Thứ Bảy - Tuần I Mùa Vọng

Thứ Bảy - Tuần I Mùa Vọng

Thứ Bảy - Tuần I Mùa Vọng

Bài Ðọc I: Is 30, 19-21. 23-26

“Người động lòng thương ngươi, lắng nghe lời ngươi kêu xin”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Chúa là Thiên Chúa, Ðấng Thánh của Israel phán: Dân Sion sẽ được ở Giêrusalem. Ngươi sẽ chẳng còn than van khóc lóc; Chúa động lòng thương ngươi, và khi vừa nghe tiếng ngươi kêu, Người liền đáp lại lời ngươi. Chúa sẽ cho ngươi chút bánh đau thương, ít nước khốn cùng. Nhưng Ðấng dạy dỗ ngươi sẽ không lìa bỏ ngươi, mắt ngươi sẽ trông nhìn Ðấng giáo huấn ngươi, và tai ngươi sẽ nghe tiếng Ðấng từ sau lưng bảo rằng: “Ðây là đường, hãy bước đi theo đó, đừng rẽ bên mặt, đừng quẹo bên trái”. Sẽ ban mưa xuống cho hạt giống của ngươi, bất cứ trên đất nào ngươi đã gieo vãi. Bánh thổ sản sẽ rất dồi dào và thơm ngon. Ngày ấy, chiên được chăn thả trên lãnh địa rộng lớn của ngươi. Bò lừa cày ruộng ngươi được ăn rơm có muối, đã được rê sạch. Trong ngày tru diệt muôn người, khi thành quách đổ nhào, sẽ có dòng suối chảy trên đồi cao núi thẳm. Ngày Chúa băng bó thương tích của dân Người, và chữa lành da bầm thịt giập; mặt trăng sẽ sáng chói như mặt trời, mặt trời sẽ bảy lần chói sáng hơn, như ánh sáng bảy ngày.

Ðó là lời Chúa.


Tin Mừng  (Mt 9,35 - 10,1.6-8)

Khi ấy, Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”.

Và Người triệu tập mười hai môn đệ, ban cho họ quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Người bảo: “Các con hãy đi đến cùng chiên lạc của nhà Israel trước đã, và rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phung, và xua trừ ma quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không”.

Câu chuyện

Một nhóm bạn trẻ từ nhiều quốc gia đang bàn thảo về cách làm cho Tin Mừng của Chúa được lan rộng. Họ nói về sự tuyên truyền, về tài liệu và tất cả những cách phổ biến Tin Mừng trong thế kỷ XX này.

Một cô gái Phi châu nói: “Khi muốn truyền đạo cho một làng của chúng tôi, chúng tôi không cho họ sách. Chúng tôi gửi một gia đình Kitô giáo đến sống trong làng. Và họ sẽ làm cho mọi người thành Kitô hữu”.

SUY NIỆM 1 (Lm. Nguyễn Vinh Sơn SCJ)

Ðức Giêsu đi khắp nơi từ thành thị đến thôn quê, rao giảng dạy dỗ, hướng dẫn và đem bình an, lành mạnh cho thân xác lẫn tâm hồn con người. Ngài luôn yêu thương, lo lắng chăm sóc cho người đi theo Ngài. Chúa Giêsu là mẫu gương của tình yêu tuyệt đối với Ðức Chúa Cha và các linh hồn. Ngài đã cho tất cả, yêu thương đến cùng (Ga 13,1), cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng và nói lên tiếng “hoàn tất” (Ga 19,30). Khi nhìn thấy đoàn dân chúng theo Ngài không người chăn dắt, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, Ngài gợi ý để các môn đệ suy tư: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”(Lc 10,3).

Ngài sai mười hai môn đệ ra đi tiếp tục trải rộng mà sau này kế vị là các thừa sai, trải dài tới mọi nơi, mọi thời công trình của Ngài khi phúc lành và ban cho các ông quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền khi loan báo Tin Mừng. Ngài truyền cho các môn đệ: trên cánh đồng truyền giáo cũng phải đi theo tinh thần xả kỷ như Ngài: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy”. Giáo hội luôn ý thức sứ vụ mục tử “chạnh lòng thương” và việc loan báo Tin Mừng (x. Ad Gentes).

Giáo Hội không ngừng nhắc nhở con cái mình tập trung góp phần vào việc truyền giáo, đồng thời phải nỗ lực thích ứng để có thể đem Tin Mừng cho nhân loại trong thời đại mới. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II  mời gọi mọi thành phần trong Hội Thánh hãy “ra khơi truyền giáo” (x. Novo Millennio Ieunte).

Người Kitô hữu ra khơi truyền giáo bằng đời sống bác ái, dấn thân cho người nghèo, người cô thế cô thân, bằng gương sáng việc thiện giữa thế giới hôm nay.

Ý lực sống

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15).

 

SUY NIỆM  2 (Lm. Giuse Nguyễn Đức Trí)

Với bốn động từ “đi, dạy, giảng và chữa”, thánh sử Matthêu đã phác họa Chúa Giêsu là một con người luôn quan tâm đến sự khao khát của dân chúng. Ngài thương xót họ đang thiếu người chăm sóc. Cho nên Chúa Giêsu mời gọi họ hãy xin chủ ruộng gửi đến nhiều thợ gặt.

Bước kế tiếp Chúa triệu tập 12 tông đồ, sai họ lên đường đến với muôn dân để thực thi quyền năng Chúa ủy thác mà chữa lành cho mọi người để tình yêu của Chúa được tiếp tục trải rộng, trải dài tới mọi nơi.

Ðức Giêsu căn dặn các tông đồ cần đặc biệt đến với chiên lạc nhà Israel để nhắc họ trở về và nhận ra Nước Chúa đang đến gần họ.

Lạy Chúa Giêsu, mùa Vọng mời gọi chúng con đem Tin Mừng tình thương đến với những anh chị em đau khổ đang sống chung quanh chúng con. Xin cho chúng con biết sống liên đới với những người chúng con có dịp gặp gỡ, và làm cho tình thương của Chúa lan tỏa khắp nơi. Amen.

Top