Tổng Giáo phận Sài Gòn: Thánh lễ cầu cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời

Tổng Giáo phận Sài Gòn: Thánh lễ cầu cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời

Tổng Giáo phận Sài Gòn: Thánh lễ cầu cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời

WGPSG -- “Tháng 11 là tháng Giáo hội dành riêng để nhớ đến các tín hữu đã qua đời. Trong tâm tình đó, hôm nay, toàn thể gia đình Tổng giáo phận (TGP) chúng ta quy tụ nơi đây để cầu nguyện cách đặc biệt cho các Giám mục, linh mục là những mục tử Chúa đã đặt lên để chăm sóc mục vụ cho đoàn chiên TGP này. Chúng ta xin Chúa thương xót đón nhận các Mục tử và cho các ngài được sớm hưởng nhan Thánh Chúa muôn đời”.

Trên đây là lời chia sẻ của Đức Tổng Giám Mục (Đức TGM) Giuse Nguyễn Năng khi ngài chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục và linh mục đã qua đời vào lúc 8g30 ngày 05.11.2020 tại nhà thờ Chí Hoà - giáo hạt Chí Hoà.

Đồng tế với Đức TGM có Đức Giám mục phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn, Lm Tổng Đại diện Inhaxio Hồ Văn Xuân, Lm Gioan Bùi Thái Sơn, Lm Giuse Bùi Công Trác - Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse, các Lm quản hạt, các Lm tại nhà hưu dưỡng và khoản 170 Linh mục trong TGP.

Tham dự Thánh lễ có các Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa trong TGP.

Trước Thánh lễ, đúng 8g30, Đức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức làm phép đặt viên đá đầu tiên để xây dựng “Nhà Sinh Hoạt Mục Vụ Chí Hòa”

Sau nghi thức làm phép, cộng đoàn đã hân hoan chào đón đoàn đồng tế từ nhà xứ tiến vào nhà thờ để hiệp dâng thánh lễ.

Đầu lễ, Đức TGM Giuse đã chia sẻ câu chuyện về chàng thanh niên sau khi chết rồi mà vẫn còn truyền cảm hứng và làm gương sáng cho mọi người - một con người luôn yêu mến, hy sinh tận tuỵ với gia đình và anh chị em của mình. Nhật ký của anh đã ghi lại những cảm nhận trong cuộc sống của bản thân anh: anh gắn bó với Chúa, yêu mến Chúa bằng cả đời sống chứng nhân của mình tại trường đại học, anh thường xuyên quy tụ các bạn của mình lại để Chầu Thánh Thể và cầu nguyện với lòng thương xót Chúa.

Trong bài giảng Tin mừng, Đức TGM chia sẻ: "Các bài đọc Lời Chúa giúp chúng ta cảm thấy tràn đầy niềm vui, niềm hy vọng, niềm tin và sự khích lệ mà Chúa Giêsu đã dành cho các môn đệ cũng như cho từng người chúng ta. Hôm nay, chúng ta quy tụ nhau nơi này để cầu nguyện cho các Đức Giám mục, các Linh mục trong TGP đã qua đời. Các ngài đã sống cuộc đời Thánh hiến và nhiệt thành rao giảng Lời Chúa cho mọi người bằng đời sống chứng nhân của mình. Các ngài đã vất vả gieo trồng để chúng ta được gặt hái những thành quả đó. Nay chúng ta cũng hãy noi gương các ngài mà tiếp tục làm sáng danh Chúa, tiếp tục sống và làm chứng cho Chúa trong môi trường sống của chính mình. Chúng ta hãy gieo trồng để thế hệ mai sau được gặt hái thành quả.


Bài giảng của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng

Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện chung và phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chí Hòa ngỏ lời cảm ơn đến Đức TGM, các Linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa đã hiện diện để hiệp ý với giáo xứ trong nghi thức đặt viên đá đầu tiên và tham dự Thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho các Giám mục và linh mục đã qua đời.

Đáp từ, Đức TGM Giuse cảm ơn cộng đoàn giáo xứ Chí Hoà đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục, linh mục đã qua đời một cách long trọng, sốt sắng. Ngài cũng chúc cho các công trình xây dựng của giáo xứ được khởi công và hoàn thành tốt đẹp trong ơn Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 9g45 cùng ngày.

Sau thánh lễ, Đức TGM Giuse, các Linh mục, Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa đã di chuyển qua Đất Thánh Chí Hoà để thắp hương và cầu nguyện cho các Giám mục, linh mục trong TGP đã qua đời.

Link Google Photos:

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top