Báo CG&DT phỏng vấn Đức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn về sự kiện Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI từ nhiệm

Báo CG&DT phỏng vấn Đức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn về sự kiện Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI từ nhiệm

Phỏng vấn Đức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn
về sự kiện Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
từ nhiệm

1.    Thưa Đức Hồng y, dư luận thế giới đang bất ngờ về việc Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI vừa công bố quyết định từ chức. Là một thành viên của Hồng y đoàn, Đức Hồng y có bất ngờ không ?

Tôi cũng cảm thấy bất ngờ như cả thế giới.

2.    Xin Đức Hồng y cho một vài nhận định về quyết định này của Đức Giáo hoàng?

Tôi cảm thấy, dù sức khỏe thể xác của ĐGH có giảm đáng kể, song sức khỏe tâm thần và tinh thần của Ngài vẫn ở độ cao.

3. Theo Đức Hồng y, việc từ chức của Đức Giáo hoàng có sẽ mang đến những tác động nào trong bối cảnh hiện nay của Giáo hội cũng như của thế giới?

Việc từ chức của ĐGH gây chấn động cả thế giới, và tôi cảm thấy dư chấn kéo dài liên tục trong hơn 10 ngày qua khắp các nơi mà tôi đến thăm Tết, trong Thành phố cũng như khắp đồng bằng sông Cửu Long.  Chấn động và những dư chấn đó đánh thức đời sống đức tin, làm cho ánh sáng của hồng ân đức tin lan tỏa trong xã hội hôm nay.

4. Tháng 5-2010, trong một bài trả lời phỏng vấn dành cho Tuần báo Công Giáo và Dân Tộc (số 1756, ngày 7-5-2010, trang 1, 14-17), khi được hỏi: "Nếu còn được tham dự vào việc bầu vị Giáo hoàng sắp tới cho Giáo hội hoàn vũ, Đức Hồng y sẽ chọn mẫu Giáo hoàng nào cho tương lai?”, Đức Hồng y đã nói: “Nếu còn có cơ hội, tôi sẽ chọn vị nào có tầm nhìn toàn diện, có thái độ mở đường và phong cách phục vụ công ích cùng sự sống của mọi người, có lập trường cùng quan điểm như trong Thông điệp “Tình Yêu Trong Chân Lý”. Nay Đức Hồng y lại sắp đi Rôma tham dự Mật Tuyển viện, hình ảnh vị Giáo hoàng tương lai nào đang hình thành trong suy nghĩ của Đức Hồng y?

Tôi tin rằng vị Giáo hoàng tương lai vẫn là người bước theo Chúa Giêsu Đấng Cứu độ, trên con đường hòa nhập vào gia đình nhân loại, yêu thương đến cùng, khiêm tốn phục vụ cho sự sống mới và sự phát triển toàn diện của con người.  Và là người bước đi trong đường lối đối thoại và hợp tác mà Công đồng Vatican II đã mở ra, nhưng trong bối cảnh những thách đố của thế giới hôm nay.  Do đó, tôi nghĩ vị Giáo hoàng của thập niên II thế kỷ 21 phải là người thấu hiếu tình hình và văn hóa Đông Tây, nắm bắt những thách đố của xã hội Âu Á...

5.   Cuối cùng, Đức Hồng y có nhắn nhủ gì với Cộng đồng Công giáo Việt Nam trước sự kiện bất ngờ và quan trọng này của Giáo hội Công giáo toàn cầu ?

Cộng đồng Công giáo VN hãy đáp lại lời ĐGH đương kim mời gọi cầu nguyện cho Ngài và cho vị Giáo Hoàng tương lai, đồng thời hãy cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho các Hồng y chọn được người như lòng Chúa mong muốn và như dân Chúa mong đợi.

Tòa Tổng Giám Mục, 22.02.2013

GB. Phạm Minh Mẫn
Hồng Y Tổng Giám Mục

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top