Thư Đức Thánh Cha nhân dịp 100 năm Học Viện Thánh Nhạc
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 cổ võ quan hệ đúng đắn giữa truyền thống lành mạnh và sự tiến bộ hợp pháp trong ngành thánh nhạc và ngài khích lệ Giáo Hoàng Học Viện về thánh nhạc tiếp tục chu toàn sứ mạng đào tạo các sinh viên trong ngành này.
Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong thư công bố hôm 31-5-2011, gửi ĐHY Zenon Grocholewski, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo kiêm Đại Chưởng Ấn Giáo Hoàng Học Viện về thánh nhạc ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Học Viện này.
Học viện được ĐGH Piô 10 thành lập năm 1910 như một Trường Cao Đẳng về Thánh Nhạc, và được mở cửa ngày 3-1-1911. 20 năm sau đó, trường được Đức Piô 11 nâng lên hàng "Giáo Hoàng Học Viện về Thánh Nhạc”.
Trong thư, ĐTC nhắc lại căn tính cũng như quá trình hoạt động của Học Viện này: đặc biệt Học Viện đã hấp thụ, soạn thảo và thông truyền nội dung đạo lý và mục vụ của các Văn kiện Tòa Thánh, cũng như của Công đồng chung Vatican 2 về thánh nhạc, để có thể soi sáng và hướng dẫn công việc của các nhà sáng tác, các ca trưởng, các nhà phụng vụ và nhạc sĩ cũng như tất cả các nhà đào tạo trong lãnh vực này”.
ĐTC nhấn mạnh đến mục đích của Thánh Nhạc là "làm vinh danh Thiên Chúa và thánh hóa các tín hữu”, như Hiến Chế Thánh Công Đồng (Sacrosanctum Concilium, n.112) đã khẳng định, và ngài nhắc lại rằng ”Phụng vụ, và từ đó, Thánh Nhạc, 'sống bằng một quan hệ đúng đắn và trường kỳ giữa truyền thống lành mạnh và sự tiến triển hợp pháp', luôn để ý rằng hai ý niệm đó bổ túc cho nhau vì truyền thống là một thực tại sinh động, vì thế nó bao gồm nơi mình nguyên tắc phát triển và tiến bộ” (Diễn Văn dành cho Giáo Học Học viện về Phụng vụ 6-5-2011)
Trong thư, ĐTC cũng đề cao giá trị của nhạc bình ca như kiểu mẫu cao nhất của Thánh Nhạc và sau cùng, ngài khẳng định rằng: ”Tôi khuyến khích anh chị em hãy tiếp tục thi hành đà tiến được đổi mới và quyết tâm chu toàn sứ vụ của anh chị em trong việc huấn luyện chuyên nghiệp cho các sinh viên, để họ thủ đắc được một khả năng nghiêm túc và sâu xa, trong các môn khác nhau thuộc thánh nhạc. Như thế, Giáo Hoàng Học Viện về Thánh Nhạc sẽ tiếp tục cống hiến một sự đóng góp giá trị cho việc đào tạo các vị mục tử và các tín hữu giáo dân trong các Giáo Hội địa phương, tạo điều kiện dễ dàng cho sự phân định phẩm chất của các thánh ca được dùng trong việc cử hành phụng vụ”.
Trong số các sinh viên Việt Nam xuất thân từ Giáo Hoàng Học Viện Thánh Nhạc có Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Linh mục nhạc sĩ Kim Long, Tiến Dũng, v.v.. Hiện nay có 2 nữ tu và 2 LM Việt Nam đang theo học tại Trường này. (SD 31-5-2011)
bài liên quan mới nhất

- Đức Hồng y Grech gặp Đức Thượng phụ Bartolomeo: Hãy xây dựng những nhịp cầu
-
Đức Lêô XIV nhắc lại: Chiến tranh luôn là một thất bại! -
Chàng trai được tuyên chân phước vì lương thiện đến hy sinh mạng sống -
10 năm Laudato si’: Tính ngôn sứ mạnh mẽ của sinh thái toàn diện -
Đức Lêô XIV gửi giới trẻ: Hãy là sứ giả hòa bình trong một thế giới chia rẽ -
"Chính Ngài là niềm hy vọng của con": Sứ điệp cho Ngày Thế giới Người Nghèo lần thứ 9 -
Chính phủ Trung Quốc hoan nghênh việc Đức Thánh Cha Lêô bổ nhiệm Giám mục phụ tá Phúc Châu -
Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Người nghèo IX -
Điều gì có thể giúp Đức Giáo hoàng Lêô cải thiện tình hình khó khăn của Vatican? Đó chính là tính cách người Mỹ của ngài -
Đức Lêô XIV nói với các linh mục Rôma: “Anh em thật quý giá trong mắt Chúa”
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y