Buổi gặp gỡ, tĩnh tâm của các Hội đồng Mục vụ Giáo xứ TGP.TPHCM

Buổi gặp gỡ, tĩnh tâm của các Hội đồng Mục vụ Giáo xứ TGP.TPHCM

WGPSG -- Vào ngày 06 tháng 03 năm 2010, TGP.TPHCM có tổ chức buổi gặp gỡ và tĩnh tâm dành cho đại diện (3 vị/1 giáo xứ) của các Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMVGX) TGP.TPHCM tại Hội trường GB. Phạm Minh Mẫn của Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM. Chủ đề của buổi Tĩnh tâm: “HIỆP THÔNG, CỘNG TÁC XÂY DỰNG VƯỜN NHO GIÁO HỘI”

Đúng 08g30’, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Mục Vụ đã khai mạc buổi gặp gỡ & tĩnh tâm. Ngài nói rõ mục đích của buổi gặp gỡ là:

- Trao đổi kinh nghiệm phục vụ với nhau và tạo cơ hội nâng cao khả năng phục vụ hơn nhờ những khóa đào tạo chung sắp tới dành cho các HĐMVGX.

- Bầu ra Ban Liên Lạc cho các HĐMVGX. Đây không phải là HĐMVGX cấp giáo phận, hay cấp giáo hạt, bởi vì, theo giáo luật, không có những tổ chức như vậy. Các anh chị được bầu ra chỉ làm nhiệm vụ liên lạc cho các HĐMVGX của TGP mà thôi.

Cha Phêrô cho biết, đây là sáng kiến do Đức Cha Phụ tá Phêrô, nhưng vì bận công việc đột xuất nên ngài sẽ về trễ. Đức Hồng Y (ĐHY) cũng sẽ đến thăm lúc 11g. Điều này cho thấy, ĐHY và Đức Cha phụ tá đều quan tâm đến HĐMVGX.

Giờ cầu nguyện

Cha Phêrô mời gọi: trước khi gặp gỡ nhau, cần gặp gỡ Chúa để buổi họp thực sự có chiều sâu, chiều rộng.

Kinh Chúa Thánh Thần và bài hát Lắng nghe Lời Chúa được cất lên. Lời bài hát được chiếu trên bức tường giữa Hội trường. Sau đó, mọi ngưới lắng nghe Dụ ngôn thợ làm vườn nho của Tin Mừng thánh Matthêu

Cha Phêrô hướng dẫn tĩnh tâm, chia sẻ Tông huấn người Kitô hữu Giáo dân năm 1988 của Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II với lời mời gọi “cả các anh nữa”. Đó là lời mời gọi cho mọi người: linh mục, tu sĩ và giáo dân. Tất cả đều được mời gọi để kết hợp mật thiết với Chúa hơn trong sứ mạng cứu độ.

Với Dụ ngôn người cha nhân hậu, Cha Phê rô nhấn mạnh thái độ của người anh cả. Với câu chuyện ông Gia-kêu ước mơ nhìn thấy Chúa thôi nhưng rồi lại được Chúa gọi, Cha Phê rô nhấn mạnh việc ông đã thay đổi cách sống của mình từ lúc đó.

Rồi Cha Phêrô đã mô tả bức họa Chúa Giêsu và ông Lêvi qua ý nghĩa của những hành động chỉ tay về một phía.

Bàn tay Chúa chỉ về Lêvi: Đó là lời mời gọi “Hãy theo Thầy”

Lêvi chỉ ngón tay vào ngực trong sự ngỡ ngàng: “Chúa gọi tôi à !”

Còn thánh Phêrô chỉ tay về Lêvi xác định rằng: “Chúa gọi anh chứ còn gọi ai nữa”.

Từ đó, Cha Phêrô cho biết các thành viên HĐGX ngày nay cũng được tuyển chọn từ giáo dân trong Giáo xứ của mình và khi nhận tín nhiệm thư từ tay Giám mục hoặc từ Cha sở thì đó cũng là lời nhắc nhở cho thành viên HĐGX “Chúa gọi anh chứ còn gọi ai nữa”. Giáo xứ là vườn nho, là mảnh đất mà người giáo dân được mời gọi sống và thực thi sứ vụ của mình. Sứ vụ là muối đất, là ánh sáng cho trần gian.

Chia sẻ cảm nghiệm

Có 2 vị tham gia phần chia sẻ cảm nghiệm.

