Hai năm sau vụ thảm sát tại Israel: ĐTC Lêô XIV lên tiếng và bàn về những vấn đề thời sự khác...
WHĐ (10/10/2025) - Những phát biểu của Đức Thánh cha được đưa ra sau vụ tranh cãi do Đại sứ quán Israel tại Tòa thánh gây ra, khi cơ quan này chỉ trích cuộc phỏng vấn gần đây của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh, là làm suy yếu các nỗ lực hòa bình.
Khi mặt trời bắt đầu khuất sau Castel Gandolfo, Đức Thánh cha Lêô XIV dừng bước tại cổng Biệt thự Barberini để trò chuyện ngắn với các phóng viên - một khoảnh khắc không nằm trong lịch trình. Đúng vào ngày công bố chuyến tông du đầu tiên của ngài tới Thổ Nhĩ Kỳ và Li-băng, Đức Thánh cha đã hướng sự chú ý đến Trung Đông, với xúc động rõ rệt khi nhắc lại những cuộc tấn công của Hamas ở Israel hai năm trước và hậu quả thảm khốc của cuộc chiến sau đó tại Gaza.

“Đó là hai năm của nỗi đau đớn sâu thẳm,” ngài nói, với âm giọng vừa suy tư vừa khẩn thiết. “Trong vụ tấn công khủng bố đó, 1.200 người đã thiệt mạng. Kể từ đó, khoảng 67.000 người Palestine đã bị giết. Chúng ta phải suy nghĩ về mức độ hận thù đang tồn tại trên thế giới, và tự hỏi chúng ta có thể làm gì. Chúng ta cần giảm bớt hận thù, khôi phục khả năng đối thoại với nhau, tìm kiếm những con đường hòa bình.”
Đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh cha Lêô XIV nói về cuộc khủng hoảng Trung Đông, nhưng lời ngài mang một sự khẩn thiết mới. Không chút do dự, ngài lên án chủ nghĩa khủng bố và sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài Do Thái, gọi cả hai là “biểu hiện của cùng một sự mù lòa về đạo đức.” Ngài tiếp tục: “Chúng ta không thể dung thứ cho các nhóm gieo rắc khủng bố. Sự thù hận không thể được biện minh bởi bất cứ niềm tin hay ý thức hệ nào. Và chủ nghĩa bài Do Thái, dù công khai hay âm thầm, phải bị loại bỏ dứt khoát. Tin Mừng kêu gọi chúng ta sống hòa bình, và hòa bình bắt đầu bằng sự tôn trọng phẩm giá của mỗi người.”
Những phát biểu của Đức Thánh cha được đưa ra sau vụ tranh cãi do Đại sứ quán Israel tại Tòa thánh gây ra, khi cơ quan này chỉ trích cuộc phỏng vấn gần đây của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh, là làm suy yếu các nỗ lực hòa bình. Khi được hỏi trực tiếp về vấn đề này, Đức Lêô XIV đã bảo vệ nhà ngoại giao hàng đầu của mình không chút do dự, ngài nói: “Đức Hồng y đã bày tỏ rất rõ ràng lập trường của Tòa thánh”.
Cuộc trò chuyện sau đó nhanh chóng chuyển sang chuyến hành hương sắp tới của ngài đến Trung Đông - một vùng đất mà Đức Thánh cha mô tả là “một ngã tư của những vết thương và niềm hy vọng.” Chuyến đi, dự kiến diễn ra từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12, sẽ bao gồm các chặng dừng chân tại Thổ Nhĩ Kỳ và Li-băng, mang hai ý nghĩa đặc biệt. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kỷ niệm 1.700 năm Công đồng Nixêa, một cột mốc mà theo Đức Thánh cha, “nhắc nhở các Kitô hữu rằng sự hiệp nhất trong đức tin không phải là một di sản của quá khứ mà là một sứ mạng cho tương lai.”
Ngài giải thích: “Đó là chuyến đi mà Đức Thánh cha Phanxicô đã hằng mong muốn thực hiện từ lâu. Đối với tất cả các Kitô hữu, đây sẽ là khoảnh khắc của sự hiệp nhất chân thành trong đức tin. Chúng ta nhìn lại Công đồng Nixêa không phải để đắm chìm trong quá khứ, mà để hướng tới tương lai - hướng tới những gì Thánh Thần đang mời gọi chúng ta hôm nay.” (2)
Li-băng, điểm dừng chân thứ hai trong chuyến đi, sẽ mang sắc thái mục vụ rõ rệt. Kể từ vụ nổ cảng kinh hoàng ở Beirut năm 2020, quốc gia này phải đối mặt với sự sụp đổ kinh tế và sự tuyệt vọng xã hội. Đức Thánh cha Lêô XIV cho biết ngài hy vọng sẽ mang đến “thông điệp hòa bình và hy vọng” cho một dân tộc “đã chịu đựng quá nhiều đau khổ.” Ngài nói thêm: “Đức Thánh cha Phanxicô cũng muốn ôm lấy người dân Li-băng sau thảm kịch đó. Chúng tôi sẽ đến đó để mang đến vòng tay yêu thương ấy - để nhắc nhở họ rằng Giáo hội không lãng quên.”
Trước khi khởi hành về Roma, nơi ngài dự kiến sẽ gặp gỡ một nhóm khách hành hương Croatia vào tối cùng ngày, Đức Thánh cha mời gọi tất cả các tín hữu dành tháng này để cầu nguyện cho hòa bình. Ngài nói: “Giáo hội phải tiếp tục cầu nguyện và thúc đẩy đối thoại bằng mọi cách có thể. Lời mời gọi hòa bình của Chúa không phải là một ý tưởng trừu tượng - đó là một sứ mạng mà chúng ta phải sống.”
Chuyển ngữ: Tri Khoan
Từ: zenit
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Hồng Kông
-
Đức Lêô XIV khởi hành đến Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến Tông du đầu tiên của ngài -
Hồng y Parolin: Đức Giáo hoàng là sứ giả của hòa hợp, đối thoại và hòa bình ở Trung Đông -
Bộ Giáo lý Đức tin: Đơn hôn không phải là sự hạn chế nhưng là lời hứa đến vô tận -
Đức Lêô XIV gửi Tông Thư ‘In unitate fidei’ nhân kỷ niệm Công đồng Nicea -
Đức Lêô XIV: Ca đoàn được mời gọi trở thành dấu chỉ của sự hiệp nhất trong Giáo Hội -
Đức Lêô XIV viếng mộ Thánh Phanxicô tại Assisi -
Đức Lêô XIV mời gọi các nhà truyền giáo “trở nên sự hiện diện của Giáo hội ở mọi nơi” -
Tuổi tác không phải rào cản đối với các nữ tu -
Đức Lêô XIV công bố Ngày Thế giới Trẻ em lần thứ hai vào năm 2026
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y