Giáo hội tổ chức hội chợ xuân cho người có HIV vui chơi và đón Tết

Giáo hội tổ chức hội chợ xuân cho người có HIV vui chơi và đón Tết

TPHCM, Việt Nam (UCAN) - Chị Ngọc và đứa con trai 5 tuổi đang cố sức tham gia các trò chơi dân gian để đạt những tấm phiếu nhận quà, phiếu này có thể giúp mẹ con chị ăn Tết mà không phải tốn tiền mua sắm.

Chị Ngọc, một trong số hơn 500 bệnh nhân có HIV tham dự hội chợ xuân hôm 30-1. Ủy ban Mục vụ người HIV/AIDS của tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức sự kiện này tại nhà thờ Đồng Tiến, một điểm hành hương của giáo phận trong Năm Thánh 2010.

Sau khi đổi phiếu lãnh quà gồm mì tôm, rau câu, bánh mứt và quần áo cho con, chị Ngọc đưa tay quệt mồ hôi trên trán, vui vẻ nói: “Mẹ con tôi cùng thắng cuộc ở các trò chơi thảy vòng, ném banh, đập chuông… nên giờ đổi được nhiều quà để dành Tết dùng. Tôi cảm nghiệm rằng cho dù có bị nhiễm bệnh nhưng tôi vẫn có thể làm việc kiếm tiền và vui sống với con.”

Chị Ngọc, 35 tuổi, theo đạo ông bà cho biết chị bị nhiễm bệnh từ người chồng đã mất cách đây 4 năm. Người phụ nữ đang làm bảo vệ nói rằng “từ khi chồng mất, tôi giấu bệnh không cho gia đình hay công ty biết, vì sợ mất việc không có tiền nuôi con. Tôi chỉ dám cho cha Toại và những người đạo Chúa biết tôi bị bệnh thôi.”

Ông Gioan Baotixita Đỗ Văn Lộc, thành viên ban tổ chức cho biết các bệnh nhân khi tham gia hội xuân được phát 30 phiếu để chơi 10 trò chơi dân gian. Sau khi trúng thưởng, bệnh nhân được nhận phiếu lãnh quà. Quà tặng bao gồm bánh mứt, đường sữa, mì ăn liền, dầu ăn, giày dép và quần áo. Bệnh nhận còn được nhận bánh chưng, ăn uống miễn phí và nhận bao lì xì.

Theo ông Lộc, việc tổ chức các trò chơi như thế nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với mỗi bệnh nhân. “Tôi muốn bệnh nhân bỏ công sức tham gia vào các trò chơi và trúng thưởng. Như vậy khi họ nhận được quà họ sẽ thấy giá trị của nó và công sức mà họ đã bỏ ra.”

Ông cũng nói thêm rằng các trò chơi không quá khó để các bệnh nhân ai cũng có thể nhận được quà.

Ông Lộc, 60 tuổi, cho biết tất cả quà dành cho bệnh nhân đều do Hội Bà Mẹ Công giáo và các tình nguyện viên của các giáo xứ trong toàn giáo phận quyên góp và ủng hộ. Có 40 bà mẹ Công giáo và tình nguyện viên đã nấu nướng và phát quà cho 500 bệnh nhân trong dịp này.

Ông nói thêm rằng hội chợ xuân còn thể hiện sự quan tâm của mọi người đối với bệnh nhân.

Chị Anna Trần Thị Thu Hà, hội trưởng hội Bà mẹ Công giáo giáo xứ Xây Dựng nói với UCA News rằng Hội các Bà mẹ Công giáo của 15 giáo xứ trong giáo hạt chị đã trích quỹ để phục vụ hội chợ với các gian hàng bánh chưng, sữa, chè và món la-gu bánh mì.

“Chúng tôi muốn dùng việc làm của mình để đem niềm vui đến cho bệnh nhân HIV/AIDS, giúp họ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của những người xung quanh, “ chị nói.

