Đức Thánh Cha: Giáo hội vẫn còn nhiều điều phải học từ phụ nữ

Đức Thánh Cha: Giáo hội vẫn còn nhiều điều phải học từ phụ nữ

Đức Thánh Cha: Giáo hội vẫn còn nhiều điều phải học từ phụ nữ

Đức Thánh Cha nhận xét rằng, sự hiện diện và đóng góp của phụ nữ vào đời sống và sự phát triển của các cộng đoàn Giáo hội qua cầu nguyện, suy tư và hành động là những thực tại luôn làm phong phú Giáo hội và thực sự tạo nên căn tính Giáo hội. Tuy nhiên, chúng ta đã nhận ra, đặc biệt trong quá trình chuẩn bị và cử hành Thượng Hội đồng, chúng ta chưa lắng nghe đủ tiếng nói của phụ nữ trong Giáo hội và Giáo hội vẫn còn nhiều điều phải học từ phụ nữ.

Đức Thánh Cha viết: “Cần phải lắng nghe nhau để làm cho Giáo hội bớt nam tính hơn, bởi vì Giáo hội là một sự hiệp thông giữa những người nam và người nữ, những người trong bí tích Thánh tẩy cùng chia sẻ một đức tin và cùng phẩm giá. Bằng cách thực sự lắng nghe phụ nữ, những người nam chúng ta lắng nghe một người có cái nhìn thực tế từ một góc nhìn khác và do đó, chúng ta buộc phải xem xét lại các dự án và ưu tiên của mình. Đôi khi, chúng ta ngỡ ngàng. Đôi khi những gì chúng ta nghe quá mới mẻ, quá khác với cách suy nghĩ và cách nhìn của chúng ta, đến mức chúng ta thấy vô lý, cảm thấy lo sợ. Nhưng sự bỡ ngỡ này là lành mạnh, làm cho chúng ta trưởng thành”.

Theo Đức Thánh Cha, cần có sự kiên nhẫn, tôn trọng lẫn nhau, lắng nghe và cởi mở để thực sự học hỏi lẫn nhau và tiến về phía trước như một dân Chúa, phong phú những khác biệt nhưng cùng nhau bước đi.

Chính vì lý do này mà ngài muốn yêu cầu một người nữ, một thần học gia, cống hiến cho Hội đồng Hồng y cố vấn một con đường suy tư về sự hiện diện và vai trò của phụ nữ trong Giáo hội. Điểm khởi đầu cho cuộc hành trình này là suy tư của thần học gia Hans Urs von Balthasar về các nguyên tắc Maria và Phêrô trong Giáo hội, một suy tư đã truyền cảm hứng cho huấn quyền của các triều đại giáo hoàng gần đây trong nỗ lực tìm hiểu và cảm kích sự hiện diện khác nhau của nam giới và nữ giới trong Giáo hội.

Tuy nhiên, theo Đức Thánh Cha, đích đến cuối cùng lại nằm trong tay Thiên Chúa. Chúng ta xin Chúa Thánh Thần soi sáng và giúp chúng ta hiểu, tìm ra một ngôn ngữ và cách suy nghĩ hữu hiệu để thu hút những người nam cũng như người nữ ngày nay, trong Giáo hội và trên thế giới, để nhận thức được tính hỗ tương và việc thực hành sự cộng tác giữa nam giới và nữ giới có thể được phát triển.

Đức Thánh Cha nói ngài hài lòng vì qua tác phẩm này, những suy tư mà các thần học gia trình bày với Hội đồng Hồng y có thể được cung cấp cho những ai muốn tham gia vào cuộc đối thoại hiệp hành và đào sâu hơn vào chủ đề về tương quan Giáo hội giữa những người nam và những người nữ, những điều rất gần gũi với trái tim ngài. Đây là những suy tư có khuynh hướng mở ra hơn là đóng lại; khiến chúng ta suy nghĩ, mời gọi chúng ta tìm kiếm và giúp chúng ta cầu nguyện.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha kết luận bằng cách đề cập đến tiến trình hiệp hành, ngài mời gọi mọi người không mệt mỏi khi bước đi cùng nhau, bởi vì chỉ khi chúng ta bước đi thì chúng ta mới thực sự là mình – một thân thể sống động của Đấng Phục Sinh đang chuyển động, tiến bước, gặp gỡ anh chị em chúng ta mà không lo sợ trên khắp nẻo đường thế giới.

Vatican News

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top