Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng tuyên xưng đức tin

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng tuyên xưng đức tin

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng tuyên xưng đức tin

WGPSG -- "Chúng ta tin vào Chúa trong Giáo hội Công giáo", nên mọi  người tông đồ của Chúa phải thực hiện mọi sự "trong sự hiệp thông với Giáo Hội, có trách nhiệm kiến tạo sự hiệp thông của Giáo Hội" - Đó là lời xác quyết của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng khi ngài tuyên xưng và tuyên thệ trong giờ Kinh Chiều được cử hành vào lúc 18g ngày 10.12.2019, tại Nhà nguyện Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Hiện diện trong buổi tuyên xưng đức tin này có Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam, 16 giám mục, các linh mục, tu sĩ, các thân nhân và một số đại diện các đoàn thể trong Tổng giáo phận.

Khi các giám mục tiến lên cung thánh, ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chào kính, hôn bàn thờ và chủ sự giờ Kinh Chiều ngày thứ Ba.

Sau các bài Thánh Thi, Ca vịnh và Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn về mùa Vọng và về vai trò của Đức Giêsu "là khởi đầu, là trung tâm, là cùng đích của lịch sử". Ngài nhấn mạnh: "Chỉ Lời của Chúa Giêsu mới cứu được nhân loại"  nên mọi người tông đồ của Chúa đều phải đặt nền tảng trên niềm tin vào Chúa Giêsu, lấy Chúa Giêsu làm trọng tâm, luôn nói lời của Chúa, làm những điều Chúa dạy.

Đức Tổng Giuse giải thích thêm: "Chúng ta tin vào Chúa trong Giáo hội Công giáo", nên mọi  người tông đồ của Chúa phải thực hiện mọi sự trong sự hiệp thông với Giáo Hội, có trách nhiệm kiến tạo sự hiệp thông của Giáo Hội. Vì thế cần phải tuyên xưng đức tin vào Chúa Kitô đồng thời cũng tuyên thệ trung thành với Giáo Hội. Và Đức Tổng xin mọi người cầu nguyện cho ngài trung thành với lời tuyên xưng và tuyên thệ này.

Sau bài chia sẻ, Đức Tổng Giuse bắt đầu tuyên xưng đức tin qua Kinh Tin Kính và tuyên thệ rằng sẽ thực thi mọi điều luật và làm hết sức để chu toàn chức vụ được giao phó cách tốt nhất. Vừa dứt lời, Đức Tổng tiến lên đặt tay trên Sách Thánh: "Vì vậy xin Thiên Chúa và các sách Tin Mừng tôi đặt tay đây giúp sức cho tôi".

Sau nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ, Đức Tổng Giuse đã ký tên trên các văn bản trước sự hiện diện của Đức TGM Marek Zalewski, và Đức Tổng Zalewski cũng ký xác nhận vào các văn bản này. Tất cả cộng đoàn cùng hiệp thông với tâm tình ca ngợi Chúa của Đức Tổng Giuse qua lời ca “Xin Vâng” của Mẹ Maria trong khi vị chủ sự xông hương Thánh giá, bàn thờ và cộng đoàn.

Nghi thức kết thúc lúc 18g45.

Tiểu sử Đức tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng

24/11/1953: Sinh tại Phúc Nhạc, Yên Khánh, Ninh Bình 

1962-1970: Tu học tại Tiểu chủng viện Thánh Giuse, Sài Gòn

1970-1977: Tu học tại Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X Đà Lạt

1977-1988: Lao động tại giáo xứ Bạch Lâm, Gia Kiệm, Gp. Xuân Lộc

1989-1990: Giúp xứ Thuận Hòa, Biên Hòa, Gp. Xuân Lộc

09/06/1990: Thụ phong linh mục tại Xuân Lộc

1990-1998: Chính xứ Thuận Hòa, Biên Hoà, Gp. Xuân Lộc

1998-2002: Du học Roma, tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học Tín lý

2003-2005: Đặc trách Chủng sinh Giáo phận Xuân Lộc

2006-2009: Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc

25/07/2009: Được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Phát Diệm

08/09/2009: Lễ truyền chức Giám mục tại Phát Diệm

Chủ phong: Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh

Phụ phong: Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh và Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến

Châm ngôn giám mục: Hiệp Thông - Phục Vụ

19.10.2019: Được Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn - TP.HCM kiêm Giám quản Tông tòa Giáo phận Phát Diệm.

Trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Giuse Nguyễn Năng đã đảm nhận các chức vụ:

Chủ tịch Uỷ ban Loan báo Tin Mừng (2010-2013)

Chủ tịch Uỷ ban Giáo lý Đức Tin (2013-2016)

Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục (2016-2019)

Trong Đại hội XIV vừa qua tại Giáo phận Hải Phòng, Đức cha Giuse Nguyễn Năng đã được bầu lại vào chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục, nhiệm kỳ 2019-2022.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top