amato, ĐTC đã tiếp kiến Bộ Phong thánh, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Bộ này. Hiện diện tại buổi tiếp kiến có 150 người gồm Đức TGM Angelo Amato, các chức sắc, nhân viên, cố vấn, và các cộng tác viên của Bộ.

Trong dịp này, ngài đề cao tầm quan trọng của việc tôn kính các thánh trong Giáo Hội và gọi đây là một phương thế loan báo hiệu quả của Tin Mừng.

ĐTC nói: ”Khi tôn kính một vị thánh, Giáo Hội loan báo hiệu năng của Phúc Âm và vui mừng khám phá rằng sự hiện diện của Chúa Kitô trong thế giới, được tin tưởng và thờ lạy trong đức tin, có thể biến đổi cuộc sống con người và mang lại những thành quả cứu độ cho toàn thể nhân loại”.

ĐTC cũng nhận xét rằng "mỗi cuộc phong chân phước và hiển thánh, đối với các tín hữu Kitô, đều là một lời mạnh mẽ khuyến khích sống khẩn trương và hăng say theo Chúa Kitô, tiến bước đề cuộc sống Kitô sung mãn và sự trọn hảo của đức bác ái (LG 40)... Thực vậy, trong cuộc sống của các thánh là anh chị của chúng ta, chúng ta thấy nổi bật sự liên tục tìm kiếm sự trọn lành theo tinh thần Phúc Âm, khước từ sự tầm thương và nhắm đến sự hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô".

Và ĐTC nhắc lại định nghĩa ”Sự thánh thiện có nghĩa là sự biến đổi con người và thực tại nhân trần theo hình ảnh Chúa Kitô phục sinh, đó là mục đích tối hậu trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, như thánh Phaolô đã nhắc nhở: ”Ý muốn của thiên Chúa là anh chị em hãy nên thánh” (1 Ts 4,3) (SD 19-12-2009)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top