Buổi đọc kinh kính Đức Mẹ vào lễ Chúa Lên trời

Buổi đọc kinh kính Đức Mẹ vào lễ Chúa Lên trời

Trong tuần qua, ĐTC đã đi hành hương Fatima nhân dịp kỷ niệm 10 năm phong chân phước cho hai thiếu nhi Phanxicô và Giaxinta. Các tín hữu đã dành cho ngài những cuộc tiếp đón nồng nhiệt, cách riêng tại các buổi cử hành phụng vụ.

Bầu khí tương tự cũng diễn ra tại quảng trường thánh Phêrô vào trưa chúa nhựt hôm qua, trong buổi đọc kinh kính Đức Mẹ, với sự tham dự của 150 ngàn tín hữu đến từ khắp các miền của nước Italia, hưởng ứng lời kêu gọi của các hội đoàn giáo dân, để bày tỏ lòng quý mến với đức Bênêđictô XVI, đối lại với những luận điệu tuyên truyền chống đối Giáo hội.

Bài huấn dụ xoay quanh ý nghĩa của lễ Chúa Giêsu lên trời. Chúa Giêsu không rời bỏ các môn đệ, nhưng ngài luôn hiện diện với họ dưới nhiều hình thức. Sau đây là nguyên văn bài suy niệm.

"Anh chị em thân mến,

Hôm nay tại Italia và nhiều nước khác, người ta mừng lễ Chúa Giêsu lên trời, diễn ra 40 ngày sau cuộc Phục sinh. Ngoài ra chúa nhựt này cũng là ngày thế giới Truyền thông xã hội, năm nay với đề tài: “Linh mục và mục vụ trong thế giới kỹ thuật số: các phương tiện mới nhắm đến việc phục vụ Lời Chúa”. Phụng vụ thuật lại cảnh Chúa Giêsu từ biệt các môn đệ (Lc 24,50-51; Cv 1,2.9); nhưng đây không phải là cuộc rời bỏ, bởi vì Chúa Giêsu vẫn ở lại mãi mãi với các môn đệ dưới một hình thức mới. Thánh Bênađô giải thích rằng việc Chúa lên trời được thực hiện qua ba cấp: “thứ nhất là vinh quang của cuộc sống lại, thứ hai là nhận quyền xét xử, và thứ ba là ngự ở bên hữu Chúa Cha” (Sermo de Ascensione Domini 60,2). Trước đó, Chúa Giêsu chúc lành cho các môn đệ, chuẩn bị cho họ lãnh nhận Thánh Linh, ngõ hầu hồng ân cứu độ được công bố khắp nơi. Chính Chúa Giêsu đã nói với họ: “Các con sẽ làm chứng về những điều ấy. Và này Thầy sẽ phái đến với các con Đấng mà Cha của Thầy đã hứa” (xc. Lc 24,47-49).

Chúa Giêsu đã thu hút cái nhìn của các tông đồ hướng lênTrời để chỉ cho họ biết cách thức tiến bước trên đường tốt lành trong cuộc đời lữ thứ. Tuy nhiên, Chúa Giêsu vẫn ở lại trong dòng lịch sử nhân loại, vẫn gần gũi với mỗi người chúng ta và dìu dắt hành trình đức tin của chúng ta: Người là bạn đồng hành của những kẻ bị bách hại vì đức tin, Người ở trong con tim của những kẻ bị gạt ra lề xã hội; Người hiện diện ở trong những kẻ bị chà đạp quyền sống. Chúng ta có thể nghe, nhìn và chạm Chúa Giêsu ở trong Hội thánh, đặc biệt là trong Lời và các bí tích. Nhân tiện, tôi muốn nhắn nhủ các thiếu nhi lãnh nhận bí tích thêm sức trong mùa phục sinh này, khuyến khích các em hãy trung thành với Lời Chúa và đạo lý đã học, cũng như hãy siêng năng lãnh bí tích thống hối và Mình Thánh Chúa, với ý thức rằng tất cả đã được tuyển chọn để làm chứng cho Chân lý. Tôi cũng muốn lặp lại lời kêu mời các anh em trong hàng linh mục, làm sao để cho cuộc đời và hành động của mình được nổi bật về việc làm chứng cho Tin mừng, và hãy sử dụng khôn ngoan các phương tiện truyền thông để cho mọi người được biết về Giáo hội, và giúp cho con người thời đại khám phá dung nhan của Chúa Kitô.

Anh chị em thân mến. Khi mở ra cho chúng ta con đường về trời, Chúa Giêsu đã cho chúng ta nếm hưởng đời sống thần linh ngay từ đời này. Một tác giả người Nga thuộc thế kỷ XX, ông Pavel Florenskij đã viết như sau trong chúc thư tinh thần của ông: “Cấc bạn hãy năng ngắm sao trên trời. Mỗi khi các bạn mang một gánh nặng trong con tim, hãy nhìn lên các ngôi sao và bầu trời xanh biếc. Khi các bạn cảm thấy buồn phiền, khi người ta tấn công các bạn … thì các bạn hãy đàm đạo với trời. Và rồi tâm hồn các bạn sẽ tìm được an bình”.

Tôi xin cảm tạ đức Trinh nữ Maria, mà tôi đã đến kính viếng tại Fatima, vì sự che chở hiền mẫu trong suốt chuyến hành hương sang nước Bồ-đào-nha. Giờ đây chúng ta hãy tin tưởng hưóng lời cầu nguyện lên kẻ trông nom các người làm chứng tá cho Con của Mẹ."

Sau khi ban phép lành Tòa thánh, Đức Thánh Cha đã cám ơn tất cả các tín hữu đã đến tham dự buổi đọc kinh kính Đức Mẹ và bày tỏ tình liên đới với ngài, trong số này có đức hồng y Angelo Bagnasco, chủ tịch hội đồng giám mục Italia, và ông chủ tịch Thượng viện cùng với nhiều nghị sĩ. Đây cũng là cơ hội để nhân dân bày tỏ lòng biết ơn đối với các linh mục hằng ngày tận tụy với nhiệm vụ. Lời cầu nguyện giúp cho tất cả mọi người được ơn trung thành phục vụ Chúa. Có Chúa ở với chúng ta, chúng ta không sợ hãi gì. Điều đáng sợ là tội lỗi làm chúng ta xa cách Chúa; vì thế chúng ta hãy cầu xin để tránh xa những quyến rũ của tội lỗi, và biết liên đới với nhau để làm điều thiện.


bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top