Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô hữu - Ngày V

Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô hữu - Ngày V

NGÀY THỨ NĂM: LOAN BÁO

Thưa ông, ông không có gầu mà giếng lại sâu (Ga 4, 11)

 
Lời Chúa

St 46,1-7       Thiên Chúa nói với ông Gia-cóp đừng ngần ngại đi xuống Ai Cập

Tv 133          Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay anh em được sống vui vầy bên nhau

Cv 2,1-11      Ngày lễ Hiện Xuống

Ga 4,7-15      “Thưa ông, ông không có gầu mà giếng lại sâu”.

Gợi ý

Đức Giêsu cần giúp đỡ. Sau một chuyến đi dài, cái mệt đã ập đến. Kiệt sức trong cái nóng ban trưa, Ngài cảm thấy đói và khát (Ga 4, 6). Hơn nữa, Đức Giêsu lại là người lạ; Ngài đang ở trên đất khách và giếng nước thì thuộc về dân tộc của người phụ nữ. Đức Giêsu khát và người phụ nữ đã chỉ ra rằng Ngài không có gầu để múc nước. Ngài cần nước và cần sự giúp đỡ của người phụ nữ: mọi người đều cần giúp đỡ!

Nhiều người Kitô hữu nghĩ rằng, một mình, họ có mọi câu trả lời và họ không cần sự giúp đỡ từ bất cứ ai. Chúng ta sẽ đánh mất nhiều điều nếu chúng ta cứ ở mãi trong não trạng này. Không ai trong chúng ta có thể tự mình chạm đến đáy giếng sâu của sự thánh thiêng, nhưng đức tin luôn đòi hỏi chúng ta đào sâu vào mầu nhiệm này. Chúng ta không thể làm điều này một mình. Chúng ta cần sự giúp đỡ của các anh chị em Kitô hữu khác. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể chạm đến sâu thẳm của mầu nhiệm Thiên Chúa.

Dù cho chúng ta có thuộc về bất cứ giáo hội nào, một điểm chung của đức tin chính là Thiên Chúa là một mầu nhiệm vượt ra khỏi trí hiểu của chúng ta. Việc tìm kiếm sự hợp nhất các Kitô hữu đưa chúng ta nhận thức rằng không có một cộng đoàn nào có đầy đủ mọi phương tiện để chạm đến dòng nước thành thiêng sâu thẳm này. Chúng ta cần nước, chúng ta cần giúp đỡ: mọi người đều cần giúp đỡ! Càng lớn lên trong đức tin, chia sẻ những gầu nước và góp vào những đoạn dây, chúng ta càng đào sâu xuống giếng của sự thánh thiêng.

Những truyền thống bản địa của người Bra-xin dạy chúng ta phải học hỏi sự thông thái nơi những bậc cao niên, và cũng như từ sự tò mò và ngây thơ của con trẻ. Khi chúng ta sẵn sàng chấp nhận rằng chúng ta cần đến nhau, chúng ta trở nên trẻ nhỏ, mở lòng ra để học hỏi. Và đó chính là cách mà Nước Thiên Chúa mở ra cho chúng ta (Mt 18,3). Chúng ta phải làm như Đức Giêsu đã làm. Chúng ta phải đi bước trước trong việc tiến vào những vùng đất xa lạ, nơi chúng ta sẽ trở thành những người lạ, và để gieo trồng khao khát học hỏi từ những điều khác biệt.

Câu hỏi

1. Trong hoàn cảnh nào mà giáo hội của bạn đã giúp đỡ hoặc nhận được sự giúp đỡ từ giáo hội khác?

2. Có sự dè dặt nào từ giáo hội của bạn trong việc chấp nhận sự giúp đỡ từ giáo hội khác hay không? Làm cách nào để vượt qua những sự dè dặt đó?

Lời nguyện

Lạy Thiên Chúa là dòng suối nước Hằng Sống

Xin giúp chúng con hiểu rằng càng nhiều đoạn dây chúng con góp vào, thì gàu nước của chúng con càng chạm sâu hơn đến nguồn nước thánh thiêng!

Xin thức tỉnh chúng con trước sự thật rằng những quà tặng của người khác là cách biểu đạt mầu nhiệm khôn lường của Chúa.

Xin cho chúng con biết cùng nhau ngồi lại bên thành giếng

để uống nước của Ngài, là nguồn nước quy tụ chúng con trong hòa bình và hiệp nhất.

Chúng con cầu xin điều ấy nhân danh Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, Đấng đã xin người phụ nữ Samari chút nước khi Người đang khát. Amen

 

Hội đồng Tòa thánh cổ võ sự hiệp nhất các Kitô hữu

 

Top