Lễ Truyền Dầu 2019 tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn

Lễ Truyền Dầu 2019 tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn

Lễ Truyền Dầu 2019 tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn


WGPSG -- “Linh mục chăm sóc đàn chiên, đem lại niềm vui, ơn chữa lành và sức sống cho họ.”

Đó là ý chính mà Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng (ĐGQ Giuse)  muốn triển khai trong Thánh lễ Truyền Dầu, được cử hành lúc 08g30 thứ Năm Tuần Thánh, ngày 18.04.2019, tại Vương ucng Thánh đường Đức Bà Sài Gòn (VCTĐ).

Đồng tế với ngài có Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân và khoảng 400 linh mục (LM).

Đến tham dự Thánh lễ có các chủng sinh, đông đảo nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa đến từ các giáo xứ trong Tổng giáo phận Sài Gòn (TGP).

Đúng 8g30, trong tiếng chuông ngân nga và giai điệu hân hoan của bài ca nhập lễ, đoàn đồng tế từ tiền đường nhà thờ tiến lên cung thánh.

Đầu lễ, ĐGQ Giuse chia sẻ: “Bầu khí hiệp thông yêu thương trong Thánh lễ hôm nay là hình ảnh cụ thể của Giáo hội. Các loại dầu được truyền phép là biểu hiện cho cuộc sống thiêng liêng của Hội Thánh. Trong Thánh lễ này, chúng ta cùng cầu bình an hiệp nhứt cho TGP. Xin cộng đoàn cùng tạ ơn với chúng tôi về Thánh chức Giám mục và Linh mục mà Thiên Chúa đã trao ban. Nguyện xin cho mỗi người, tùy theo ơn gọi của mình trở nên những viên đá sống động xây nên ngôi nhà Giáo hội”.

Mở đầu bài giảng, ĐGQ Giuse đã giải nghĩa về ba loại dầu:

- Dầu Dự tòng (OS), được xức cho các dự tòng lần đầu gia nhập Hội Thánh, xin Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác.

- Dầu Thánh (SC), là dầu có pha thuốc thơm và dùng xức cho các tân tòng trong Bí tích Rửa tội, cho các Kitô hữu trong Bí tích Thêm sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí tích Truyền chức. Dầu này còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

- Dầu bệnh nhân (OI), để xức cho các bệnh nhân. Xin Chúa xoa dịu thân xác các bệnh nhân, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau khổ vì bệnh tật.

Kế tiếp, ĐGQ Giuse đã dựa trên Lời Chúa để dẫn giải sự liên hệ giữa việc Chúa Giêsu và linh mục được xức dầu: Chúa Giêsu được gọi là Đức Kitô sau khi được xức dầu sai đi: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: Vì Chúa đã xức dầu cho tôi; Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó." Sau khi lập lại lời Tiên tri Isaia, Chúa Giêsu khẳng định: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe". LM đã được xức dầu thánh hiến giống như Chúa Kitô thì phải xác tín đời LM là noi gương Chúa để phục vụ tất cả mọi người trong ba cách thế: Rao giảng, Thánh hóa và Lãnh đạo. LM chăm sóc đàn chiên, đem lại niềm vui, ơn chữa lành và sức sống cho họ. LM được chọn ra từ Dân Chúa, được thánh hiến để sống với họ như anh chị em. LM hãy gần gũi Dân Chúa, hãy mang lấy mùi chiên, hy sinh cho họ và sống với họ.

Để đúc kết, ĐGQ mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện: “Trong ngày kỷ niệm hồng ân linh mục, xin anh chị em cầu nguyện cho chúng tôi. Hãy thông cảm vì linh mục có thiện chí nhưng cũng có giới hạn, xin giúp họ hoàn thành sứ mệnh." Ngài cũng nhắc nhở cộng đoàn: Qua bí tích Thanh tẩy, anh chị em cũng trở thành những người ra đi trong đời sống yêu thương phục vụ. Hãy đến với Thánh Thể, các bí tích, nghe Lời Chúa, tránh những hành động đam mê ích kỷ. Hãy trở thành người chữa lành vết thương và mối tương quan với người chung quanh. Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Chúa vì đã được yêu thương và cứu độ. Qua đó, chúng ta được lớn lên, được chữa lành và được sống hàng ngày trong ơn nghĩa Chúa: "Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa. Xin cho mọi người trong giáo phận trở thành thừa tác viên Tin Mừng của Chúa. Amen”.

Ngay sau bài giảng, linh mục đoàn hiện diện trong Thánh lễ đã cùng lặp lại lời hứa khi chịu chức thánh trước mặt giám mục: về trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, về việc từ bỏ bản thân để nên giống Chúa Kitô và về tư cách của người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Cả cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho các vị mục tử của mình.

Tiếp đến, ĐGQ Giuse đã cử hành nghi thức làm phép ba loại dầu: Dầu Bệnh nhân, Dầu Dự tòng và Dầu Thánh hiến cùng với những lời nguyện nêu lên ý nghĩa của từng loại dầu thánh trong đời sống Giáo hội.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể trong một bầu khí thánh thiêng và trang nghiêm.

Trước khi ban phép lành trọng thể, ĐGQ Giuse chia sẻ với cộng đoàn hai vấn đề:

1/ Về nhà thờ và nhà dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

- Lãnh đạo thành phố có chủ trương giữ lại vì đây là di tích lịch sử.

- Họ xin cho một đại diện làm việc chung. Ban Tư vấn đã đề cử cha TĐD Inhaxiô.

2/ Về hai công trình Đức cố Tổng đã đề xướng:

- Trùng tu VCTĐ Đức Bà Sài Gòn.

- Mua đất thành lập giáo điểm đón tiếp 500.000 di dân.

Xin cảm ơn lòng quảng đại của cộng đoàn dân Chúa và các thiếu nhi đã đóng góp cho hai chương trình là di sản cho con cháu mai sau.

Cuối cùng, ĐGQ Giuse thông báo tin buồn về việc nhà thờ Đức Bà Paris, một công trình của nước Pháp và của cả thế giới, được xây dựng hơn 850 năm, đã bị cháy vào lúc 11g20 tối thứ Hai giờ Việt Nam. ĐGQ Giuse chia buồn với HĐGM Pháp và cầu nguyện cho việc trùng tu sắp tới.

Thánh lễ khép lại vào lúc 9g55. Cộng đoàn ra về cùng với nguyện ước Giáo hội sẽ có nhiều linh mục luôn tràn đầy Dầu Thánh để thắp sáng lên tình yêu Chúa cho mình và cho mọi người như lời bài hát kết lễ.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top