Lãnh đạo Thành phố HCM chúc mừng Giáng Sinh 2020

Lãnh đạo Thành phố HCM chúc mừng Giáng Sinh 2020

Lãnh đạo Thành phố HCM chúc mừng Giáng Sinh 2020

TGPSG -- Nhân dịp Giáng Sinh năm 2020 và Năm Mới dương lịch 2021, vào lúc 10g30 ngày 21-12-2020, đoàn lãnh đạo chính quyền Thành phố HCM đã đến Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGPSG) chúc mừng Lễ Giáng Sinh và trao 5 cơ sở tôn giáo thuộc 5 giáo xứ cho Tòa Tổng Giám mục.

Đoàn lãnh đạo Thành phố gồm có Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương Đảng kiêm Bí thư Thành ủy TP.HCM, Ông Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy kiêm Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Thiếu tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TPHCM, Ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Ông Nguyễn Duy Tân - Phó Giám đốc Sở Nội Vụ kiêm Trưởng Ban Tôn Giáo thành phố.

Về phía Tòa Tổng Giám mục, tiếp đón phái đoàn có Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Đức Giám mục Phụ tá Luy Nguyễn Anh Tuấn, Lm Ignatio Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện, Lm Phêrô Kiều Công Tùng - Chưởng Ấn, Lm Giuse Trần Hòa Hưng - Đại diện Giám mục đặc trách Tu sĩ, Lm Giuse Đào Nguyên Vũ - Chánh văn phòng Hội Đồng Giám mục Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ: Trong năm 2020, đất nước và thế giới gánh chịu hậu quả nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Thêm vào đó, thiên tai, bão lụt đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, xã hội và đời sống người dân. Ông Bí thư cám ơn Đức Tổng Giám mục Giuse cùng đồng bào Công Giáo của Tổng Giáo phận đã có nhiều hoạt động và chương trình thiết thực để kịp thời hỗ trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, và giúp đỡ những nơi bị thiệt hại bởi thiên tai, lũ lụt. Ông mong rằng đồng bào Công Giáo trong thành phố tiếp tục đồng hành cùng với thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh và xây dựng thành phố ngày càng văn minh, năng động, sáng tạo và nâng cao mức sống của người dân.

Đáp từ, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã chúc mừng ông Bí thư trong nhiệm kỳ mới đạt được nhiều thành công trong việc xây dựng thành phố văn minh, năng động và đáng sống. Đức Tổng cũng cám ơn các vị lãnh đạo thành phố đã chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với người Công Giáo, và cầu chúc các vị một Năm Mới bình an. Sau đó, Đức Tổng chia sẻ về những việc làm cụ thể của người Công Giáo qua việc gia tăng lời cầu nguyện, chung tay  phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ kịp thời cho những người nghèo ngay từ khi đại dịch xảy ra. Ngài cũng cho biết trong thời gian lũ lụt hoành hành tại miền Trung, các giáo xứ, đoàn thể, dòng tu và cá nhân đã tích cực đóng góp để cứu trợ đồng bào trong cơn hoạn nạn.

Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục cám ơn lãnh đạo Thành phố đã quyết định trao 5 cơ sở cho Tổng Giáo phận. Ngài cũng nhắc lại: Trước đây, sau năm 1975, nhiều cơ sở thuộc các giáo xứ được giao cho Nhà nước sử dụng vào mục tiêu giáo dục. Nhưng ngày nay dân số phát triển, đồng bào Công Giáo cũng gia tăng, di dân ngày càng đông, nên những cơ sở hiện tại của nhiều giáo xứ trở nên chật chội. Trong khi đó, chính quyền đã xây dựng được những cơ sở giáo dục tiện nghi, rộng rãi hơn tại các địa điểm mới. Tổng Giáo phận vui mừng nhận lại các cơ sở để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của bà con giáo dân. Đức Tổng Giám mục cũng mong muốn “nếu thành phố đã tìm được và xây dựng các ngôi trường mới, thì chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục được trao thêm các cơ sở khác”.

Tiếp theo, ông Ngô Minh Châu, phó chủ tịch UBND TP.HCM, chính thức trao cho Tòa Tổng Giám mục quyết định liên quan đến 5 cơ sở thuộc các giáo xứ: Tân Lập, Công Thành, Tân Mỹ, Tân Hiệp và Bình An.

Buổi viếng thăm chúc mừng lễ Giáng Sinh đã kết thúc trong niềm vui và bình an.

Bài: Sơn Nữ, SPC
Ảnh: Hữu Nghiêm

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top