Bà Maria Ngọc Thu, 54 tuổi, là một trong nhóm 8 tình nguyện viên thuộc giáo xứ Xóm Mới phục vụ ở gian hàng gỏi cuốn, cũng nhanh nhảu đưa những dĩa gỏi cuốn mời những bệnh nhân khi thấy họ cầm phiếu ăn trên tay nhưng mắt cứ lén lút nhìn về gian hàng với vẻ e ngại.

Bà Thu cho biết, nhóm của bà đã chuẩn bị từ việc làm món ăn từ ngày hôm trước, cho đến việc chuẩn bị đồng phục cho nhóm. “Người có HIV cũng cần được tôn trọng như những người bình thường khác, nên chúng tôi đã chuẩn bị phục vụ họ cách tốt nhất,” bà nói thêm.

Một bệnh nhân tên Hiếu, 29 tuổi, nói rằng anh bị hàng xóm khinh miệt nhưng lại cảm thấy bình an khi được chăm sóc y tế tại một phòng khám của Giáo hội và tham gia các ngày lễ do người Công giáo tổ chức riêng cho người có HIV.

Dẫn đứa cháu nội 6 tuổi đến tham dự hội chợ, một người đàn ông 54 tuổi xin giấu tên hướng dẫn cho cháu trai 6 tuổi cách thảy vòng, câu cổ chai và ném loong trúng thưởng.

Ông nói: “Tôi muốn để cháu tự lập bằng khả năng của nó, không thể chỉ vì nó bị bệnh mà mình lại không cho nó vui chơi như bao trẻ bình thường khác”.

Người đàn ông có dáng vẻ khắc khổ cho biết, ba mẹ cháu đã mất vì AIDS, nên hiện vợ chồng ông đang cưu mang đứa cháu nội nhờ vào tiền buôn bán rau của vợ mình.

Ông nói cậu bé này đang học lớp 1 ở một ngôi trường tiểu học ở quận Bình Thạnh, gia đình ông chuyển đến thuê nhà ở đây nên không ai biết cậu bé bị bệnh. Tuy nhiên ông rất lo sợ nếu bị phát hiện, hàng xóm sẽ không cho con cái chơi với cháu ông, kể cả việc buôn bán rau của vợ ông cũng có thể bị ảnh hưởng.

Người đàn ông nói với UCA News: “Đây là lần thứ hai tôi dẫn cháu đến đây chơi hội chợ, không hiểu sao đến đây thì tôi không lo sợ gì hết. Vì thấy ai cũng đối xử thân thiện với ông cháu tôi.”

Linh mục Gioan Phương Đình Toại nói với UCA News rằng mục đích của hội chợ nhằm đem lại niềm vui cho bệnh nhân trong dịp Tết đồng thời nâng đỡ tinh thần và mời gọi họ tham dự hành hương để họ hưởng ơn toàn xá và củng cố đời sống đức tin cho họ.

Cha giải thích rằng hội chợ là để bệnh nhân có thể vui chơi Tết mà không phải lo lắng gì. Việc tổ chức chơi trò chơi trúng thưởng cũng là lộc xuân may mắn đầu năm cho họ.

Theo cha Toại, hội chợ lần này có nhiều giới tham gia: giới trẻ, các nam nữ tu sĩ, các bà mẹ công giáo, các tình nguyện viên, doanh nhân công giáo. “Việc kêu gọi nhiều đoàn thể tham gia cũng là cách góp phần làm giảm bớt sự kỳ thị với người có HIV trong cộng đồng,” cha nói.

Đây là lần thứ tư giáo phận tổ chức hội xuân cho người có HIV/AIDS từ năm 2007. Kinh phí hội chợ lần này khoảng hơn 100 triệu đồng.

Theo số liệu thống kê của chính phủ tính đến tháng 8-2008, cả nước có 132.048 người nhiễm HIV, trong đó có 17.000 người ở thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm thương mại và là thành phố lớn nhất nước.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top