Đức Thánh Cha Phanxicô trao giải Ratzinger năm 2013
WHĐ (27.10.2013) – Hôm qua thứ Bảy 26-10 tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao giải Ratzinger 2013 cho một nhà thần học giáo dân người Đức và một học giả Kinh Thánh người Anh thuộc Anh giáo.
Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến công trình của Đức Bênêđictô XVI, mà giải thưởng này mang tên ngài. Nhấn mạnh đến loạt tác phẩm Chúa Giêsu thành Nazareth của Đức Bênêđictô, Đức Thánh Cha Phanxicô nói vị tiền nhiệm của ngài đã trao tặng Giáo hội và cho tất cả mọi người một món quà quý giá: sự hiểu biết của ngài về Chúa Giêsu –được trình bày theo hình thức dễ hiểu–, là kết quả của nhiều năm nghiên cứu, cầu nguyện và dấn thân trong lĩnh vực thần học.
Hai người được trao giải Ratzinger năm nay là: (1) tiến sĩ Christian Schaller - thần học gia người Đức, giáo sư thần học tín lý và phó giám đốc Viện Giáo hoàng Bênêđictô Regensburg, Đức, nơi ấn hành toàn bộ công trình của Joseph Ratzinger; và (2) Richard A. Burridge - một linh mục Anh giáo, học giả Kinh Thánh người Anh, và là Hiệu trưởng Trường Đại học King ở London.

Trong tuần này linh mục Burridge cũng tham gia một hội nghị chuyên đề do Quỹ Joseph Ratzinger - Bênêđictô XVI của Vatican tổ chức, có chủ đề “Các sách Tin Mừng: Lịch sử và Kitô học”, diễn ra tại Đại học giáo hoàng Latêranô, từ 24 đến 26 tháng Mười. Hội nghị chuyên đề sẽ khởi đầu với nghiên cứu của Joseph Ratzinger.
Linh mục Burridge được vinh dự trao giải vì những đóng góp vào việc công nhận –về mặt lịch sử và thần học– mối liên kết chặt chẽ giữa Phúc Âm với Đức Giêsu Nazareth.
Chia sẻ cảm nhận của mình khi nhận giải, linh mục Burridge nói khi nhận được tin ông đã mong đến Roma để dự một hội nghị khác.
“Chúng tôi nhận được thư – đúng vào ngày sinh nhật của tôi vào tháng Sáu – từ vị Sứ thần Toà Thánh, hỏi xem tôi có chấp nhận vinh dự này không. Ai cũng nghĩ đây là một trò đùa của các sinh viên, nhưng thực là một niềm vui khi khám phá ra rằng đó một bất ngờ thực sự, một vinh dự tuyệt vời”.
Là người không Công giáo đầu tiên được trao giải Ratzinger, linh mục Burridge nói rằng việc ông nhận giải “nói lên tầm quan trọng của điều đã xảy ra trong hai hoặc ba thập kỷ qua, không chỉ trong cuộc đối thoại Công giáo Roma và Anh giáo, nhưng còn trong lĩnh vực nghiên cứu Kinh Thánh quốc tế, mà chúng tôi đã cùng nhau hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn”.
Giải Ratzinger bao gồm 3 lĩnh vực: nghiên cứu Kinh Thánh, giáo phụ học và thần học căn bản. Đây là lần thứ ba giải này được trao.
(Theo Vatican Radio)
(Nguồn: WHĐ)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Học tinh thần hiếu khách từ Thánh Giuse và Thánh Gia
-
Đức Hồng y Zuppi về Ukraine: “Một nền hòa bình chỉ được áp đặt bằng vũ khí là giả tạo” -
Đức Hồng y Parolin: Hãy đầu tư cho người trẻ để họ không trở thành “con mồi” -
Thượng Hội đồng công bố Báo cáo Chung kết của Nhóm Nghiên cứu về phụ nữ trong Giáo hội -
Đức Lêô XIV thương tiếc các nạn nhân tại Trung Đông và cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Lêô XIV: Xin cho vũ khí lặng tiếng tại Iran -
Hiệp hội Thánh Anna: Mọi phụ nữ và trẻ em gái phải được sống trong phẩm giá và tự do -
Đức Lêô XIV: Chỉ ‘hiệp nhất trong tình yêu’ mới vượt qua được những đe dọa của chiến tranh -
Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông -
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y