Âm nhạc có thể trở thành lời cầu nguyện: Vị giáo hoàng-nghệ sĩ dương cầm suy tư về sức mạnh của âm nhạc

WHĐ (19.10.2009) – Chiều thứ bảy 17.10.2009, tại Thính đường Phaolô VI, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã tham dự buổi hòa nhạc dương cầm do Nhạc viện Dương cầm quốc tế Imola tổ chức để chào mừng ngài.
Đức Giáo hoàng nói rằng âm nhạc là thứ ngôn ngữ thích hợp để nuôi dưỡng sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa người với người, và còn có thể trở thành ngôn ngữ để trò chuyện cùng Thiên Chúa.
Trong buổi trình diễn, nữ nghệ sĩ dương cầm người Trung Quốc Jin Ju đã biểu diễn các tác phẩm của nhiều nhà soạn nhạc khác nhau (Bach, Scarlatti, Mozart, Czerny, Beethoven, Chopin, Tchaïkovski và Liszt) trên 7 cây đàn dương cầm của những thời kỳ khác nhau.
Kết thúc buổi diễn, ĐGH đã ngỏ lời cám ơn: “Buổi hoà nhạc cho phép chúng ta tận hưởng vẻ đẹp của âm nhạc, thứ ngôn ngữ của tâm hồn nên cũng là ngôn ngữ của thế giới, một phương tiện rất quan trọng và thích hợp cho sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa người với người.”
“Âm nhạc là một phần của mọi nền văn hoá, và có thể nói âm nhạc đi cùng với mọi trải nghiệm của con người, từ nỗi đau đến hạnh phúc, từ lòng thù hận đến tình yêu, từ nỗi buồn đến niềm vui, từ cái chết đến cuộc sống.” Ngài nói tiếp: “Chúng ta thấy, qua các thời đại, âm nhạc luôn được dùng thay lời muốn nói ra sao, vì nó đánh thức những cảm xúc khó mà chia sẻ bằng cách khác được.”
“Vậy nên không phải ngẫu nhiên mà nền văn minh nào cũng coi trọng và đánh giá cao âm nhạc với nhiều thể loại và cách biểu diễn rất phong phú.”
ĐGH cũng suy tư về “chiều dọc” của âm nhạc, nó có sức mạnh đưa tâm hồn lên với Chúa.
Ngài nói: “Âm nhạc, âm nhạc tuyệt hảo, làm cho tinh thần được thư thái, đánh thức những tình cảm sâu thẳm và hầu như tự nhiên mời gọi chúng ta nâng tâm trí lên cùng Chúa trong mọi hoàn cảnh trong đời, dù vui hay buồn. Âm nhạc có thể trở thành lời cầu nguyện.”
(Tổng hợp: Zenit & ESM)
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV mời gọi biến mọi cộng đoàn thành “mái ấm hòa bình”
-
Đức Lêô XIV: Các giáo xứ cần phát động ‘cuộc cách mạng chăm sóc’ người cao tuổi -
Đức Lêô XIV nói về cái chết trong buổi đọc Kinh Truyền Tin tại Castel Gondolfo -
Đức Lêô XIV dâng lễ ở Castel Gandolfo: Hãy noi gương Đức Kitô, Người Samari nhân hậu -
Miễn trừ nghĩa vụ tham dự Thánh lễ cho di dân đang sợ bị truy quét -
Đức Lêô nói với người cao tuổi: Hy vọng là nguồn vui -
Sứ điệp Đức Thánh Cha cho ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ V năm 2025: “Phúc cho ai không mất hy vọng” -
Đức Thánh cha Lêô XIV cử hành Thánh lễ đầu tiên cầu cho việc “bảo vệ công trình tạo dựng” tại Làng Laudato Si’, Castel Gandolfo -
Đức Lêô XIV: Khủng hoảng sinh thái & cái nhìn chiêm niệm -
Thượng Hội đồng: Đức Lêô XIV lập nhóm suy tư về phụng vụ
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y