Đức hồng y Maradiaga giải thích về cải tổ

WHĐ (04.02.2014) – Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình, mục vụ cho những người ly dị tái hôn, cải tổ Giáo triều Roma: đó là những đề tài được đề cập trong cuộc trò chuyện của Đức hồng y Oscar Maradiaga với một tờ nhật báo Đức. Vị hồng y người Honduras, điều phối viên của nhóm tám Hồng y tư vấn cho Đức giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng trong Giáo hội có những điều không thể thay đổi vì đó là thánh ý của chính Chúa Giêsu Kitô. Nhưng cũng có những quyết định của con người có thể thay đổi được và thậm chí cần phải thay đổi.
Quan điểm của Đức Thánh Cha –đề cao đối thoại và thương xót– đã hướng dẫn hoạt động của Nhóm Hồng y tư vấn về nhiều mặt. Và các Hội đồng Giám mục có thể mở rộng thẩm quyền và hoạt động của mình. Theo Đức hồng y Maradiaga, đây là một trong những thành quả tốt đẹp nhất của Công đồng Vatican II. Các Hội đồng Giám mục có thể đưa ra nhiều quyết định hơn mà không cần phải để cho Giáo triều Rôma xem xét mọi thứ. Đức hồng y giải thích: Trong những năm gần đây, việc tập quyền vào Roma đã gây ra những tổn thương và khơi lên những bất bình.
Trong Tông huấn Evangelii Gaudium, Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị cần phải tản quyền. Ngài muốn nhấn mạnh đến tính hiệp đoàn và tin rằng Giáo hội Công giáo có thể học hỏi từ thể thức công nghị (synodality, synodalité) của các Giáo hội Chính Thống. Về cải cách Giáo triều Rôma, Đức hồng y cho biết có nhiều việc phải làm. Một mặt là việc quản trị và tài chính, mặt khác là Phủ Quốc vụ khanh, các Bộ và Hội đồng, cũng như các Toà Sứ thần và cơ quan ngoại giao của Tòa Thánh.
Nhóm Hồng y tư vấn đã tham khảo ý kiến rộng rãi khắp nơi trong Giáo hội. Mục đích là để đem lại cho giáo triều một chỉ dẫn mới về mục vụ. Từ khi bắt đầu sứ vụ Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho thấy một phong thái giản dị và sôi nổi; qua đối thoại và phân định, cần phải xem xét những hình thức mới của tối thượng quyền của Giám mục Roma. Về điểm này, điều phối viên của Nhóm đã không nói gì thêm. Dường như mọi chọn lựa đều có thể. Có những điều không thể thay đổi, và có những điều phải thay đổi!
(Nguồn: WHĐ - Theo Vatican Radio)
bài liên quan mới nhất

- Đức Cha Baturi: Ngay cả khi đau bệnh, Đức Thánh Cha vẫn đưa ra một chứng tá vĩ đại
-
Kỷ niệm 12 năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Giọng nói yếu ớt và huấn quyền của sự mong manh -
Từ bệnh viện Gemelli, Đức Thánh Cha cũng tĩnh tâm, hiệp thông với Giáo triều Roma -
Vai trò của người phụ nữ trong xã hội và Giáo hội hôm nay -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 10/3): Dỡ bỏ tình trạng theo dõi đặc biệt -
Đức Thánh Cha: Một xã hội công bằng không được xây dựng bằng cách loại bỏ thai nhi bệnh tật, người già, người bệnh nan y -
Tin vui từ Đức Thánh Cha (tối thứ Năm 06/3) -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 05/3): Tình trạng ổn định và có thể làm một số công việc -
Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro (05/3/2025) - Niềm hy vọng của Phục sinh từ tro tàn cuộc đời
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
5 chủ đề nổi bật trong 10 năm triều đại Giáo hoàng Phanxicô