Ngày Quốc tế Giới Trẻ trong Năm Thánh 2010 tại TGP.TPHCM

Ngày Quốc tế Giới Trẻ trong Năm Thánh 2010 tại TGP.TPHCM

WGPSG -- Ngày Quốc tế Giới Trẻ trong Năm Thánh 2010 của TGP.TPHCM đã được cử hành vào chiều thứ bảy ngày 27/3/2010 tại Trung Tâm Mục Vụ TGP TPHCM số 6 bis Tôn Đức Thắng, Quận I, TP.HCM.

Với chủ đề “Khơi nguồn Tin Yêu”, Đại hội đã quy tụ khoảng 16.000 bạn trẻ. Họ có mặt chật kín cả khuôn viên của TTMV.

Không ghế ngồi, không tiện nghi xung quanh, đó là 2 đặc điểm dễ ghi nhận đầu tiên trong Đại hội lần này.

Đặc tính của Tình yêu Thiên Chúa

Khuôn viên và sân khấu lộ thiên của TTMV chiều nay được phối trí thật hiện đại với 6 màn hình: 1 màn hình đèn led ở giữa, mỗi bên 2 màn hình 300 inch, cộng thêm một màn hình phía cuối khuôn viên; tất cả là 6 màn hình đủ để mọi người, dù ở góc nào cũng có thể theo dõi rõ mọi diễn biến trên sân khấu chính và cũng là lễ đài. Một đài lửa bên góc phải với ngọn đuốc cháy sáng trên cao, thật sống động và đầy biểu cảm.

Sau khi đón khách và ổn định từ lúc 15 giờ 30, trời vừa nhạt nắng, Cha Gioan Lê Quang Việt, đặc trách Mục vụ Gới trẻ TGP đã tuyên bố khai mạc Ngày Quốc tế Giới Trẻ vào lúc 16 giờ 50 với những câu hỏi có sức lay động thật lớn: Tôi phải làm gì, để được sống đời đời? Làm sao để cuộc sống của tôi có ý nghĩa hơn? Câu trả lời nằm bàng bạc trong những bài hát được cả đại hội, như một rừng người, tích cực hát múa rất nhịp nhàng theo sự hướng dẫn của các MC và các ca sĩ trên lễ đài.

Tiếp theo, vào lúc 17 giờ 55, đại hội đã cử hành việc rước lá và tham dự Thánh lễ đầu Tuần Thánh cùng với Đức Hồng Y và 15 Linh mục đồng tế.

Sự thương khó của Đức Giêsu được tái hiện qua trình thuật Tin Mừng Luca. Trong phần thuyết giảng, Đức Hồng Y đã nói về: một bản án tàn bạo và hết sức bất công, những yếu đuối của các môn đệ, sự a dua và vô cảm của đám đông. Nổi bật lên trong bối cảnh đó là Tình yêu tự nguyện hiến mình của Chúa Giêsu.

Ông Phêrô vì thương Thày mình, muốn đòi lại sự công bằng với lưỡi gươm của mình, khi chém đứt tai một tên đày tớ của vị Thượng Tế. Nhưng Chúa Giêsu đã chữa lành cái tai bị đứt ấy. Ngài không muốn thứ công bằng kiểu này, nhưng thực hiện công bằng theo cung cách thi hành thánh ý Chúa Cha.

Tình yêu Thiên Chúa được diễn tả rất rõ qua các Mầu nhiệm Mân Côi: Vui, Sáng, Thương, Mừng.

Một tình yêu gồm 4 đặc tính: Hy sinh, đổi mới, vâng phục và cứu độ. Phải sống tình yêu ấy, một tình yêu không có đối đầu, đối kháng, một tình yêu từ bi, hỷ xả, bao dung ngay cả với kẻ thù. Tình yêu ấy mới có sức thay lòng đổi dạ con người. Chính viên đội trưởng, lãnh nhiệm vụ xử án Chúa Giêsu với những hung hãn lúc đầu, sau khi mục kích thảm kịch, đã lớn tiếng tôn vinh Chúa. Cả đám đông vô cảm và a dua lúc đầu, nhưng sau đó đã tỏ ra vô cùng hối tiếc; họ đã thay lòng đổi dạ.

Khi đối đầu, ai cũng muốn điều binh khiển tướng triệt hạ người khác, và tất nhiên sẽ có tổn thương, từ đó, hận thù sẽ mãi mãi kéo dài. Chỉ với lòng bao dung và từ tâm mới thuyết phục và đổi mới lòng người, để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này, và từ đó, có thể sống đúng nghĩa đạo làm người của con một cha trên trời và anh em một nhà với nhau. Tình yêu ấy có sức đổi mới bản thân, gia đình, xã hội và cả thế giới.

Niềm tin vào Chúa Phục sinh sẽ làm cho lớn lên, giúp tiến bước trên đường đổi mới tư duy và cách sống.