Một nữ Chủ tịch HĐGX đầu tiên của giáo phận nói về sự hiệp thông trong cầu nguyện của HĐGX. Cách đây đúng một năm, vào ngày 08/03/2009 là ngày Phụ Nữ, Cha sở Tân Định trao ủy nhiệm thư cho chị. Chị kể rằng mình rất run, tuy đã từng tham gia công tác Phó chủ tịch Nội vụ trước đó, nhưng vẫn lo lắng cho vai trò mới. Chị thầm phó thác hoàn toàn cho Chúa, nên mọi việc đều đi qua trong bình an. Có lẽ là nhờ lời cầu nguyện của nhiều người nên Chúa thương và ban sức mạnh cho một người yếu đuối, mỏng dòn như chị. Do đó, đối với chị, chị chỉ biết cám ơn Chúa mỗi ngày.

Một vị phó Chủ tịch Nội vụ khác cho rằng, mỗi người khi nhận bí tích Rửa tội là đã được mời gọi rồi. Nhưng trong cuộc sống cũng cần lắng nghe tiếng Chúa gọi từng lúc. Và khi đã được gọi thì xác định vị trí của mình trong cộng đoàn để cố gắng phấn đấu phục vụ anh em, phục vụ cộng đoàn, đồng thời, thay đổi bản thân mình bằng chính ơn gọi của mình.

Đúc kết các kinh nghiệm trên, Cha Phêrô chia sẻ, khi ta nghe được tiếng gọi của Chúa để trở thành thành viên của HĐMVGX, thì đó là một hồng ân, chứ không phải như người ta thường nghĩ đó là công việc ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Vai trò của HĐGX không phải là những công chức mà phải là những con người rất lãng mạn, bởi chúng ta là người nghe được tiếng gọi của tình yêu. Cần biết đón nhận tình yêu của Chúa và đem chia sẻ tình yêu đó cho người khác trong tinh thần “Phục vụ trong niềm vui và yêu thương.” Tham gia HĐGX là một hồng ân, là một ơn Chúa ban.

Tông huấn về người Kitô hữu Giáo dân

Trong Tông huấn về người Kitô hữu Giáo dân, Vườn nho mà chúng ta được mời gọi hiện diện và thi hành sứ vụ của mình là vườn nho như thế nào?

Đức Thánh Cha mô tả: đấy là Vườn nho của thế giới hôm nay, một thế giới có cỏ lùng và lúa tốt, có thiện và ác, có công lý và bất công, lo âu và hy vọng đan xen và uốn chặt với nhau. Thế giới ngày nay đầy mâu thuẫn, đầy tương phản. ĐTC và các Nghị phụ đã gợi lên 3 điều này về thế giới:

1- Khuynh hướng thế tục hóa và khát vọng về tôn giáo
2- Sự tương phản giữa chiến tranh và khát vọng hòa bình.
3- Con người bị xúc phạm, bị tước đoạt những quyền căn bản ngay trong một thế giới cổ vũ mạnh mẽ cho dân chủ và tự do.

Con người hôm nay vừa bị hạ bệ vừa được tôn vinh lên chín tầng trời trong một thế giới đầy tương phản như thế. Nhiều người, nhất là phụ nữ và trẻ em vẫn là nạn nhân và thường bị xúc phạm. Một nghịch lý giàu nghèo được dẫn chứng đó là 20% người giàu đang sử dụng 80% tài nguyên của thế giới, còn 80% người nghèo chỉ sử dụng 20% tài nguyên của thế giới. Nên lúc nào người nghèo và thường dân vô tội cũng bị thiệt thòi.

Tuy nhiên, trong một thế giới tranh sáng tranh tối như vậy, Giáo Hội không bị đè bẹp và quật ngã bởi có Chúa Thánh Thần luôn hiện diện và đồng hành với Giáo Hội, luôn nâng đỡ Giáo Hội trên con đường thực thi sứ vụ của mình. Giáo Hội biết rõ mình được Chúa sai đến như dấu chỉ và khí cụ của sự hiệp thông, hiệp thông với Chúa và hiệp nhất toàn thể nhân loại. Vì thế, bất chấp những khó khăn, trì trệ, mâu thuẫn, Giáo Hội luôn gìn giữ niềm hy vọng cho mình và cho thế giới bằng cách loan báo Tin Mừng và làm chứng cho Đức Kitô, cho mọi người, mọi nơi và mọi thời. Trong đó, người giáo dân có vai trò thiết yếu và không thể thay thế được.

