Đức Thánh Cha Phanxicô tái khẳng định lời chúc lành được ban cho tất cả mọi người

Đức Thánh Cha Phanxicô tái khẳng định lời chúc lành được ban cho tất cả mọi người

VATICAN NEWS (8.2.2024) – Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Credere của Ý, sẽ được xuất bản vào thứ Năm 8/2/2024, Đức Phanxicô quay lại vấn đề chúc lành cho các cặp đồng tính: “Không ai công phẫn nếu tôi chúc lành cho một doanh nhân bóc lột người khác, trong khi họ lại công phẫn nếu tôi chúc lành cho một người đồng tính”. Đức Thánh Cha một lần nữa khuyến khích sự hiện diện nhiều hơn của phụ nữ trong Giáo hội: “Sẽ có những bổ nhiệm mới cho phụ nữ vào Giáo triều, họ thành công hơn nam giới ở một số chức vụ”.

Mọi người đều phải được chào đón. “Mọi người, mọi người, mọi người”, Đức Thánh Cha đã nói điều đó tại Lisbon và lặp lại trong nhiều dịp khác, để nhắc lại rằng nguyên tắc chào đón là nền tảng của sứ mạng mục vụ của Giáo hội và quy định việc chúc lành cho các đôi bạn “bất quy tắc” (bao gồm cả những người đồng tính luyến ái) như được đề xuất trong tài liệu tín lý Fiducia Supplicans. Vẫn ở tạp chí Credere, một tạp chí định kỳ của nhóm San Paolo mà ngài đã trả lời phỏng vấn sẽ được đăng trong số ra ngày 8 tháng 2, Đức Phanxicô quay trở lại vấn đề về các lời chúc lành – vốn đã gây ra nhiều phản ứng và tranh cãi khác nhau – và lặp lại những gì ngài đã đã khẳng định trong buổi tiếp kiến ​​với Bộ Giáo lý Đức tin, nơi soạn thảo Tuyên ngôn, nghĩa là ngài không chúc lành cho “một hôn nhân đồng giới”, nhưng “hai người yêu nhau và tôi cũng xin họ cầu nguyện cho tôi,” Đức Thánh Cha giải thích trong cuộc trò chuyện với tổng biên tập tạp chí, Cha Vincenzo Vitale. “Luôn luôn trong khi giải tội, khi những tình huống này xảy ra, những người đồng tính hoặc tái hôn, tôi luôn cầu nguyện và tôi chúc lành. Lời chúc lành không được khước từ bất cứ ai. Mọi người, mọi người. Hãy cẩn thận, tôi đang nói về con người: những người có khả năng lãnh nhận bí tích Rửa tội.”

Đức Thánh Cha nói thêm: “Những tội lỗi nghiêm trọng nhất là những tội ngụy trang dưới vẻ ngoài “thiên thần” hơn. Không ai công phẫn nếu tôi chúc lành cho một doanh nhân có lẽ bóc lột người khác: đó là một tội lỗi rất nghiêm trọng. Trong khi họ sẽ công phẫn nếu tôi chúc lành cho một người đồng tính luyến ái… Đó là đạo đức giả! Tất cả chúng ta phải tôn trọng lẫn nhau. Mọi người ! Trọng tâm của tài liệu là sự chào đón.”

Các phong trào tốt khi họ ở trong Giáo hội

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tuần báo kỷ niệm 10 năm thành lập – nó ra đời đúng vào dịp Đức Jorge Mario Bergoglio được bầu chọn vào năm 2013, Đức Thánh Cha hồi tưởng lại những năm tháng giáo hoàng của mình giữa những tâm sự cá nhân, những cuộc đối thoại với người già hoặc những món quà lưu niệm từ Buenos Aires. Ngài cũng đề cập đến nhiều chủ đề thời sự hơn như Năm Thánh 2025, “một sự kiện ân sủng” thúc đẩy chúng ta “khám phá lại giá trị và sự cần thiết của việc cầu nguyện”.

