Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 18 Thường niên - năm A

Học hỏi Phúc âm
Chúa nhật 18 Thường niên – Năm A
(Mt 14,13-21)
Lời Chúa
13Nghe tin ấy, Đức Giêsu lánh khỏi nơi đó, đi thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt. Nghe biết vậy, đông đảo dân chúng từ các thành đi bộ mà theo Người. 14Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ.
15Chiều đến, các môn đệ lại gần thưa với Người: "Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn". 16Đức Giêsu bảo: "Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn". 17Các ông đáp: "Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá!" 18Người bảo: "Đem lại đây cho Thầy!" 19Rồi sau đó, Người truyền cho dân chúng ngồi xuống cỏ. Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ. Và môn đệ trao cho dân chúng. 20Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được mười hai giỏ đầy. 21Số người ăn có tới năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con.
Học hỏi:
1/ Đọc Mt 4,12; 12,15; 14,13. Tại sao Đức Giêsu lánh (rút lui) khỏi nơi đó? Đọc thêm Mc 6,30-31. Chỗ hoang vắng riêng biệt là chỗ nào? Đọc Lc 9,10.
2. Phép lạ bánh hóa nhiều có gì đặc biệt so với những phép lạ khác Đức Giêsu làm? Bạn có tin Đức Giêsu làm được phép lạ này không?
3. Trong Cựu Ước có phép lạ bánh hóa nhiều không? Đọc Xuất hành 16; 2 Vua 4,38-44.
4. Đọc Mt 14,13-14. Tại sao dân chúng đi bộ mà lại đến trước Đức Giêsu đi bằng thuyền? Ngài phản ứng thế nào khi kế hoạch rút lui của Ngài thất bại? Đọc thêm Mt 9,36; 15,32; 20,34.
5. Đọc Mt 14,15-16. Có gì khác biệt giữa câu nói của các môn đệ với câu nói của Đức Giêsu? Sau khi chữa bệnh cho đám đông, Đức Giêsu muốn làm gì cho họ trước khi cho họ về?
6. Để làm được phép lạ nuôi dân chúng, Đức Giêsu cần những đóng góp nào của các môn đệ? Đọc Mt 14,15-20.
7. Đọc Mt 14,18-20. Hãy vẽ lại đường đi của năm cái bánh và hai con cá.
8. Đọc Mt 14,19. Bạn thấy cử chỉ của Đức Giêsu ở đây có giống với cử chỉ Ngài sẽ làm trong bữa Tiệc Ly không? Đọc Mt 26,26-27.
9. Bài Phúc âm này có mô tả phép lạ bánh hóa nhiều diễn ra thế nào không? Khi đọc kết quả của phép lạ này trong Mt 14,20, bạn cảm thấy gì?
10. Phép lạ Chúa nuôi dân ở đây có những giới hạn gì? Bữa ăn này là hình bóng báo trước những bữa ăn nào sau này? Đọc Mt 26,26-28; Isaia 25,6; Mt 8,11.
bài liên quan mới nhất

- Học hỏi Phúc Âm: Chúa nhật Chúa Ba Ngôi năm C
-
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 7 Phục Sinh năm C -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 6 Phục Sinh năm C -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 4 Phục Sinh năm C -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 3 Phục Sinh năm C -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 2 Phục sinh -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật Phục sinh -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật Lễ Lá năm C -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 5 mùa Chay năm C -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 4 mùa Chay năm C
bài liên quan đọc nhiều

- Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 7 Thường niên năm C
-
Học hỏi Phúc âm Chúa nhật 8 Thường niên - năm A -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 12 Thường niên năm B -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 2 Phục sinh -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 27 Thường niên năm B -
Học hỏi Phúc âm: Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô năm B -
Học hỏi Phúc âm ngày 01/11: Lễ các thánh Nam Nữ -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 20 Thường niên năm B -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 31 Thường niên năm A -
Học hỏi Phúc âm: Chúa nhật 17 Thường niên năm B