Hạt Gò Vấp: Đại hội Giới trẻ lần thứ 8

Hạt Gò Vấp: Đại hội Giới trẻ lần thứ 8

WGPSG -- Năm nay, Đại hội Giới trẻ hạt Gò Vấp lần thứ 8 có chủ đề "Tôi tin Giêsu: Chúa của tôi" được tổ chức tại nhà thờ Xóm Thuốc, Gò Vấp. Đúng 17g00 ngày 10/11/2012, mọi ngả đường đến nhà thờ Xóm Thuốc tấp nập và đông đúc hơn mọi chiều thứ Bảy cuối tuần khác. Các bạn trẻ ở khắp nơi trong và ngoài Giáo phận… nô nức trẩy hội đón Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Đọc, Giáo phận Mỹ Tho đến tham dự. Mỗi bạn trẻ đến dự Đại hội được Ban Tổ chức tặng một khăn rằn. Không rõ ra đời từ bao giờ, chiếc khăn đã đồng hành cùng con người thời khai hoang mở cõi phía Nam của Tổ quốc. Bây giờ là chiếc khăn rằn quen thuộc quàng trên vai, trên cổ của Đức cha, của Bô lão đại hội (cha linh hướng và quý cha) và các bạn trẻ Gò Vấp nay hóa thân thành những chàng trai cô gái Nam bộ miệt vườn giản dị và chân chất.

Hôm nay, nhà thờ Xóm Thuốc rực rỡ sắc màu tươi trẻ, ôm vào lòng mình những đứa con từ muôn phương về đây. Đồng hành với Đại hội có Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Đọc, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Cha Giuse Nguyễn Văn Chủ, chính xứ Xóm Thuốc, Tân Hạt trưởng hạt Gò Vấp, quý cha của 11 giáo xứ trong hạt, quý khách mời và ân nhân; đặc biệt có sự hiện diện của 2000 bạn trẻ làm cho bầu khí Đại hội trở nên trẻ trung, vui tươi và sôi nổi.

Đất phương Nam đồng nước bao la mênh mông, ruộng lúa thẳng cánh cò bay. Vùng đất này hấp dẫn con người không chỉ bằng sông nước mênh mông, đất dữ mà còn dễ thuần hóa qua bàn tay con người chịu thương, chịu khó lam lũ cày bừa làm thành lịch sử. Sách kể rằng: “Đất Gia Định nhiều sông, kinh, cù lao, bãi cát nên trong 10 người đã có 9 người biết nghề bơi lội, chèo thuyền, lại ưa ăn mắm, ngày ăn ba bữa cơm mà ít khi ăn cháo”. Lại có thói đùa cợt, bằng cách thách đố nhau ăn hoặc uống thật nhiều… Miền Nam xa xưa phải là những vùng kéo từ Biên Hòa xuống Gia Định cho đến tận đồng bằng sông Cửu Long bây giờ. Đến với Nam bộ, mọi người không những được "chiêm ngưỡng" vẻ đẹp lãng mạn của miền sông nước, của vườn cây, của ruộng đồng no đầy thóc lúa… mà còn được hòa mình vào cuộc sống thường nhật, dễ thương đầy giản dị như những làn điệu ca cổ cải lương ngọt ngào vọng về trên bờ kênh, sông nước… của người dân nơi đây.

Sau khi cầu nguyện và thánh hóa, Đức cha đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội trong tiếng nhạc rộn ràng giòn giã của bài ca chủ đề:

Tôi chọn Giêsu là nắng
tôi chọn Giêsu là mưa
cho tháng năm thôi nỗi đìu hiu giá lạnh khô cằn
nắng về tôi chia anh nồng ấm mưa
về tôi trao anh mầu xanh
xanh ấm cho nhau hết buồn tên hết phai tàn
cho trái tim xanh mãi thêm xanh
cho trái tim tươi mãi thêm tươi tôi chọn Giêsu…

Tiếp tục chương trình là phần trình diễn văn nghệ của giới trẻ các giáo xứ đan xen để gặp gỡ yêu thương và đem tin yêu đến cho nhau qua sóng tình Giêsu. Giữa những tiết mục văn nghệ, Bô Lão và các bạn trẻ cùng hoà nhịp với các sinh động viên bùng nổ những vũ điệu sôi nổi, trẻ trung về đức tin sau những phần gặp gỡ và chia sẻ của Đức cha Phaolô.

Bằng một lối kể chuyện dí dỏm, chất giọng đặc trưng của miền Nam, ngài đã trả lời các thắc mắc của giới trẻ. Phần trả lời của ngài bị ngắt quãng bởi nhiều tràng pháo tay giòn giã của các bạn trẻ về những câu chuyện có thật xoay quanh Đạo Chúa (nghe audio – Đức Dũng). Tổng kết phần chia sẻ, Đức cha cám ơn giới trẻ đã đem hơi thở ấm áp, lãng mạn và sâu sắc niềm tin của Đất phương Nam đến đây, nơi phố thị vẫn thiếu bóng tình người. Về đây mà cảm tưởng như ở nhà, với tiếng hò điệu lý, đặc biệt với con người chân chất, đơn giản và dễ thương. Ước mong chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để gặp gỡ và chia sẻ trong nhiều dịp khác.

Cuộc vui nào rồi cũng tàn, các bạn trẻ chia tay trong lưu luyến với tất cả niềm tin yêu Giêsu mà các sinh động viên đại diện 11 giáo xứ dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể. Lời nguyện cầu tha thiết của các bạn trẻ là lời tuyên xưng đức tin mãnh liệt từ trái tim với hàng ngàn cánh tay đưa lên: Tôi tin. Sau phép lành của Đức cha và quý cha, bầu khí Đại hội đã vỡ oà băng reo sôi nổi của bài hát sai đi.

Đặc biệt năm nay, cha Tân Hạt trưởng vì có nhiều công tác mục vụ cho giáo hạt nên đã chuyển giao trách nhiệm tổ chức đại hội giới trẻ hạt lần thứ 9 cho Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Thiệu, dòng Salêdiêng Don Bosco Gò Vấp đảm nhận. Trong đáp từ, Cha Giuse Trần Văn Hiển đã ngỏ lời cám ơn và chúc mừng Đức cha đã tin tưởng chuyển giao trách nhiệm nặng nề nhưng không kém phần vui tươi và sinh động nơi các bạn trẻ. Dòng Salêdiêng sẽ luôn mở cửa mời gọi tất cả các bạn không phải chỉ đến vui chơi trong kỳ Đại hội mà bất kỳ lúc nào muốn đến. Cha Thánh Don Bosco đã luôn mời gọi hướng dẫn các bạn trẻ qua nếp sống vui tươi, học hành, lao động.

Lời cám ơn chân thành của một đại diện bạn trẻ dâng lên Đức cha Phaolô, cha Hạt trưởng, cha Linh hướng giới trẻ, cha Tân linh hướng giới trẻ và quý cha với những vòng hoa yêu thương choàng trên cổ quý ngài thay lời muốn nói trước giờ chia tay lên đường: Tin yêu – Giêsu - Vững bước lên đường. Lời cha chung như mãi còn vang vọng trong tiếng reo vui của các bạn trẻ giờ chia tay.

Xin hẹn gặp lại các bạn trẻ trong Đại hội lần thứ 9 năm tới.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top