Đức Lêô XIV: Xin cho vũ khí lặng tiếng tại Iran
Cao Trí (TGPSG) biên dịch từ Vatican News
TGPSG/Vatican News -- Trong buổi đọc kinh Truyền Tin (Angelus) Chúa nhật, Đức Giáo hoàng Lêô mời gọi 15.000 tín hữu hành hương tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô cầu nguyện để “tiếng bom đạn chấm dứt, vũ khí lặng tiếng, và mở ra không gian cho đối thoại, nơi tiếng nói của các dân tộc được lắng nghe.”
Sau khi đọc kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô vào Chúa nhật, Đức Giáo hoàng hướng suy nghĩ của mình đến Trung Đông, nơi mà theo ngài “những tin tức liên tiếp gửi đến gây nên nỗi bàng hoàng sâu sắc”.
Khi nói chuyện với khoảng 15.000 người hành hương tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng đặc biệt nhắc đến “bạo lực và tàn phá” cùng “bầu khí hận thù và sợ hãi lan rộng” tại Iran và trong toàn khu vực.
Ngài cũng bày tỏ lo ngại rằng cuộc xung đột có thể khiến các quốc gia lân cận, như “Liban thân yêu”, một lần nữa “rơi vào tình trạng bất ổn”.
Đức Giáo hoàng mời gọi mọi người cầu nguyện để “tiếng bom đạn chấm dứt, vũ khí lặng tiếng, và mở ra không gian cho đối thoại, nơi tiếng nói của các dân tộc được lắng nghe.”
Ngài cho biết mình phó dâng lời cầu nguyện cho Đức Maria – Nữ Vương Hòa Bình – và xin Mẹ “chuyển cầu cho những người đang đau khổ vì chiến tranh” và “hướng dẫn tâm hồn con người trên con đường hòa giải và hy vọng”.
Hòa bình không được xây dựng bằng đe dọa
Một tuần trước đó, trong buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa nhật, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về tình hình tại Trung Đông và Iran.
Ngài nói: “Sự ổn định và hòa bình không được xây dựng bằng những lời đe dọa lẫn nhau, cũng không bằng vũ khí – những thứ gieo rắc tàn phá, đau khổ và chết chóc – mà chỉ có thể đạt được qua đối thoại hợp lý, chân thành và có trách nhiệm.”
Đức Giáo hoàng cảnh báo về một thảm kịch to lớn nếu bạo lực leo thang ngoài tầm kiểm soát.
Ngài nói: “Đối diện với khả năng xảy ra một thảm kịch có quy mô khủng khiếp, tôi tha thiết kêu gọi các bên liên quan hãy nhận lấy trách nhiệm luân lý để chấm dứt vòng xoáy bạo lực trước khi nó trở thành một vực thẳm không thể cứu vãn!”
Đức Giáo hoàng cầu nguyện để các quốc gia quay trở lại con đường đối thoại nhằm tìm kiếm hòa bình.
Ngài nói: “Ước gì ngoại giao lấy lại vai trò của mình và lợi ích của các dân tộc được đề cao, những dân tộc đang khao khát chung sống hòa bình dựa trên công lý. Và chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình.”
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV gửi sứ điệp đến Đại hội Giới trẻ Bồ Đào Nha
-
Đức Hồng y của Tokyo nói về Đại hội toàn thể FABC -
FABC phác họa một Giáo hội hiệp hành với những nhịp cầu trên khắp Á Châu -
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc: 645 triệu người phải đối mặt với nạn đói trong năm 2025 -
Học giả đại học Malaya cảnh báo FABC về tình trạng phân cực ngày càng gia tăng tại Á Châu -
Văn phòng Giáo sĩ của FABC ưu tiên đào tạo linh mục hiệp hành tại Á Châu -
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia kêu gọi Giáo hội tại Á Châu biết lắng nghe -
Văn phòng Giáo dân và Gia đình của FABC nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của giáo dân -
Đức Hồng y Tagle: Hiệp hành và kiên nhẫn nâng đỡ bước đi bên nhau -
Đức Hồng y Tagle mời gọi Đại hội FABC cầu nguyện và ngắm nhìn Đức Kitô như Đấng xây dựng cầu nối hiệp thông đích thực
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y