Đức Thánh Cha cũng nói về các phong trào của Giáo hội và sự tham gia của giới trẻ vào các trải nghiệm mục vụ chẳng hạn như ở các nước thuộc thế giới thứ ba hoặc Châu Mỹ Latinh, nơi người ta nói chuyện với nhau bằng một ngôn ngữ “đơn giản”. Đồng thời, ngài lưu ý đến sự tồn tại của những thực tại “tinh vi”, những phong trào hơi “quý giá”, “tinh tế”. Ngài nói, những phong trào này “có xu hướng hình thành một Giáo hội nhỏ gồm những người cảm thấy mình trỗi vượt hơn. Đây không phải là dân thánh thiện và trung thành của Thiên Chúa. Dân Chúa bao gồm những tín hữu biết mình là tội nhân và tiến về phía trước. Tôi không trách cứ các phong trào, vốn mang lại rất nhiều lợi ích.” “Phong trào,” Đức Giáo Hoàng nói tiếp, “là tốt khi nó đưa bạn vào “Giáo Hội đích thực”, nhưng nếu nó có chọn lọc, nếu nó tách bạn ra khỏi Giáo Hội, nếu nó khiến bạn nghĩ rằng bạn là một Kitô hữu đặc biệt, thì đó không phải là Kitô giáo.”

Điều quan trọng, đó là sự hiện diện của phụ nữ chứ không phải chức năng tác vụ của họ

Câu trả lời của Đức Thánh Cha về vai trò của phụ nữ cũng rất rõ ràng, dưới ánh sáng những lời kêu gọi liên tục nhằm khôi phục “khuôn mặt nữ tính” trong Giáo hội hoặc, gần đây nhất, là “vạch trần” Giáo hội. Đức Phanxicô nhắc lại sự khác biệt giữa nguyên tắc Phêrô và nguyên tắc Maria: “Giáo hội là người nữ, là hiền thê. Phêrô không phải là người nữ, không phải là hiền thê. Giáo hội – Hiền Thê thì quan trọng hơn Phêrô – thừa tác viên”. Tiếp đến, ngài nói thêm rằng “điều quan trọng là phải mở rộng công việc của Giáo triều cho phụ nữ”, nhấn mạnh đến cách phụ nữ “giúp đỡ thừa tác vụ”. Chỉ cần nhìn vào những ngôi làng nhỏ không có linh mục và nơi các nữ tu quản lý các giáo xứ, rửa tội, cho rước lễ và chôn cất. Đức Thánh Cha kết luận: “Không phải thừa tác vụ của phụ nữ là quan trọng nhất, mà chính sự hiện diện của họ mới là điều cơ bản”.

Những bổ nhiệm mới cho Giáo triều Rôma

Liên quan đến Giáo triều Rôma, nơi có nhiều phụ nữ đã được bổ nhiệm trong những năm qua, ngài nói rằng ngày nay có nhiều phụ nữ và sẽ còn nhiều hơn nữa, “bởi vì họ thành công hơn chúng ta, những người nam, ở một số chức vụ”. Đức Thánh Cha Phanxicô trích dẫn Thư ký của Phủ Thống đốc, Nữ tu Raffaella Petrini, “những người phụ nữ trong Bộ bầu chọn các giám mục”, rồi Nữ tu Yvonne Reungoat, cựu bề trên tổng quyền của Dòng Salêdiêng, Maria Lía Zervino, chủ tịch biên tập viên Umofc , và Chị Alessandra Smerilli, thư ký của Bộ Phát triển Con người Toàn diện, và những người khác. Ngài nói: “Đây đều là tất cả những chức vụ cần phụ nữ”.

Cuối cùng, đối với câu hỏi liệu ngài có nhận ra rằng ngài đã khởi xướng “một sự thay đổi thời đại” về mặt này hay không, Đức Thánh Cha trả lời: “Không hẳn vậy! Họ nói với tôi là có… Tôi đang tiến về phía trước như tôi có thể.”

______________
Tý Linh chuyển ngữ
từ vaticannews.va
Nguồn: xuanbichvietnam.net

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top