Còn thế giới nhỏ mà chúng ta đang sống, đó là đất nước Việt Nam, Giáo phận, Giáo xứ cũng không tránh khỏi có những tương phản, cũng có người đang chối bỏ, lìa xa Thiên Chúa, cũng có người đang khát khao tìm kiếm Chúa. Cuộc sống tất bật ngày càng lôi cuốn con người dễ xa Chúa hơn. Sinh hoạt trong các Giáo xứ cũng còn những mâu thuẫn, những xung đột với nhau giữa người này với người khác, đoàn thể này với đoàn thể khác. Thậm chí, với cả các Cha sở nữa. Người nghèo hay bị quên lãng, nhưng cũng có những người giàu sẵn sàng chia sẻ với người khác. Do đó, cần có tình yêu và niềm hy vọng luôn được khơi dậy để hiệp nhất với Chúa và với nhau trong đời sống cũng như sứ vụ hằng ngày của mỗi thành viên HĐGX.

Chia sẻ kinh nghiệm trong Giáo xứ

- Một vị cho biết cần xác định mình là khí cụ, là dấu chỉ cho sự hiệp nhất, cho dù cuộc sống có tương phản: Người Kitô hữu dám chấp nhận để Giáo Hội luôn đứng vững. Trong khó khăn phải liên đới với nhau, với Chúa, với Giáo Hội nữa.

- Một vị khác nêu, trước đây, Giáo xứ có những nhóm chia rẽ nhau, xung đột với nhau, với các đoàn thể và cả cha xứ nữa, nhưng nhờ có đời sống Thánh Thể nên hiện nay Giáo xứ đã đạt được sự bình an.

Cha Phêrô đúc kết lại bằng nhắc lại sứ điệp Mùa Chay ĐTC là “Hãy khép lại cái TÔI của mình để được Chúa nâng đỡ và trợ giúp chúng ta, nhất là trước những vấn đề và những khó khăn của Giáo xứ”. “Trong Mùa Chay này, xin Chúa giúp mỗi người chúng con quay trở về với Chúa và xin giúp chúng con ra khỏi cái Tôi của lòng tự mãn, để chúng con nhận ra nhu cầu cần đến người khác, cần đến chính Chúa trong cuộc sống của chúng con. Xin giúp chúng con quay trở về với Chúa.”

Buổi cầu nguyện kết thúc bằng bài hát: “Con nay trở về.”

Gặp gỡ nhau, gặp Đức Hồng Y và Đức Giám mục Phụ tá

Khoảng 10g, Cha Gioan Bt Tuyến đã hướng dẫn thành viên các HĐMVGX về các địa điểm đã chỉ định để sinh hoạt theo Hạt và đề cử ra Ban Liên lạc của từng Giáo hạt, gồm 3 người: Trưởng Ban, Phó ban và Ủy viên liên lạc (cho mỗi Giáo Hạt). 14 vị Trưởng Ban của các Giáo hạt (có 15 Giáo hạt, nhưng hôm nay vắng 1 Giáo hạt) họp với Cha Phêrô để bầu ra Ban Liên lạc của các HĐMVGX trong Giáo phận. Ban Liên lạc đã được bầu ra, gồm 4 người: ông Phêrô Nguyễn Văn Trà là Trưởng Ban cùng với 3 Ủy viên.

Đến 10g30, Đức Hồng Y (ĐHY) tới nói chuyện với HĐGX. Ngài chia sẻ với HĐGX: giáo huấn của Giáo hội dạy sống tốt đạo làm người, đồng thời, chung sức xây dựng Giáo hội theo lòng Chúa mong muốn, để trở nên người Công giáo tốt. Khi làm điều gì cũng phải tìm hiểu xem ý của Chúa muốn gì.

Nhân dịp này mọi người cũng chúc mừng sinh nhật lần thứ 76 của ĐHY, ngày 05/03/2010.

Khoảng 11g, Đức Cha Phụ tá đã trở về. Ngài mời Ban Liên lạc của 15 Giáo hạt lên trình diện ĐHY để nhận phúc lành từ ĐHY. Sau đó, Ban Liên lạc ra mắt và chụp hình lưu niệm.

Công việc sắp tới của mỗi HĐMVGX là gửi danh sách Ban Thường vụ HĐMVGX đến Ban Liên lạc Giáo hạt. Sau đó, tập hợp danh sách về Ban Liên lạc Giáo phận để chuẩn bị cho ngày gặp gỡ sắp tới vào Chúa Nhật 27/06/2010, lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, Ngày Năm Thánh 2010 cầu cho HĐMVGX.

Buổi gặp gỡ được kết thúc bằng bữa cơm thân mật.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top