Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô hữu - Ngày VI

Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô hữu - Ngày VI

NGÀY THỨ SÁU: LỜI CHỨNG

Đức Giêsu trả lời: “Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa.

Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.” (Ga 4, 14)

Lời Chúa

Xh 2,15-22 Môsê tại giếng của ông Midian.

Tv 91 Bài ca của những người nương ẩn nơi Đức Chúa.

1 Ga 4,16-21 Đức ái hoàn hảo thì không sợ hãi.

Ga 4,11-15 “Một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời”.

Gợi ý

Cuộc đối thoại mà ban đầu Đức Giêsu xin nước uống đã trở thành cuộc đối thoại Đức Giêsu hứa ban nguồn nước. Cũng trong Tin Mừng Gioan, sau này Đức Giêsu một lần nữa cũng xin nước uống. “Ta khát”, đó là những gì Ngài nói trên thập giá và cũng từ thập giá Đức Giêsu trở nên nguồn nước đã được hứa ban, nguồn nước tuôn chảy từ cạnh sườn bị đâm thâu của Ngài. Trong bí tích rửa tội, chúng ta nhận lãnh nguồn nước này, nhận lãnh sự sống này từ Đức Giêsu và nguồn nước đó đã tuôn trào nơi chúng ta để sự sống được trao ban và chia sẻ cho người khác.

Đây chính là lời chứng của một người phụ nữ Brazil, là người đã uống dòng nước này và nơi bà dòng nước này đã trở nên con suối mát:

Chị Romi, một nữ y tá tại Compo Grande, đã từng là mục sư thuộc giáo hội Hiện Xuống. Vào một tối chủ nhật, khi tất cả đã vào lán của mình, một cô bé bản xứ 16 tuổi, tên Semei, ở cạnh lán của Romi, đã sinh em bé. Người ta tìm thấy cô bé đang nằm trên sàn và chảy máu. Chị Romi đã mang cô bé đến bệnh viện. Người ta đã mở cuộc điều tra xem gia đình của Semei ở đâu. Họ đã tìm thấy gia đình Semei nhưng gia đình Semei không muốn biết. Semei và con của mình không còn nhà để về. Chị Romi đã đưa họ về ở tại ngôi nhà đơn sơ của mình. Chị không biết rõ Semei, và thành kiến đối với những người bản xứ tại Campo Grande là rất lớn. Semei tiếp tục gặp phải những vấn đề về sức khỏe, nhưng lòng quảng đại của chị Romi đã làm sinh sôi nhiều lòng quảng đại hơn từ chòm xóm của chị.

Một người mẹ trẻ công giáo khác tên Veronica đã cho con của Semei bú vì Semei không làm được điều đó. Semei đã đặt tên con mình là Luke Nathanial, và cũng tới lúc cô phải rời khỏi thành phố để về vùng quê, nhưng cô sẽ không bao giờ quên lòng tốt của chị Romi và chòm xóm của cô.

Dòng nước mà Đức Giêsu trao ban cũng chính là dòng nước mà chị Romi lãnh nhận trong bí tích Rửa tội, và nó trở nên một dòng suối nước và quà tặng cho mẹ con Semei. Được thúc đẩy bởi lời chứng của cô ấy, cũng dòng nước rửa tội này đã trở nên con suối, trở nên mạch nước trong cuộc đời của những người hàng xóm của Romi.

Dòng nước thanh tẩy chảy vào cuộc đời trở nên chứng nhân nối kết của tình yêu Kitô hữu bằng hành động, một sự cảm nếm trước sự sống đời đời mà Đức Giêsu đã hứa. Những cử chỉ cụ thể mà những con người bình dị thực hiện chính là những gì chúng ta cần để lớn lên trong tình huynh đệ. Họ làm chứng cho Tin Mừng và giá trị của mối hiệp thông huynh đệ.

Câu hỏi

1. Bạn giải thích thế nào về lời Đức Giêsu đã nói, rằng qua Người mà chúng ta có thể trở nên “dòng suối tuôn chảy sự sống đời đời” (Ga 4,14)?

2. Bạn nhìn thấy ở đâu hình ảnh của người Kitô hữu trở nên suối nước sự sống cho chính bạn và cho người khác?

3. Trong trường hợp nào nơi xã hội mà các giáo hội nên cùng nói chung một tiếng nói để trở nên suối nước hằng sống?

Lời nguyện

Lạy Ba Ngôi Thiên Chúa

theo gương mẫu của Đức Giêsu

in làm cho chúng con nên chứng nhân tình yêu của Ngài.

Xin giúp chúng con trở nên khí cụ của công bằng, hòa bình và tình đoàn kết.

Ước gì Thánh Thần của Ngài hướng dẫn chúng con thực hiện những hành động cụ thể để xây dựng sự hiệp nhất

Ước gì những bước tường ngăn cách trở nên những nhịp cầu

Chúng con cầu xin điều ấy nhân danh Đức Giêsu Kitô trong sự hiệp nhất với Chúa Thánh Thần. Amen.

Top