Kinh Truyền tin với Đức Thánh Cha: Lòng thương xót sẽ biến đổi thế giới

Kinh Truyền tin với Đức Thánh Cha: Lòng thương xót sẽ biến đổi thế giới

WHĐ (18.03.2013) – Trưa hôm qua Chúa nhật 17-03, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xuất hiện lần đầu tiên tại cửa sổ phòng làm việc của ngài để đọc kinh Truyền tin. Trước khi đọc kinh, ĐTC đã ngỏ lời với hơn 200.000 người có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ngài mở đầu bài huấn từ với lời chào quen thuộc “Buon giorno!” [Chào anh chị em!]

Mặc dù số người tham dự đọc kinh Truyền tin với ĐTC rất đông, nhưng mọi người vẫn lắng nghe trong thinh lặng. ĐTC nói: “Chúng ta đã gặp nhau lần đầu vào thứ Tư tuần trước, hôm nay một lần nữa tôi lại xin chào tất cả anh chị em trong ngày của Chúa. Chúa nhật là ngày quan trọng đối với các Kitô hữu, đó là ngày gặp gỡ. Người ta chào hỏi nhau, nói chuyện với nhau ở nơi đây, và nhờ các phương tiện truyền thông, nơi này bây giờ lại mang tầm vóc thế giới. Tin Mừng Chúa nhật thứ năm Mùa Chay kể lại câu chuyện người phụ nữ ngoại tình được Chúa Giêsu cứu cho khỏi chết. Thái độ của Chúa thật đáng ngạc nhiên vì ngài không đưa ra lời khinh miệt hay kết án. Chỉ có lời yêu thương và lời xót thương để kêu gọi lòng hoán cải: “Tôi cũng không lên án chị. Hãy về và đừng phạm tội nữa”.

Anh chị em thân mến, dung mạo của Thiên Chúa là dung mạo của một người cha đầy lòng thương xót, đầy nhẫn nại với chúng ta. Người thấu hiểu chúng ta, chờ đợi chúng ta và luôn tha thứ cho chúng ta mà không bao giờ mệt mỏi, nếu chúng ta chạy đến với Người với tâm hồn sám hối. Anh chị em có nghĩ đến sự kiên nhẫn của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta không? Đó là lòng thương xót của Người. Tác giả Thánh vịnh nói rằng Lòng thương xót của Chúa thật vô cùng lớn lao”.

“Mấy ngày nay tôi đang đọc một cuốn sách của một nhà thần học nổi tiếng -Đức hồng y Walter Kasper-, nói về lòng thương xót. Cuốn sách này đã đem lại điều rất tốt đẹp cho tôi. Đừng nghĩ rằng tôi quảng cáo cho sách của ngài! Không phải thế. Đức hồng y Kasper nói rằng lòng thương xót sẽ biến đổi thế giới. Một chút lòng thương xót thôi cũng làm cho thế giới bớt lạnh lẽo và thêm công chính. Hãy nhớ rằng tiên tri Isaia đã nói rằng dù tội lỗi của chúng ta có đỏ như son, tình yêu của Thiên Chúa cũng làm cho chúng nên trắng như tuyết.

Tôi nhớ hồi năm 1992, khi bức tượng Đức trinh nữ Fatima đến Caracas; tôi đến đó để giải tội. Tôi phải đi trước khi kết thúc vì phải đi ban phép Thêm sức. Một phụ nữ lớn tuổi - rất khiêm tốn - đến xin xưng tội với tôi. Tôi bảo bà ấy rằng có lẽ bà không có tội. Nhưng bà nói, tất cả chúng ta đều phạm tội và Chúa luôn tha thứ cho chúng ta. – Bà có chắc là Chúa luôn tha thứ cho tất cả chúng ta không? – Con chắc chứ! Tôi hỏi làm sao bà biết được, và bà trả lời: Nếu Chúa không tha thứ thì thế giới sẽ không tồn tại! Tôi rất muốn hỏi có phải bà từng học ở Đại học Gregoriana không, vì sự khôn ngoan ấy là do Chúa Thánh Thần ban cho. Chúng ta đừng bao giờ quên rằng Thiên Chúa luôn tha thứ cho chúng ta mà không bao giờ mệt mỏi. Vấn đề là chính chúng ta lại mệt mỏi. Thiên Chúa là người cha yêu thương và tha thứ, Người thương xót từng người chúng ta. Vì thế chúng ta hãy học biết thương xót lẫn nhau. Hãy xin Đức Maria chuyển cầu; Mẹ là Đấng cưu mang vị Thiên Chúa xót thương, chính là Thiên Chúa làm người”.

Sau khi đọc kinh Truyền tin, ĐTC lại ngỏ lời với mọi người, cảm ơn họ đã đón tiếp và cầu nguyện cho ngài: “Tôi xin chào các tín hữu ở Roma và mọi người đang hiện diện nơi đây, anh chị em đến đây từ mọi miền của Italia và từ nhiều nơi trên thế giới, cũng như tất cả những ai đang hiệp thông với chúng tôi qua các phương tiện truyền thông. Tôi đã chọn tước hiệu là tên của vị thánh bổn mạng Italia, để củng cố mối liên kết thiêng liêng của tôi với đất nước này. Vì anh chị em đã biết, tôi có nguồn gốc gia đình ở đây. Nhưng Chúa lại gọi tôi vào một gia đình khác, là Giáo hội của Người, là gia đình của Thiên Chúa, gia đình ấy bước đi trên con đường của Phúc âm.

Xin Chúa chúc lành cho anh chị em, xin Đức Maria gìn giữ anh chị em. Và đừng bao giờ quên rằng Chúa không hề nản lòng ban ơn tha thứ của Người cho chúng ta. Chính chúng ta mới nản chí cầu xin Người tha thứ.

Chúc anh chị em ngày Chúa nhật tốt lành và bữa ăn ngon!”

(Theo VIS, 17-03-2013)

(Nguồn: WHĐ)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top