Chúa nhật 3 Thường niên năm B (+video)

Chúa nhật 3 Thường niên năm B (+video)

Chúa nhật 3 Thường niên năm B (+video)

Mc 1, 14-20

“Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.
(Mc 1,15)

 

A. Bài Tin mừng hôm nay thuật lại hai sự việc Chúa đã làm vào lúc khởi sự cuộc đời công khai của Người.

- Tuyên bố về nội dung sứ vụ nơi trần thế.

- Gọi 4 môn đệ đầu tiên.

Nếu chỉ nhìn một cách thoáng qua thì xem ra như hai sự việc này chẳng có liên hệ gì với nhau. Nhưng nếu nhìn kỹ một chút thì chúng ta sẽ thấy chúng có liên hệ rất mật thiết.

Nếu nghiên cứu Tin Mừng mừng một cách nghiêm chỉnh thì chúng ta sẽ thấy Chúa xuất hiện không như một chuyên viên làm phép lạ.

Mục đích quan trọng nhất và chính yếu nhất trong cuộc đời của Chúa là loan báo cho con người một Tin Mừng. Và Tin Mừng này có một nội dung rất rõ rệt đó là Nước Trời, nước Thiên Chúa.

Với bài Tin Mừng ngày hôm nay Chúa nói:”Nước Trời đã gần đến” (Mt 3,2).

Vào khoảng giữa cuộc đời công khai của Chúa thì Chúa lại bảo: “Nước Trời đang ở giữa anh em” (Lc 17,19).

Tại sao lại có sự khác biệt trong hai lời loan báo như thế ?

Rõ rệt là Chúa muốn nói đến những kết quả mà lời rao giảng của Chúa đã đạt được. Những người được rao giảng đã dần dần hiểu ra rằng Nước Trời mà Chúa rao giảng không phải là một nước theo kiểu của trần thế mà là một thực tại cao hơn, siêu việt hơn. Nước đó sẽ đem lại cho con người công lý, sự an bình - tình thương - và hy vọng.

B. Nhưng để thành một người công dân của Nước Trời thì con người phải làm gì ? Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đưa ra 2 con đường: Sám hối và tin vào Tin Mừng.

- Sám hối đơn thuần không phải chỉ là một tác động đau lòng ăn năn về những lỗi lầm tội lỗi của mình.

- Sám hối theo tinh thần của Tin Mừng còn phải là một cuộc quay trở về với Thiên Chúa. Tin Mừng dùng chữ metaloia - một sự trở về sau khi đã bỏ ra đi giống như người con hoang đàng trong Tin Mừng Luca.

Thêm vào đó hay xa hơn còn là Tin vào Chúa.

- Tin không chỉ là một hành vi chấp nhận một mớ những chân lý của Chúa. Tin như thế chưa phải là tin đích thực.

- Tin còn phải là một cái gì hơn nữa. Tin là đi theo Chúa. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ I bảo:”Tin là liều mạng theo Chúa”.

Con đường theo Chúa không phải là dễ dàng.

+ Chúng ta cứ nhìn vào cuộc đời của 4 môn đệ đầu tiên của Chúa chúng ta sẽ thấy điều đó.

- 4 môn đệ mà Tin Mừng hôm nay kể tên là những môn đệ đặc biệt. Ngoại trừ André, còn thì ba người kia là Phêrô, Gioan và Giacôbê là 3 môn đệ có thể nói là “ruột” của Chúa. Ba người này gần gũi Chúa một cách đặc biệt. Chúa cũng tỏ ra ưu ái cách riêng với bộ ba này.

- Thế nhưng, thử hỏi con đường theo Chúa đối với họ có dễ dàng hay không ?

Tin Mừng cho chúng ta thấy con đường theo Chúa thực không dễ dàng chút nào cả. Có rất nhiều trường hợp Chúa buồn với bộ ba này.

Lúc đầu khi mới theo Chúa, cái chất “người” trong họ còn rất cao. Chúa phải rất vất vả mới cải tạo được họ. Nhiều lần Chúa đã phải buồn vì họ.

Vào một buổi chiều năm 1953 các ký giả và một số nhân viên chính phủ tụ tập nhau lại tại một nhà ga xe lửa ở Chicago để chào mừng người vừa được giải thưởng Hòa bình Nobel năm đó trở về quê quán của mình.

Người vừa xuống khỏi xe là một người đàn ông to lớn, tóc ngắn, chòm râu cắt rất gọn ghẽ.

Các máy hình chớp liên hồi. Còn các nhân vật cao cấp của thành phố thì mở rộng vòng tay chuẩn bị đón chào người con yêu quí của quê hương.

Người được giải Nobel đưa tay chào mọi người và rồi ngay lập tức ông đưa mắt hướng về hướng bên phải của sân ga. Sau đó ông xin kiếu mọi người vài phút, rồi đi thẳng về hướng đó. Mọi người nghĩ là chắc ông để quên một cái gì đó chăng.

Ông băng qua đám đông đi thẳng đến chỗ một người đàn bà lớn tuổi đang khệ nệ với hai cái valise nặng hai bên. Ông giơ tay đỡ lấy một cái, mỉm cười với bà và dẫn bà ra một chiếc xe búyt gần đó. Sau khi giúp người đàn bà lên xe xong, ông chúc bà thượng lộ bình an. Rồi quay lại với những người đang chờ chào đón ông, ông nói với họ: “Xin lỗi quí vị vì đã bắt quí vị phải chờ đợi”.

Người mà tôi vừa nói là Bác sĩ Albert Schweiser, một nhà truyền giáo nổi tiếng đã dành cả cuộc đời của mình để phục vụ những người nghèo tại Phi châu. Chính vì những phục vụ vô vị lợi và cao cả của ông mà ủy ban Nobel đã quyết định trao giải thưởng Nobel Hoà bình năm đó cho ông.

Chứng kiến cử chỉ rất tầm thường nhưng cũng rất cao thượng đó, một người trong ban tổ chức lễ đón tiếp đã nói với các ký giả như sau: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy một bài giảng biết đi”. Vâng! Một bài giảng biết đi.

Lạy Chúa, xin cho chúng con được kiên trì, trung thành trên con đường theo Chúa. Amen.

Lm. Giuse Đinh Tất Quý

Top