Covid-19: các linh mục tu sĩ hy sinh, các nỗ lực bác ái khắp nơi
Tại Âu châu: các linh mục, tu sĩ hy sinh vì covid-19
Tại Ý, các linh mục và tu sĩ luôn sẵn sàng hy sinh phục vụ các bênh nhân bị nhiễm virus corona. Ước tính đến ngày 15-4-2020, đã có 109 linh mục ở Ý chết vì covid-19; nhiều người trong số họ đã mắc bệnh từ những bệnh nhân mà họ đã tiếp xúc và phục vụ. Chính vì thế, trong thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tôn vinh các linh mục như là các vị thánh ngay bên cạnh chúng ta. (theo Aleteia)
Tại Ba Lan, khi thiếu hụt các nhân viên y tế, 10 nữ tu của Tu viện Thánh Đa Minh đã nhanh chóng đến viện dưỡng lão ở Bochnia, Ba Lan - nơi nơi có những bệnh nhân covid-19. (theo Aleteia)
Tại Mỹ: Quan tâm đến tình hình đại dịch ở New York và hỗ trợ các bộ tộc
Hôm 13-4 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã điện thoại cho Đức Hồng y Timothy Dolan của New York để bày tỏ sự quan tâm và gởi lời chia buồn của ngài đến với người dân New York trong thời gian đại dịch. ĐTC đặc biệt nhắc đến Đức cha Nicholas DiMarzio và người dân giáo phận Brooklyn và Queens.(x. Vatican News)
Trong khi đó, Boucher - giám đốc của cơ quan phi lợi nhuận Southwest Indian - đã hợp tác với Patrick Mason - một thành viên của Osage Tribe - và ban giám đốc Hiệp sĩ Columbus, để chia sẻ các khẩu phần thức ăn cho các nạn nhân của đại dịch, đặc biệt là cho người dân Acoma - một bộ tộc lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.
Cùng với Hiệp sĩ Columbus, tổ chức Dallas Carter ở Hawaii cũng nỗ lực cứu trợ tương tự tại Hawaii, nhằm giúp cho nhiều người, đặc biệt những người bản địa và những người dễ bị tổn thương nhận được sự quan tâm, tình thương và lương thực trong mùa đại dịch.(theo CNA)
Tại Yemen: Kêu gọi ngừng bắn
Tại Yemen, 30 triệu người đã chịu đựng hơn 5 năm chiến tranh giữa liên minh do Saudi dẫn đầu và nhóm vũ trang Houthi. Bạo lực đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, bao gồm cả dịch tả, bạch hầu, sởi và sốt xuất huyết.
Trong đại dịch covid-19, Đức TGM Paul Hinder đã lên tiếng kêu gọi “lương tâm của những người có quyền” hãy ngừng bắn ở Yemen, vì Covid-19 đang đem đến mối nguy hiểm nghiêm trọng, đe dọa quốc gia đã bị tàn phá này. (x. Vatican News)
bài liên quan mới nhất
- Assisi: Hàng ngàn tín hữu tôn kính thánh tích Thánh Phanxicô
-
Đức cha Varden trong kỳ Tĩnh tâm Mùa Chay: Thánh Bênađô, con người của lý tưởng -
Đức Lêô XIV: Hòa bình là điều cấp thiết, đòi hỏi những quyết định có trách nhiệm -
Vị giảng thuyết Tĩnh tâm Mùa Chay khai mạc Tuần Tĩnh tâm tại Vatican -
Đức Giáo hoàng gửi đến các tu sĩ: Hãy phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa giữa thế gian -
Mùa Chay và tháng Ramadan như “chất xúc tác cho một thế giới được canh tân” -
Bão gây sạt lở đất chết người và lũ lụt tại Philippines -
Đức Giáo hoàng ca ngợi Đại hội Giáo dục Tôn giáo Los Angeles như thời điểm canh tân thiêng liêng đích thực -
Đức Lêô XIV: Hãy hâm nóng đức tin, khẩn thiết loan báo những lời hứa của Đức Kitô -
Vương cung Thánh đường Sagrada Familia đạt đến chiều cao hoàn chỉnh
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y