Lời Chủ Chăn tháng 6.2009: Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lời Chủ Chăn tháng 6.2009: Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu

Chúng ta sắp bước vào tháng 6, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôn kính Thánh Tâm là cơ hội cho chúng ta chiêm ngắm tình yêu dịu hiền và khiêm nhường của Chúa, để xin Chúa uốn lòng chúng ta nên giống trái tim Chúa, và thể hiện tình yêu của Chúa trong đời sống gia đình cũng như trong mọi quan hệ xã hội.

Trong tháng này, vào ngày 19.6, tôi sẽ phong chức linh mục cho một số khá đông các thầy sau nhiều năm được đào tạo ở Đại chủng viện. Chắc chắn đây là niềm vui lớn cho tất cả gia đình giáo phận vì có thêm nhiều mục tử chăm sóc cho các cộng đoàn đang có nhu cầu mục vụ. Xin anh chị em cầu nguyện cách riêng cho các thầy tiến chức trong dịp này, để các thầy trở thành những linh mục đạo đức và nhiệt thành trong công tác mục vụ.

Đồng thời, ngày 19.6 cũng là ngày khai mạc Năm Linh Mục trong toàn thể Giáo Hội như Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã ấn định. Năm Linh Mục sẽ kéo dài từ 19.6.2009 đến 19.6.2010. Đức Thánh Cha thiết lập Năm Linh Mục nhằm thúc đẩy các linh mục sống thánh thiện hơn và cổ võ ơn gọi linh mục trên toàn thế giới.

Như anh chị em biết, từ nhiều năm nay, tại nhiều Giáo Hội địa phương, ơn gọi linh mục giảm sút trầm trọng. Các linh mục già yếu phải về hưu hoặc đã qua đời, đang khi đó, lại không có các linh mục trẻ tiếp nối công việc. Nhiều giáo xứ thiếu vắng linh mục trong nhiều năm, nhiều linh mục phải một mình đảm trách nhiều cộng đoàn nên không thể đáp ứng nhu cầu mục vụ cách thích đáng; do đó, đời sống đức tin của anh chị em giáo dân bị sa sút. Chính vì thế, hơn bao giờ hết, Giáo Hội cần có những người trẻ hăng say nhiệt thành dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ con người trong đời sống linh mục. Chúng ta hãy tha thiết cầu xin Chúa ban cho Giáo Hội nhiều thợ gặt như Chúa đã dạy : “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Anh em hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa.”

Tại Việt Nam nói chung và tại giáo phận Thành phố chúng ta nói riêng, vẫn có rất đông các bạn trẻ tha thiết với ơn gọi linh mục. Đây quả là hồng ân đặc biệt Chúa ban cho Giáo Hội Việt Nam và chúng ta hãy tạ ơn Chúa về hồng ân đó. Tuy nhiên, chúng ta cầu xin Chúa không những ban cho Giáo Hội nhiều thợ gặt mà còn cầu xin để có những thợ gặt lành nghề, những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Mục tử như lòng Chúa mong ước là những mục tử có các đức tính nhân bản cần thiết và đời sống thiêng liêng sâu xa, nhất là đức Ai mục tử. Khi thiết lập Năm Linh Mục, Đức Thánh Cha Bênêđictô cũng nêu cao tấm gương thánh thiện của Thánh Gioan Maria Vianney cho các linh mục noi theo. Ngài là vị linh mục gắn bó mật thiết với Chúa trong đời sống cầu nguyện và chay tịnh, đồng thời hết sức nhiệt thành lo cho phần rỗi các linh hồn, đặc biệt qua việc giảng dạy giáo lý, cử hành bí tích Thánh Thể và bí tích Hoà giải. Chính nhờ đó, ngài đã biến một xứ đạo nhỏ bé và khô khan nguội lạnh trở thành trung tâm hành hương, thu hút không biết bao nhiêu người đến xưng tội, cầu nguyện và được ơn hoán cải. Ngày nay Giáo Hội rất cần những mục tử thánh thiện và mẫu mực như thế.

Mục tử như lòng Chúa mong ước còn là mục tử biết cập nhật hoá kiến thức và hiểu biết theo sự phát triển của thời đại, đồng thời nhạy bén trước các nhu cầu mục vụ mới phát sinh và tìm cách đáp trả. Để được như thế, cho dù bận rộn với công tác mục vụ, các linh mục phải biết dành thời giờ cho việc học hỏi nghiên cứu không những trong lãnh vực chuyên môn của mình mà cả những kiến thức liên hệ.

Như thế, trách nhiệm của các linh mục thật nặng nề. Cũng vì thế, anh chị em giáo dân cần phải nâng đỡ các linh mục đang phụ trách cộng đoàn của anh chị em. Nâng đỡ bằng lời cầu nguyện. Nâng đỡ bằng sự cộng tác chân thành. Công việc mục vụ không chỉ là việc riêng của linh mục mà còn là quyền lợi và trách nhiệm của tất cả anh chị em. Anh chị em hãy cùng với các linh mục xây dựng giáo xứ và cộng đoàn của mình trở thành một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, một cộng đoàn có khả năng loan báo Tin Mừng cho chính khu vực mà anh chị em đang sống.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu chúc lành cho tất cả anh chị em.
Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu,
Xin uốn lòng chúng con giống như Thánh Tâm Chúa.

Chúa Nhật IV PS, Kính nhớ Chúa Chiên nhân lành
Gioan B. Phạm Minh Mẫn
Hồng Y Tổng Giám Mục

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top