Chúa nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (+video)

Chúa nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (+video)

Chúa nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (+video)

Ga 20,19-23
"Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần"
(Ga 20,32).

Hơi thở tượng trưng cho sự sống. Còn thở là còn sống. Hết thở là hết sống. Hôm nay, Đức Giêsu thổi hơi ban Chúa Thánh Thần cho các môn đệ. Thổi hơi để chỉ rằng, Đức Chúa Thánh Thần là hơi thở. Thở hơi để ban truyền sự sống.

Đức Chúa Thánh Thần là Đấng Ban Sự Sống. Điều này được diễn tả trong sách Sáng Thế. Thuở tạo thiên lập địa, cả vũ trụ chưa nên hình nên dạng, chưa có sự sống. Trời đất là một khối hỗn mang. Thánh Thần Chúa bay là là trên mặt nước để vũ trụ được định hình (St 1,1). Thánh Thần Chúa ban cho trời đất một diện mạo. Và trên hết Thánh Thần Chúa ban sự sống cho muôn loài.

Đức Chúa Thánh Thần ban sự sống lại. Ngôn sứ Êzêkiel đã được thấy trong một thị kiến như sau: "Tay Đức Chúa đặt trên tôi. Đức Chúa dùng Thần Khí đem tôi ra, đặt tôi giữa thung lũng, thung lũng đầy xương cốt. Người đưa tôi đi ngang, đi dọc giữa chúng. Những xương ấy nằm la liệt trên mặt thung lũng và đã khô đét. Người bảo tôi: "Hỡi con người, liệu các xương này có hồi sinh được không?". Tôi thưa: "Lạy Đức Chúa là Chúa Thượng, chính Ngài mới biết điều đó." Bấy giờ, Người bảo tôi: "Ngươi hãy tuyên sấm trên các xương ấy; ngươi hãy bảo chúng: Các xương khô kia ơi, hãy nghe lời Đức Chúa. Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Đây Ta sắp cho thần khí Ta nhập vào các ngươi và các ngươi sẽ được sống.... Ngươi hãy nói với thần khí: Từ bốn phương trời, hỡi thần khí, hãy đến thổi vào những người đã chết này cho chúng được hồi sinh. Thần khí liền nhập vào những người đã chết; chúng được hồi sinh và đứng thẳng lên" (Ed 37,1-10). Thánh Phaolô quả quyết: Chúa Thánh Thần đã làm cho Đức Giêsu sống lại cũng sẽ làm cho chúng ta sống lại trong ngày sau hết.

Đức Chúa Thánh Thần ban sự sống mới. Sách Công vụ Tông đồ thuật lại: "Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh  ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho" (Cv 2,1-4).

Từ khi nhận được ơn Chúa Thánh Thần, các tông đồ trở nên khác hẳn. Trước kia các ngài nhút nhát sợ hãi, nay các ngài mạnh dạn hăng hái. Trước kia các ngài chỉ là những ngư phủ thất học, không am hiểu giáo lý, nay các ngài cất tiếng rao giảng Tin Mừng. Trước kia các ngài còn nghĩ đến bản thân, tranh giành nhau chỗ cao chỗ thấp, nay các ngài chỉ nghĩ đến Nước Chúa, sẵn sàng hi sinh mạng sống để làm chứng cho Chúa. Ơn Chúa Thánh Thần đã đổi mới tâm hồn các ngài. Các ngài đã nhận được sự sống mới, sự sống của Chúa, để sống vì Chúa và sống cho Chúa.

Ngày chịu phép rửa tội, ta đã nhận được sự sống của Chúa. Tuy nhiên, có nhiều chỗ trong linh hồn ta không có sự sống vì tội đã ngăn cản ơn thánh và làm chết đi nhiều phần trong linh hồn. Những dục vọng, đam mê, tham vọng, tinh thần thế tục giống như vi trùng len lỏi vào linh hồn làm cho sự sống của Chúa bị tổn thương. Hôm nay ta hãy xin Đức Chúa Thánh Thần xuống phục sinh những thành phần chết chóc trong tâm hồn ta. Và nhất là xin Người ban sức sống mới cho tâm hồn ta. Giúp ta biết tẩy bỏ lối sống, lối suy nghĩ, lối cư xử xưa cũ theo tinh thần thế tục, để sống một đời sống mới, sống nhiệt thành, sống bác ái, sống quên mình dấn thân phục vụ Thiên Chúa và tha nhân hơn.

Trong thời kỳ Cách mạng Pháp, có 16 nữ tu dòng Carmel bị kết án tử hình vì tội cuồng tín. Khi tòa tuyên án, một trong số nữ tu rụt rè hỏi: "Thưa quan tòa, tội cuồng tín là gì?" Vị thẩm phán sẵng giọng đáp: "Là tội dại dột và cố chấp tin vào một tên tử tội đã bị kết án đóng đinh ở trên cây Thập Giá cách đây cả nghìn năm". Nghe thế, nữ tu chấp tay ngước mắt lên trời, nói: "Ôi, thật tuyệt diệu khi được chết vì Đức Kitô".

Đến ngày xử án, 16 nữ tu được đưa ra pháp trường trên chiếc xe ngựa chuyên dùng để chở các tử tội, nên ai thấy chiếc xe cũng sợ hãi, ngoại trừ 16 nữ tu đơn sơ yếu đuối bị đem đi hành quyết. Họ cất tiếng thánh thót hát lên những bài thánh ca quen thuộc, trước khi bị lên máy chém, từng người một quì trước mặt mẹ bề trên để lập lại lời khấn vâng lời, sau đó họ cất tiếng hát kinh "Veni Creator", Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến. Với mỗi chiếc đầu rơi, cường độ của âm thanh nhỏ dần, cuối cùng đến phiên mẹ bề trên tên là Thérèse Augustine, trước khi kết thúc cuộc đời, môn đệ của Augustine lập lại lời của Thánh nhân: "Tình yêu luôn luôn sẽ thắng, vì tình yêu có sức mạnh vô song".

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con. Amen.

Top