Philippines: Tưởng nhớ các nhà bảo vệ môi trường bị sát hại

Tưởng nhớ công lao của những người bị nghi là do nhà chức trách sát hại. Các nhà hoạt động, lãnh đạo người bản địa và những người ủng hộ nhân quyền đốt đèn lồng xanh cho 39 nhà bảo vệ môi trường được họ cho là nạn nhân của các vụ giết hại ngoại tụng và mất tích do ép buộc.
Các nhóm này còn kỷ niệm hai năm vụ sát hại nhà hoạt động chống khai thác mỏ Eliezer “Boy” Billanes tại thành phố Koronadal, miền nam Philippines hôm thứ tư.
“Hôm nay chúng ta ghi nhớ công lao của Billanes, bác sĩ Gerry Ortega, Leonard Co, Armin Marin và nhiều người khác đã đóng góp rất nhiều bằng cách hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ môi trường và bảo vệ quyền hưởng tài nguyên thiên nhiên của người dân” – Pia Malayao thuộc Defend Patrimony, liên minh quốc gia chống lợi nhuận từ khai thác mỏ, nói.
Sự kiện được tổ chức tại Bulwagang Nicanor Delos Santos thuộc thành phố Quezon. Theo Mạng lưới bảo vệ môi trường của người dân Kalikasan (Kalikasan PNE), 37 nhà bảo vệ môi trường bị giết hại từ năm 2001. Gần đây, nhà thực vật học nổi tiếng Leonard Co và nhà bảo vệ môi trường ở Palawan tiến sĩ Gerry Ortega nằm trong số bốn nhà hoạt động bảo vệ môi trường bị nghi là do chính quyền mới sát hại.
“Cho đến nay chưa có vụ sát hại nào được xử lý. Công lý chưa được đền đáp cho gia đình và bạn bè của những người đã hy sinh bảo vệ môi trường” – Marjorie Pamintuan thuộc Kalikasan PNE nói.
Theo Kalikasan PNE, hầu hết các nhà bảo vệ môi trường bị giết có liên quan đến các cuộc vận động chống các dự án khai thác mỏ trên phạm vi rộng của chính phủ. Đa số những nghi phạm trong các vụ mưu sát là cảnh sát, quân đội và lực lượng an ninh của các tập đoàn tư nhân.
“Các vụ sát hại như thế phải chấm dứt và công lý phải được thực hiện. Nếu các chính sách chống môi trường và chống người dân của chính phủ còn thịnh hành như luật Khai thác mỏ năm 1995, tàn phá môi trường và các vụ vi phạm nhân quyền sẽ tiếp tục leo thang trong nước” – Pamintuan nói.
bài liên quan mới nhất

- Đức Cha Baturi: Ngay cả khi đau bệnh, Đức Thánh Cha vẫn đưa ra một chứng tá vĩ đại
-
Kỷ niệm 12 năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Giọng nói yếu ớt và huấn quyền của sự mong manh -
Từ bệnh viện Gemelli, Đức Thánh Cha cũng tĩnh tâm, hiệp thông với Giáo triều Roma -
Vai trò của người phụ nữ trong xã hội và Giáo hội hôm nay -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 10/3): Dỡ bỏ tình trạng theo dõi đặc biệt -
Đức Thánh Cha: Một xã hội công bằng không được xây dựng bằng cách loại bỏ thai nhi bệnh tật, người già, người bệnh nan y -
Tin vui từ Đức Thánh Cha (tối thứ Năm 06/3) -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 05/3): Tình trạng ổn định và có thể làm một số công việc -
Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro (05/3/2025) - Niềm hy vọng của Phục sinh từ tro tàn cuộc đời
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
5 chủ đề nổi bật trong 10 năm triều đại Giáo hoàng Phanxicô