Các chuyên gia pháp lý Công giáo chống lại việc HHS bảo vệ việc tránh thai và triệt sản

WGPSG/CNA -- 21/09/2010 Các viên chức và Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa kỳ đã kêu gọi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) không nên đưa việc tránh thai và triệt sản gồm trong bảo hiểm y tế, vì cho rằng việc làm này có thể sẽ thúc đẩy việc phá thai bằng thuốc và đe dọa quyền tự do về lương tâm.
Trong lá thư ngày 17/9 gửi HHS, ông Anthony Picarello, Tổng Cố vấn của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) và ông Michael Moses, Phó Cố vấn đã cho rằng: thuốc, các thiết bị và thủ tục cần được xem xét theo tiêu chí “ngăn ngừa không phải vì lý do bệnh tình mà là vì tình trạng sức khỏe liên can đến khả năng sinh sản”. Việc tránh thai và triệt sản gây ra nhiều “rủi ro đáng kể” cho sinh mạng và sức khỏe của nữ giới, trong khi việc ủy nhiệm này sẽ gây ra 1 mối đe dọa đến các quyền về lương tâm chưa từng có.
Dựa theo Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa kỳ, Picarello và Moses cho rằng việc ủy nhiệm theo các thủ tục như thế sẽ đe dọa các quyền lương tâm của những nhân viên có đạo và những người khác, có những chống đối về mặt tôn giáo và luân lý về những phương thức nêu trên.
Các vị cho rằng “Về vấn đề này, lời hứa của chính quyền rằng những người dân Mỹ nào thích bảo hiểm y tế như hiện tại thì vẫn có thể được giữ lại dưới dạng cải cách chăm sóc sức khỏe, sẽ chỉ là cam kết rỗng tuếch.”
Bất cứ bảo hiểm y tế ủy nhiệm nào cũng sẽ mâu thuẫn với các “tiền lệ liên bang có từ lâu đời” liên hệ đến việc tôn trọng tiếng lương tâm chống lại các phương thức này. Các tiền lệ bao gồm các tu chính án về Giáo hội nhằm bảo vệ tiếng lương tâm chống việc phá thai và triệt sản có từ năm 1973.
Hai cố vấn cho Hội đồng Giám mục Công giáo HK cũng tuyên bố việc xếp loại tránh thai như là “biện pháp phòng ngừa”, khi nêu nhận định rằng phá thai không phải là bệnh tình, mà là “phương thức riêng được thực hiện bởi sự đồng ý giữa người nữ và chuyên gia y tế”. Họ trích dẫn các nghiên cứu cho thấy tránh thai không thể ngăn chặn được nạn phá thai, vì tỉ lệ mang thai ngoài dự tính, không còn do việc phá thai, sẽ cao hơn nếu việc mang thai xảy ra trong thời gian sử dụng dụng cụ tránh thai.
Hai vị này cũng tranh biện cho rằng vì ít nhất một loại thuốc được FDA cho sử dụng làm “phương pháp tránh thai khẩn cấp” quả có gây ra những tiền phá thai, cho phép việc bảo hiểm tránh thai chỉ định theo toa có thể gây “trực tiếp căng thẳng” với luật cấm chống lại việc ủy nhiệm bất cứ dịch vụ phá thai nào.
Các ông Picarello và Moses kết luận trong bức thư “Chúng tôi hy vọng những nhận định này sẽ được xem xét kỹ vì Bộ Y tế hiện tiếp tục cân nhắc danh sách sau cùng về những dịch vụ phòng tránh cần thiết cho nữ giới”.
bài liên quan mới nhất

- "Tại sao là họ mà không phải là tôi?" - ĐGH hỏi, sau chuyến thăm nhà tù vào Thứ Năm Tuần Thánh 2025
-
Hơn 17.000 người ở Pháp xin rửa tội, cao nhất trong 20 năm qua -
1.700 năm sau Nicea, hy vọng cử hành lễ Phục sinh chung -
Công bố phúc trình của Cơ quan Giám sát và Thông tin Tài chính Vatican năm 2024 -
Cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa Đức Thánh Cha và nữ tu 94 tuổi -
"Hạt giống hòa bình và hy vọng", chủ đề cho Mùa Thụ Tạo năm 2025 -
Thánh lễ Năm Thánh dành cho các bệnh nhân và giới y tế -
Công bố văn kiện “Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế, Kỷ niệm 1700 năm Công đồng Đại kết Nicea -
Đức Hồng y Parolin: Đức Thánh Cha chưa bao giờ ngừng cai quản Giáo hội -
TGM Fisichella: Cha giải tội chào đón người đến xưng tội, tìm kiếm người còn xa cách Giáo hội
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023