Lưu xá Saint Mary - Dòng Loreto Việt Nam khai giảng niên khóa 2025-2026
TGPSG -- “Nếu mẹ Monica không kiên trì cầu nguyện trong suốt 20 năm trời thì chúng ta ta đâu có được thánh Augustino”
Trên là lời chia sẻ của linh mục (Lm) Phaolô Lê Hải Linh, Dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu (SCJ), trong Thánh lễ khai giảng niên khóa 2025-2026 vào lúc 10 giờ ngày 19/10/2025 tại lưu xá Saint Mary - Hội Dòng Loreto Việt Nam.
Cùng hiệp dâng trong Thánh lễ có phụ huynh, khách mời, ân nhân và khoảng 48 tân và cựu sinh viên, ngồi sát nhau trong một không gian tuy chật hẹp nhưng là kết quả của một nỗ lực xây dựng và củng cố của lưu xá.
Dựa trên Tin Mừng (Lc 18, 1-8), nói về bà góa kiên trì xin quan tòa xét xử cho bà, Lm Phaolô diễn giải cầu nguyện không phải là chúng ta ép Chúa làm theo ý của chúng ta đôi khi điều chúng ta xin không đúng. Ngài nhắc lại lời của thánh Giacôbê tông đồ “Anh chị em không có, là vì anh chị em không xin. Anh chị em xin mà không được là bởi vì anh chị em xin không đúng.”
Điểm chính yếu là chúng ta kiên trì trong khi cầu nguyện. Nếu mẹ Monica không kiên trì cầu nguyện trong suốt 20 năm trời thì chúng ta ta đâu có được thánh Augustino.
Để kết luận, Lm Phaolô nhắc lại câu nói hơi bi quan của Chúa Giêsu: “Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ. Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?”
Chúa sẵn sàng minh xét cho chúng ta nhưng về phần chúng ta, chúng ta có còn tiếp tục tin tưởng vào Ngài nữa không? Các bạn tân sinh viên, trong những năm đầu, có thể các bạn gặp khó khăn về tài chính, học hành, sinh hoạt, các bạn cầu nguyện, nhưng khi các bạn không được điều mong muốn, các bạn có còn vững tin vào tình thương của Chúa nữa không? Thánh Augustino đã nói: “Cầu nguyện không phải là để thay đổi Ý Chúa nhưng là để thay đổi tâm hồn chúng ta thuận theo Ý Chúa.”
.jpg)
.jpg)
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
Cuối lễ, Sơ Mary Trần Kim Hoa, đại diện lưu xá, đã có vài lời cám ơn cha chủ tế, các ân nhân, khách mời và toàn thể sinh viên các năm đã chuẩn bị cho buổi lễ được thành công tốt đẹp.
.jpg)
Tan lễ, mọi người sát cánh bên nhau, ghi lại vài tấm ảnh lưu niệm cho sự kiện quan trọng này. Sau đó cả nhà quây quần bên bữa ăn buffet, tuy đơn sơ nhưng thắm đượm niềm vui và yêu thương, xen lẫn là các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn của các năm.
.jpg)
.jpg)
Bài & Ảnh: Hữu Lễ (TGPSG)
bài liên quan mới nhất
- Khóa học: “Luân Lý Tính Dục và Đạo Đức Sinh Học cho gia đình Công Giáo”
-
Đức Lêô XIV bổ nhiệm nữ tu Nina Krapić làm Phó Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh -
Khóa học: Nhận Diện Những Bất Thường Tâm Lý nơi Trẻ Em - Vị Thành Niên -
Liên Tu Sĩ Tổng giáo phận Sài Gòn mừng xuân Bính Ngọ 2026 -
Đức Khâm sứ Marek Zalewski thăm Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm -
Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski thăm Mái ấm Vị Hoàng - Nơi người cao tuổi neo đơn được chăm sóc trọn vẹn -
Đức Lêô XIV khuyên các tu sĩ làm chứng cho Đức Giêsu ngay trong lòng các cuộc chiến -
Thánh Lễ cầu nguyện cho các tu sĩ đã qua đời của Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc -
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Phan Sinh tại Việt Nam -
Chương trình khai mạc Năm Thánh Phan Sinh Tỉnh Dòng Thánh Phanxicô Việt Nam - Kỷ niệm 800 năm Cuộc Vượt Qua của Thánh Phanxicô Assisi
bài liên quan đọc nhiều
- Cung hiến nhà nguyện Dòng Kín Cát Minh Sài Gòn
-
Lễ Khánh Thành Nhà dưỡng lão Vị Hoàng: “Yêu thương- Sống khỏe - Sống vui” -
Có thật là có “quỷ nhập” và “trừ quỷ”? -
Đan viện Cát Minh Sài Gòn: Lễ Thánh Têrêsa Hài đồng & Lễ Thánh Têrêsa Avila -
Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp: Lễ an táng nữ tu Têrêsa Phan Thị Thanh Nhì và nữ tu Maria Trần Thị Kim Chi -
Dòng Thánh Thể - Tỉnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Thánh lễ Truyền Chức Linh mục và Phó tế ngày 02/12/2023 -
Lễ Truyền Chức phó tế và linh mục tại Học viện Phanxicô Thủ Đức -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV công bố Năm Thánh Phanxicô nhân kỷ niệm 800 năm cuộc vượt qua của Thánh Phanxicô Assisi -
Tân Giám tỉnh Dòng Salêdiêng Bosco Việt Nam -
Văn phòng Đặc Trách Tu Sĩ Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo hướng dẫn cử hành Phụng vụ