Chuyên đề "Giai điệu Lòng thương xót" trong thánh nhạc

Chuyên đề "Giai điệu Lòng thương xót" trong thánh nhạc

WGPSG -- “Mỗi người chúng ta được Thiên Chúa xót thương chia sẻ hồng ân ca hát, để có thể viết ra và hát lên những giai điệu của Lòng Thương Xót, cùng nhau nỗ lực giữ lấy tình yêu, giữ lấy đời nhau.”

Đó là thông điệp của buổi sinh hoạt chuyên đề cuối cùng trước khi kết thúc năm học 2015-2016 của Học viện Mục vụ TGP.TPHCM. Buổi sinh hoạt này mang chủ đề: “Giai điệu Lòng thương xót trong Thánh nhạc”, diễn ra vào lúc 8g30 thứ Bảy 14/5/2016 tại Hội trường Phạm Minh Mẫn của Học viện.

Người phụ trách chính của buổi sinh hoạt chuyên đề là linh mục Rôcô Nguyễn Duy, thư ký Ủy ban Thánh Nhạc trực thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam. Tham dự buổi chuyên đề có sự hiện diện của linh mục Giám đốc TTMV- Phêrô Nguyễn văn Hiền; linh mục Giuse Đặng Chí Lĩnh; đại diện các chủng sinh; đại diện các học viên của Học viện mục vụ và một số khách mời.

Sau khi linh mục Giám đốc Phêrô tuyên bố lý do và hướng dẫn cầu nguyện đầu giờ, linh mục Rôcô lần lượt cho cử tọa nghe các giai điệu về Lòng thương xót qua các thời kỳ trong lịch sử cứu độ. Những giai điệu âm nhạc Thiên Chúa sáng tạo được nối kết lại từ buổi khai thiên lập địa cho đến tận thế thành Bản trường ca của Lòng thương xót.

Giai điệu đầu tiên được nhắc đến là giai điệu tạo thành. Đỉnh cao của giai điệu này là khi Thiên Chúa tạo dựng con người. Kế đó là giai điệu cứu độ, được hình thành ngay sau khi con người sa ngã. Tội lỗi và sa ngã đã tạo nên tình trạng mất trật tự, mất hài hòa. Sự xáo trộn này được diễn tả bằng một hai nốt nhạc vút cao, tuy ngắn ngủi, ví dụ phần hòa âm rất lộn xộn trong tác phẩm của Palestrina .

Linh mục Rôcô Nguyễn Duy tiếp tục giới thiệu hình ảnh Chúa Giêsu: Dung mạo của Lòng thương xót. Người đã chạnh lòng thương khi nhìn đám đông dân chúng (x.Mt 9,36); Người đã chạnh lòng thương trước nỗi đau tận cùng của người mẹ đang khóc con, và đã trao trả lại bà người con được hồi sinh từ cõi chết (x.Lc7,15). Kể dụ ngôn "Người cha nhân hậu", Chúa Giêsu cho dân chúng thấy Lòng thương xót của Cha trên trời qua hình ảnh người cha hoàn toàn quên mình vì "đứa con hoang đàng".

Giai điệu sau cùng là giai điệu Lòng thương xót trong những bài Thánh ca.

Xen kẽ với các giai điệu được giới thiệu là phần tham gia phụ diễn của các ca sĩ: Xuân Trường, Diệu Hiền, Ngọc Mai và Khắc Thiệu.

Buổi sinh hoạt chuyên đề được kết thúc vào lúc 11g cùng ngày với bài hát chung "Theo Lòng thương xót" của Lm. Nguyễn Duy. Mọi người ra về với tâm tình cảm tạ Thiên Chúa giàu Lòng thương xót, Đấng đã ban cho mình Hồng ân được trở nên chứng nhân của Lòng xót thương, biết nỗ lực đưa mọi người cùng với vũ trụ vào đứng chung trong dàn hợp xướng của Lòng Thương Xót.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top