Chúa nhật 19 Thường niên năm C (+video)

Chúa nhật 19 Thường niên năm C (+video)

Chúa nhật 19 Thường niên năm C (+video)

Lc 12,32-48

"Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn

Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về,

để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay."
(Lc 12,35-36)

1. Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta phải tỉnh thức.

Cuộc sống ở trên đời của mỗi người chẳng khác cuộc sống của một người ở trọ. Cổ nhân xưa vẫn bảo: "Sống gửi thác về". Về vấn đề này Trịnh công Sơn đã có một diễn tả rất hay:

Con chim ở trọ cành tre,

Con cá ở trọ trong khe nước nguồn,

Môi xinh ở trọ người xinh,

Duyên dáng ở trọ đôi chân Thúy Kiều.

Tôi nay ở trọ trần gian

Mai sau về chốn xa xăm với Người.

Một Thiền sư nổi tiếng nọ đến trước cửa lâu đài của ông vua giàu có. Không người lính gác nào dám chặn ông lại. Ông chậm rãi bước vào và tiến thẳng đến ngai vàng, chỗ nhà vua đang ngồi.

 Vua nhận ra khách ngay lập tức và nhà vua hỏi:

-  Ngài cần gì chăng?

- Tôi cần một chỗ ngủ trong quán trọ này – vị Thiền sư trả lời:

- Nhưng đây đâu phải là quán trọ – nhà vua nói. - Đây là lâu đài của ta.

- Vậy tôi có thể xin ngài cho tôi biết ai là chủ của tòa lâu đài này trước ngài không?

- Cha ta. Ông ấy đã chết rồi.

- Và ai là chủ trước cha ngài?

- ông nội ta. Ông ấy cũng đã chết.

- Như vậy là nơi đây đã có những người đã sống trong một thời gian ngắn và sau đó đã ra đi. Có phải ngài đã nói với tôi là nó Không phải là một quán trọ không?

Vị Thiền sư thong thả giải thích cho nhà vua…. nói rồi điềm tĩnh ra đi.

2. Như vậy thì thực chất cuộc đời của mỗi người chúng ta trên trần gian là gì? Thưa, chỉ là một người quản lý và Chúa muốn ta là người quản lý trung tín và khôn ngoan.

* Là quản lý trung tín, ta phải biết sinh lợi những tài sản Chúa trao. Phải biết phát triển sao cho thân xác ngày càng khoẻ mạnh, trí thông minh ngày càng sáng suốt, những tài năng ngày càng đạt đến mức tinh vi hoàn hảo.

Là quản lý trung tín, ta phải biết chia sẻ. Chúa ban sức lực, tài năng không phải để ta ích kỷ vun quén cho bản thân, nhưng để ta dùng mà phục vụ. Người có của mắc nợ người nghèo. Người có tài mắc nợ xã hội. Nghệ sĩ mắc nợ khán giả. Giám đốc mắc nợ công nhân. Bác sĩ mắc nợ bệnh nhân. Linh mục mắc nợ giáo dân. Cha mẹ mắc nợ con cái.

Là quản lý trung tín, ta không được phản bội. Không được dùng những ơn Chúa ban để chống lại Chúa. Không được dùng sức mạnh mà áp bức người khác. Không được dùng tài năng để phục vụ lợi nhuận riêng mình. Không được dùng trí thông minh để gieo rắc nọc độc tư tưởng. Không được biến thân xác thành món hàng mua bán. Nhưng phải dùng tất cả để phục vụ Chúa. Dùng tất cả để làm cho Chúa được yêu mến, được vinh danh hơn.

* Là quản lý khôn ngoan, ta phải biết nhìn xa.

Tại chùa Tô Châu, có một nhà sư tên Viên Thủ Trung, tu hành đắc đạo. Nhà sư thường bày trên án thư, trước chỗ ngồi một cái quan tài nhỏ bằng gỗ bạch đàn, dài độ 5 tấc, có một cái nắp mở ra, đóng vào được.

Khách đến chơi trông thấy cười nhạo nói rằng:

- Ngài chế ra cái này dùng để làm gì?

Nhà sư trả lời:

- Người ta sống tất có chết, mà chết thì vào ngay cái này. Tôi thực lấy làm lạ, người đời ai cũng chỉ biết phú quí, công danh, tài sắc, thị hiếu, lo buồn, vất vả suốt đời chẳng biết đến cái chết là gì... Mỗi khi có việc không vừa ý, tôi cầm lấy cái quan tài mà ngắm, tức khắc tôi cảm thấy được yên tâm trong tâm hồn ngay.

Thật là hiếm những con người luôn ngẫm suy về cái chết của chính mình, và còn hiếm hơn nữa, những con người xem cái chết như người bạn đồng hành, giúp họ vượt qua những nỗi chán chường trong cuộc sống như Viên Thủ Trung trong câu chuyện trên đây. Phần nhiều, người ta bôn ba để kiếm sống, họ lo thu tích, vội vã thụ hưởng những thú vui trần tục, sống như thể họ sẽ không bao giờ phải chết.

Hãy nhớ sự sống, tài năng, sức lực, trí thông minh chỉ ở trọ nơi ta một thời gian. Phải làm cho chúng biến thành vĩnh cửu.

Là quản lý khôn ngoan, ta phải tỉnh thức. Cuộc đời ở trọ mau qua. Chúa lại hay đến bất ngờ. Nên ta phải tỉnh thức đợi chờ. Ðợi chờ không phải là thụ động ngồi đó khoanh tay. Ðợi chờ là phải tích cực làm việc.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc, ông Dag Hammarskjold đã để lại câu rất hay sau đây: "Có ngày nào mà niềm vui thì lớn còn nỗi buồn thì nhỏ không?" Và rồi chính ông tự trả lời: "Thưa có, ngày nào chúng ta biết sống với bổn phận và chu toàn bổn phận thì ngày đó ta sẽ thấy niềm vui thật lớn và thấy những nỗi buồn thật nhỏ".

Lạy Chúa, xin nhắc cho chúng con luôn luôn nhớ rằng chúng con là người quản lý của Chúa, để dù ở đâu, dù làm gì, chúng con cũng luôn làm cho Chúa, vì Chúa. Amen.

Top