Đức Thánh Cha tái kêu gọi hòa bình cho Côte d'Ivoire và Lybie

Đức Thánh Cha tái kêu gọi hòa bình cho Côte d'Ivoire và Lybie

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 tái kêu gọi đối thoại để tái lập hòa bình tại Côte d'Ivoire và Lybie.

Ngỏ lời với 20 ngàn tín hữu vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng 6-4-2011, tại Quảng trường thánh Phêrô, ĐTC nói:

“Tôi tiếp tục rất lo âu theo dõi những biến cố bi thảm mà nhân dân quí yêu của Côte d'Ivoire và Lybie đang trải qua trong những ngày này. Ngoài ra, tôi cầu mong rằng ĐHY Turkson mà tôi đã ủy nhiệm đến Côte d'Ivoire để biểu lộ tình liên đới của tôi, sớm có thể vào được nước này. Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và gần gũi với tất cả những người đang chịu đau khổ. Bạo lực và oán thù luôn luôn là một thất bại! Vì thế, tôi tái tha thiết kêu gọi tất cả các phe liên hệ, hãy khởi sự công trình bình định và đối thoại, để tránh các cuộc đổ máu thêm”.

Lybie đang ở trong tình trạng tranh giành giữa phe của Gheddafi và phiến quân được sự ủng hộ của khối Nato. Phe phiến quân trách khối Nato không chịu oanh ích hữu hiệu như trước, nhưng đại diện khối này cho biết quân của Lybie và chiến xa của họ lẩn vào dân nên rất khó oanh tạc.

ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, không đến Côte d'Ivoire được như chương trình dự định vì tình hình chiến cuộc tại đây.

Hôm 5-4-2011, Đức TGM Ambrose Madtha, Sứ thần Tòa Thánh tại Côte d'Ivoire cho biết ĐHY Turkson khởi hành từ Roma hôm 1-4 vừa qua, nhưng đến Accra thủ đô Ghana, cũng là quê hương của ĐHY, thì ngài bị kẹt tại đó, vì chiến cuộc tại thủ đô Abidjan giữa hai phe tổng thống Ouattara tân cử và tổng thống Gbagbo mãn nhiệm, phi trường bị đóng cửa. Vì không tìm được máy bay đi Côte d'Ivoire đên ĐHY Turkson đã đáp máy bay hôm 5-4 để trở về Roma.

Đức Sứ thần Tòa Thánh nói: “Tôi rất tiếc vì ĐHY đặc sứ không thể tới đây, mọi người đều chờ đợi ngài, cả ông Laurent Gbagbo cũng như ông Alassane Ouattara”.

Đức TGM Madtha cho biết ĐTC đã gửi tặng 50 ngàn Euro để góp phần cứu trợ những người tị nạn. Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở cạnh dinh của Ông Gbagbo. Tiếng đạn và pháo kích rất mạnh. “Ngay từ đầu Tòa Thánh đã kêu gọi đối thoại, nhưng không ai muốn nghe. Chúng tôi không biết có thể làm gì hơn được nữa. Tình hình rất phức tạp”. (SD 6-4-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top