Những lời chia sẻ trên của ĐHY thật thấm thía và cần thiết cho xã hội hôm nay.

Thánh Thể trong mưa

Qua Phần II, khi trời đã tối, Đại Hội bỗng trở nên sinh động với Game Show là các trò chơi tìm hiểu về Năm Thánh 2010 và Giáo hội. Ba vị trong Ban Giám khảo là: Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Cha Kiều Công Tùng và chị Madalenla Nguyễn Thị Thúy. Có 5 đội khởi đầu với 100 người, và sẽ bị loại dần dần sau 3 vòng tranh tài, để tuyển ra đội xuất sắc còn lại.

Vòng I khởi đầu với 10 câu hỏi. Nhiều câu có vẻ rất ngon ăn, nhưng nhiều câu không hề dễ nuốt. Ví dụ: Hàng Giáo phẩm Việt nam được chính thức thành lập bởi Đức Giáo Hoàng nào? Các nhà sử học chọn năm nào là năm truyền giáo tại Việt Nam? Người tín hữu đầu tiên của Việt nam là ai? Dù đã cố gắng hết sức, nhưng vì những khó nuốt ấy, nên 50 bạn trẻ đã rời sân khấu trong vòng đầu.

Vòng II còn 50 bạn với 5 Nhóm, và cuối cùng sang phần III, sau khi đã qua những tranh tài rất gay go, và những thuyết trình chung cả Nhóm, cùng những thuyết trình riêng từng người, đội Ephata đoạt giải Nhất, đội 360 Độ Yêu đoạt giải nhì. Trò chơi thi đua này quả rất hấp dẫn, lôi cuốn và bổ ích.

Hơn 8 giờ tối, trời mưa nặng hạt, nhưng vị MC vẫn cả quyết đây chỉ là “mưa bóng mây”. Một số nhỏ đã di chuyển (đa số lớn tuổi) vào hành lang. Nhưng hầu hết bạn trẻ vẫn đứng lại, theo sự hướng dẫn của MC, hân hoan rộn ràng ca múa nhịp nhàng, trong gió mưa, và trong tiếng nhạc cuốn hút của những bài hát diễn tả tình yêu mãnh liệt của giới trẻ dành cho Thầy Chí Thánh Giê-su.

Nhóm Rock Unlimited đã làm Đại hội như muốn nổ tung với những âm thanh sôi động của họ. Những người trẻ trên sân của TTMV lúc này như đang bị lên đồng, say sưa nhảy múa trong khoảng trời lúc mưa, lúc tạnh…

Đã hơn 10 giờ tối, khuya lắm rồi so với Chương trình định sẽ bế mạc vào lúc 9:30 pm. Trời mưa nhẹ hạt dần. Bầu khí Đại Hội đã lên đến cao trào sôi động, rồi giảm dần, giảm dần, và cuối cùng đi vào tĩnh lặng để chầu Mình Thánh Chúa.

Thánh Thể được kiệu đi trong mưa, một hình ảnh hiếm hoi, ít gặp. Sau những sôi động cuồng nhiệt, một sự thinh lặng lạ thường bao trùm cả khuôn viên rộng. Mình Thánh Chúa đã ngự trị giữa trung tâm của lễ đài. Lời cầu nguyện tha thiết vang lên trong đêm. Những lời Thánh ca dìu dịu thấm vào lòng người. Hàng chục ngàn bạn trẻ say sưa ngắm nhìn Giêsu Thánh Thể, Đấng đã yêu họ đến tận cùng, và đang đồng hành với họ trên mọi nẻo đường đời.

Cuối cùng Mình Thánh Chúa rời lễ đài, được đưa về Nhà Tạm. Mọi người chia tay trong im lặng, với ánh nến lung linh, trong nền nhạc nhẹ nhàng, và trong những lời dìu dặt của Tin Mừng: Tôi phải làm gì, để được sống đời đời? Làm sao cuộc sống của tôi có ý nghĩa hơn? Đấy là Lời Giêsu, Lời đang êm đềm đi vào tim người trẻ…

Bỗng nghe đâu đây, tiếng ai hát rất nhỏ, rất khẽ:
  Và con tim đã vui trở lại
  Tình yêu đến cho tôi ngày mai
  Tình yêu chiếu ánh sáng vào đời
  Tôi hy vọng được ơn cứu rỗi
  Và con tim đã vui trở lại
  Và niềm tin đã dâng về người
  Trọn tâm hồn nguyện yêu mãi riêng người mà thôi.

Trên đài cao, ngọn đuốc vẫn đang cháy sáng. Ngọn lửa từ đuốc thiêng như một bàn tay lưu luyến vẫy chào tạm biệt những người trẻ rất dễ thương, đã bộc lộ hết sức trẻ của mình cho Giêsu tại đây.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top