Bài giảng của Đức Hồng Y trong Thánh lễ phong chức linh mục ngày 01-6-2013

Bài giảng của Đức Hồng Y trong Thánh lễ phong chức linh mục ngày 01-6-2013

WGPSG -- Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn (ĐHY) vừa chủ tế thánh lễ phong chức linh mục cho 25 thầy phó tế (trong đó có 12 thầy thuộc TGP.TPHCM) vào lúc 8g30 sáng nay 1.6.2013 tại Nhà thờ chánh tòa Sài Gòn. Dưới đây là bản tóm tắt bài giảng trong Thánh lễ của ĐHY.

 

Mở. Chung lòng tạ ơn Thiên Chúa là Cha giàu lòng từ bi thương xót, trong mọi hoàn cảnh khó khăn, thuận nghịch, ban cho Giáo Hội tại Việt Nam những mục tử chăm lo và dẫn dắt đoàn chiên của Chúa. Chung ý xin Cha nhân lành luôn đồng hành với các mục tử, giúp họ ngày càng trở nên những mục tử như lòng Chúa mong muốn, và như dân Chúa mong đợi.

Triển khai. Thế nào là mục tử như lòng Chúa muốn, như lòng dân đợi?

1. Mục tử như lòng Chúa mong muốn

Tấm gương Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa làm người thể hiện lòng Chúa thương xót vô biên đối với mọi hạng người:

- đối với các tông đồ, môn đệ, phản bội trục lợi, chối bỏ, bỏ cuộc...

- đối với người dân nghèo khổ, bệnh tật...

- đối với những nhà cầm quyền muốn loại trừ Ngài...

2. Mục tử như lòng dân mong đợi

Có 2 loại quyền lực trong gia đình, trong cộng đoàn, trong xã hội:

. Quyền lực cứng làm cho mọi người sợ và né, hoặc làm cho họ bất mãn và chống trả... Điển hình trong gia đình, trong xã hội...

. Quyền lực mềm lôi cuốn, hấp dẫn, mọi người... Tấm gương Đức Thánh Cha Phanxicô thi hành quyền bính và sứ vụ Phêrô, với con tim đầy lòng Chúa thương xót, được Ngài thể hiện qua nhiều cử chỉ khác nhau:

- Hôn nhẫn hồng y của tôi...

- Rửa chân cho những tù nhân trẻ...

- Vượt mọi rào cản, đến với mọi người, trẻ nhỏ, bệnh nhân...

- Trong cuộc gặp gỡ với Hội Đồng Giám Mục Ý gồm 245 Hồng Y, Giám Mục, Đức Thánh Cha chỉ cho thấy những sai sót trong quan hệ đạo đời. Kết thúc, Ngài đến thân mật bắt tay từng người một trong số 245 Hồng Y, Giám Mục…

3. Cầu nguyện và cộng tác với Chúa Thánh Thần

Cuối cùng, anh em giám mục, linh mục, đặc biệt các tân chức cũng như những người chủ trong gia đình cũng như trong xã hội, hãy lưu ý lời khuyên mới đây của Đức Thánh Cha Phanxicô : "Hãy kiên trì cầu nguyện và cộng tác với Chúa Thánh Thần giúp mình ngày càng trở nên mục tử nhân lành. Bằng không, mục tử có nguy cơ trở nên sói dữ, làm cho chiên khiếp sợ, thậm chí sát hại chiên".

- Cầu nguyện là nguồn nước trong lành vun tưới cho hạt mầm ơn thánh, hạt mầm lòng Chúa thương xót phát triển và đơm bông kết trái.

- Cộng tác với Chúa Thánh Thần là cội nguồn lòng Chúa thương xót, giúp cho quyền lực của những người chủ trở nên mềm, trở nên mục tử như Chúa muốn, và như dân đợi.

Kết. Đó cũng là ý nghĩa và mục đích giờ chầu Thánh Thể lúc 22:00 Chúa nhật 2.6.2013, giờ chầu cùng Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu Thánh Thể bày tỏ lòng Chúa thương xót ở đỉnh cao nhất qua hành vi hiến thân và hiến cả mạng sống vì sự sống của mọi người trong gia đình nhân loại. Ước mong mọi người nhắc bảo nhau tham dự giờ chầu hiệp thông nầy, cầu nguyện cho nhau, cho những người chủ trong gia đình, trong giáo xứ, trong giáo phận, trong Giáo Hội, trong xã hội...

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top