Dòng Đức Bà Truyền Giáo: Thánh lễ làm phép nhà nguyện & cung hiến bàn thờ

Dòng Đức Bà Truyền Giáo: Thánh lễ làm phép nhà nguyện & cung hiến bàn thờ

Dòng Đức Bà Truyền Giáo: Thánh lễ làm phép nhà nguyện & cung hiến bàn thờ

TGPSG -- “Các chị em đã có ngôi nhà nguyện mới, Thiên Chúa muốn các chị em thường xuyên trở về nơi đây gặp gỡ Ngài, kín múc năng lượng và tiếp tục lên đường truyền giáo”.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng (Đức TGM) đã nhắn nhủ như thế khi ngài chủ sự Thánh lễ Cung hiến bàn thờ và Làm phép nhà nguyện của tu viện Dòng Đức Bà Truyền Giáo (ĐBTG) - số 151 Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, TPHCM, vào ngày 29-12-2020.

Nhà nguyện mới được mang tước hiệu “Nguyện đường Thiên Chúa Ba Ngôi”. Tước hiệu này bắt nguồn từ ước muốn sâu xa của các nữ tu ĐBTG là “được ở lại trong sự hiệp thông tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa”, Đấng là nguồn gốc của mọi hoạt động truyền giáo. 

Đồng tế trong Thánh lễ tạ ơnhơn 50 linh mục và sự tham dự của đông đảo bề trên, tu sĩ, thân nhân, ân nhân, anh chị em Trợ tá Truyền giáo, quý khách trong và ngoài TGP Sài Gòn, TP. HCM.   

Sau nghi thức đón tiếp và chào mừng Đức TGM Giuse, đoàn đồng tế đã tiến đến tiền sảnh hội trường mới vào lúc 9g30. Nơi đây, cùng với linh mục Chưởng ấn và chị Giám Tỉnh dòng ĐBTG- M.Vianney Hoàng Thị Điệp, Đức TGM đã cắt băng khánh thành và mở khăn che bia đá lưu niệm.

Tiếp đến, Đức TGM dẫn đầu đoàn đồng tế tiến lên nhà nguyện, khởi đầu Thánh lễ với nghi thức làm phép nước, rảy nước thánh để thánh hóa bàn thờ và nhà nguyện.

Trong bài giảng, Đức TGM nhắc nhở cộng đoàn phụng vụ về tầm quan trọng của việc xây dựng và chăm sóc ngôi đền thờ thiêng liêng là tâm hồn của mỗi người. Cách riêng, ngài nhắn nhủ các chị em ĐBTG về căn tính nữ tu thừa sai của mình, là loan báo tình yêu của Chúa cho những người chị em gặp gỡ. Để có thể ra đi loan báo Tin Mừng, chị em phải thường xuyên trở về ngôi nhà nguyện này kín múc sức mạnh và tình yêu từ Thiên Chúa Ba Ngôi.

Sau bài giảng là nghi thức Cung hiến Bàn thờ, khởi đầu với kinh cầu các Thánh. Sau đó, Đức TGM đặt Thánh cốt vào bàn thờ, đọc lời cung hiến rồi xức dầu bàn thờ, xông hương và thắp sáng bàn thờ cùng nhà nguyện.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau phần hiệp lễ, linh mục Chưởng ấn đã công bố chứng thư Cung hiến bàn thờ. Đức TGM, linh mục Quản hạt Thủ Đức và chị Giám tỉnh cùng ký vào chứng thư. Sau đó, Đức TGM trao chứng thư cung hiến cho chị Giám tỉnh trong tiếng vỗ tay chúc mừng của cộng đoàn.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, chị Giám tỉnh đã nói lên niềm tri ân đối với Đức TGM, các linh mục, ân nhân, thân nhân, nhà thầu, kỹ sư, các công nhân... và cộng đòan.  

Sau khi Thánh lễ kết thúc lúc 11:30, Đức TGM và quý khách đã chia vui với Tỉnh dòng ĐBTG Việt Nam trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên của tu viện.  

 

Sr. M. Tuyết Mai- Rndm (TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top